ความคิดเห็นที่ 1
อันนี้ข้อคิดเห็นของคุณที่คุณตอบกระทู้เราว่าหนังน่าเบื่อมากๆ ครับ
The Aviator ( 2ดาวกว่าๆ ) โลกนี้จะมีสักกี่คนที่มีชีวิตที่ผาดโผนและน่าทึ่ง อย่างผู้ชายที่ชื่อ โฮเวิร์ด ฮิวจ์ เขาเป็นอะไรบ้างหรือครับ เริ่มตั้งแต่ นักธุรกิจค้าน้ำมัน (กิจการครอบครัว ), ผู้กำกับภาพยนตร์ , คนบันเทิง(สามีดาราหญิงชื่อดังหลายคน) , นักบิน , เจ้าของกิจการสายการบิน , ผู้ออกแบบเครื่องบิน , เพลย์บอย , มหาเศรษฐี , ผู้ป่วยโรคประสาท ฯลฯ
มาร์ติน สกอเซซี่ และน่าจะรวมถึง จอห์น โลแกน (คนเขียนบท ) จงใจที่จะหยิบเรื่องราวชีวิตของ โฮเวิร์ด ฮิวจ์ มาถ่ายทอดแบบไม่ปะติดปะต่อ เล่าในสิ่งที่เค้าอยากเล่า และไม่เล่าในบางสิ่งที่ผมอยากให้เค้าเล่า มันเลยทำให้ผมรู้สึกว่า ภาพยนตร์เรื่องนี้ไม่สมบูรณ์
ภาพยนตร์แนวอัตตชีวประวัติเรื่องนี้ ถ่ายทอดออกมาดูเรียบง่าย แต่ไม่เร้าอารมณ์และค่อนข้างน่าเบื่อ มีหลายฉากที่ทำให้หนังยืดยาดเกินความจำเป็น (ถึง169นาที ) หนังเสียเวลาและเงินทุนไปกับฉากที่อลังการณ์มากมายหลายฉาก ซึ่งแน่นอนว่าสร้างความยิ่งใหญ่ตระการตาให้กับคนดูได้ แต่กลับไม่สามารถดึงอารมณ์คนดูได้อยู่หมัด แทนที่จะเอากล้องไปจับภาพว่า ผลงานของ โฮเวิร์ด ฮิวจ์ มีอะไรบ้าง หนังน่าจะเจาะลึกลงไปถึง ตัวตนจริงๆของโฮเวิร์ด ฮิวจ์มากกว่า
ประเด็นสำคัญที่สุดก็คือ อะไรมีผลทำให้ โฮเวิร์ด ฮิวจ์ เป็นอย่างทีเห็นในปัจจุบัน อดีตเพียงแค่ การกรอกหูของแม่ เรื่อง Quarantine ดูจะน้อยเกินไป ที่จะบอกว่า นั่นคือสิ่งที่ทำให้ ฮิวจ์ มีอาการของโรคประสาท (ไม่ว่าจะประสาทหลอน หรืออาการย้ำคิดย้ำทำ หวาดกลัว ฯลฯ ) รวมถึง อะไรที่จะดึง ฮิวจ์ กลับมาเป็นผู้เป็นคน จุดเปลี่ยนสำคัญของชีวิต ฮิวจ์ แต่ละที ไม่ว่าจาก อาการปกติกลายเป็นวิกลจริต และวิกลจริต กลับมาเป็นปกติ ของฮิวจ์ แต่ละครั้ง ถูกถ่ายทอดออกมาอย่างเรียบๆง่ายๆ ทั้งๆที่เป็นจุดสำคัญ เป็นหัวเลี้ยวหัวต่อของชีวิต ผู้หญิง2คน กับการมาช่วยเหลือนิดๆหน่อย ก็สามารถแก้ไขเหตุการณ์จากร้ายให้กลายเป็นดี ชีวิตมันเป็นเรื่อง ง่ายๆกระนั้นเชียวหรือ ???
ผมไม่รู้ว่าตัวจริง ของ ฮิวจ์ หล่อหรือเปล่า แต่เท่าที่ดู ผมไม่ค่อยจะเชื่อว่า ลีโอนาร์โด คือ โฮเวิร์ด ฮิวจ์ เพราะเขาหล่อเกินไป และดูเด็กเกินไป ผู้บริหาร นักธุรกิจ มหาเศรษฐี และผู้ผ่านชีวิตขนาด โฮเวิร์ด ฮิวจ์ได้ น่าจะมีบุคลิกที่เป็นผู้ใหญ่กว่านี้สักหน่อย แม้ว่าลีโอ จะแสดงบทบาทนี้ได้อย่างยอดเยี่ยมก็ตาม แต่ผมก็อดคิดไม่ได้ว่า เค้าไม่ใช่ โฮเวิร์ด (งงใหมครับ ) ส่วนดาราสมทบรายอื่นๆก็แสดงกันได้อยู่ในเกณฑ์มาตรฐานของพวกเค้า
ภาพยนตร์ก็คือมายา และ เรื่องราวของ โฮเวิร์ด ฮิวจ์ ที่ยกมาในหนังเรื่องนี้ ก็คงเป็นอะไรที่ต่อเติมเสริมแต่ง บิดเบือนไปไม่มากก็น้อย ที่น่าเศร้าก็คือ มันไม่ทำให้ผมรู้สึกสัมผัสถึงแง่มุมของความเป็นมนุษย์ ได้เท่าที่น่าจะเป็น ทั้งๆที่องค์ประกอบทุกอย่างล้วนพร้อมจะเกื้อหนุน ให้ภาพยนตร์เรื่องนี้เป็นหนังที่ดีมากๆเรื่องนึง
จากคุณ :
ASANO's lover
- [
16 ก.พ. 48 04:11:20
A:80.9.240.36 X: TicketID:059649
]
|
|
|