เรื่อง อัจฉราพรรณ ไพบูลย์สุวรรณ จาก ลิปส์ 6/02
ภาพที่เห็นเบื้องหน้าในบรรยากาศที่เรียบสวย ทำให้เกิดความเศร้าอย่างมาก
ภาพบาทหลวงที่กำลังทำพิธีอย่างเคร่งขรึม และเมื่อมองไปด้านบนรูปพระเยซูที่อยู่บนกระจกสีกับแสงสลัว ๆ ที่ส่องผ่านลงมา ในใจฉันคิดว่า หน้าที่สำคัญที่สิ่งศักดิ์สิทธิ์ได้มอบหมายให้ฉันทำอันเกี่ยวข้องกับชีวิตของคนสองคนนั้น วันนี้ชีวิตหนึ่งได้จบลงแล้ว
เช้ามืดวันอังคาร เสียงโทรศัพท์ดังขึ้น ขณะที่ฉันยังงัวเงียอยู่ คิดในใจว่า ใครนะโทรมาตอนนี้ พร้อม ๆ กับอาการงุนงง เพราะยังตื่นไม่เต็มที่ แล้วก็ยิ่งงงหนักขึ้นไปอีก เพราะเสียงที่พูดมาเป็นเสียงฝรั่ง ครั้งพอจับใจความได้ก็ตกใจสุดขีด Jean-Michel หลานของ Mr.Fernand Desneiges (คุณพ่อของคุณจารุณี สุขสวัสดิ์) บอกว่า แฟร์มองด์เสียชีวิตเมื่อครึ่งชั่วโมงที่แล้ว เขาพยายามติดต่อจารุณีแล้วแต่ติดต่อไม่ได้ เลยต้องโทรมาหาฉันแทน เมื่อถามถึงกำหนดการต่างๆ ที่จะตามมา ทางนั้นก็ตอบว่า ยังไม่รู้ เลยนัดกันว่าจะโทรคุยกันใหม่อีกครั้ง
ถึงตอนนี้ฉันรู้ตัวว่าคงนอนต่อไปไม่ได้แล้ว แต่ครั้นจะโทรหาจารุณีตอนนี้ก็คิดว่ารอให้เช้าก่อนดีกว่า เพราะถึงปลุกเธอขึ้นมาตอนนี้ก็ยังทำอะไรไม่ได้อยู่ดี
ภาพแฟร์มองด์ในวันแรกที่ฉันและจารุณีได้พบที่โรงแรม Georges V ในปารีสยังชัดเจนแจ่มจ้า แม้จะผ่านมาถึงแปดปีแล้วก็ตาม ตลอดจนภาพอื่นๆ และเรื่องราวต่างๆ นับแต่สองพ่อลูกได้พบกัน การพิสูจน์ดีเอ็นเอ การเดินทางมาถึงเมืองไทยของแฟร์มองด์ และเรา-ฉันกับจารุณี ที่เดินทางไปฝรั่งเศส ก็พรั่งพรูออกมา เหมือนเพิ่งเกิดขึ้นเมื่อวานนี้เอง
พอตอนสาย ๆ ฉันก็โทรหาจารุณี ถามว่า รู้เรื่องพ่อหรือยัง จารุณีบอกว่ารู้แล้ว จากข้อความที่ฌอง มิเชลฝากไว้ในโทรศัพท์ เราต่างคนต่างอยู่ในความเศร้า แม้จะคนละสถานภาพ ก็เลยไม่ต้องพูดอะไรกันมาก เพราะต่างเข้าใจความรู้สึกกันดีอยู่แล้ว
น้ำตาฉันจะร่วง มันรู้สึกตื้อ ๆ ตีบตันขึ้นมาเฉย ๆ เมื่อจารุณีบอกว่า "หนูขอบคุณพี่มากเลย ตั้งแต่วันแรกที่พี่ตามหาพ่อให้หนู" ขณะที่ฉันก็อดบอกจารุณีไปไม่ได้ว่า "เดี๋ยวเจอกัน พี่จะกอดหนูแน่น ๆ นะ"
จากนั้นฉันก็บอกให้จารุณีเตรียมเอกสารต่าง ๆ ไว้สำหรับขอวีซ่า ซึ่งต้องหาทางให้ได้วีซ่าเร็วที่สุด แต่จะด้วยวิธีไหนยังไม่รู้ เพราะถ้าช้าจะไปร่วมงานไม่ทัน ฉันเองก็เตรียมตัว ด้วยการโทรศัพท์ยกเลิกงานทั้งหมด พร้อมทั้งเตรียมเอกสารการขอวีซ่าไว้ให้พร้อม
เช้านี้ฉันเลยติดต่อน้องรักคนหนึ่ง--คุณสมชาย ตรีดาย ที่ทำงานอยู่เอไอเอ และดูแลเรื่องประกันชีวิตของฉัน เล่าเรื่องนี้ให้เขาฟัง ที่กังวลที่สุดคือ การหาตั๋วและที่พักสำหรับไปยื่นขอวีซ่าที่ยังมืดแปดด้าน เพราะถ้าไม่มีเอกสารการจองก็ขอวีซ่าไม่ได้
แก้ไขเมื่อ 19 ส.ค. 47 20:44:28