CafeTech-ExchangePantip MarketChatPantownBlogGangGameRoom


  A Snake of June – วงกลมพิศวงในหน้าฝนสีน้ำเงิน [บทวิเคราะห์สัญลักษณ์ในหนัง – SPOILER!]

  A Snake of June – วงกลมพิศวงในหน้าฝนสีน้ำเงิน
  โดย merveillesxx

  (หมายเหตุ - บทความนี้เปิดเผยส่วนสำคัญของภาพยนตร์)

  เป็นเรื่องน่าบังเอิญกึ่งจงใจที่หนังเรื่อง A Snake of June ของชินยะ ทสึกาโมโต้เข้าฉายในบ้านเราในเดือน ‘มิถุนายน’ ตามชื่อของหนัง แถมมันยังตรงกับฤดูฝนที่แสนจะเข้ากับหนังเรื่องนี้ที่ตลอดเรื่องสายฝนสาดเทลงไม่หยุดหย่อน …ต่างกันที่ว่าในขณะที่หนังฮิตถล่มทลายอย่าง Be With You (ซึ่งเป็นหนังสัญชาติปลาดิบเหมือนกัน) เป็นฤดูฝนใสบริสุทธิ์ที่นำมาซึ่งปาฏิหาริย์ แต่ฝนสีน้ำเงินในหนังอย่าง A Snake of June นั้น มันคือความลึกลับ ความท้าทาย และความน่าลิ้มลอง

  มีหลายคนที่เข้าไปดูหนังเรื่องนี้แล้วอาจจะรู้สึกมึนงงกับตัวหนังอยู่เอาการ (แน่นอนผมเองก็ไม่ชัดแจ้งในบางจุด) เท่าที่ผมพิจารณาดูแล้ว หนังเรื่องนี้มีรูปแบบของเล่าเรื่อง (Narrative) ที่ชวนสับสนอยู่เหมือนกัน (โดยเฉพาะตอนท้ายเรื่อง) อันเป็นเหตุให้ผู้ชมเข้าไม่ถึงสารที่หนังต้องการจะสื่ออย่างเพียงพอ แต่ผมพบว่า ‘ตัวช่วย’ ที่จะเป็นหนทางเข้าสู่หนังเรื่องนี้ได้อย่างดีก็คือ ‘สัญลักษณ์’ (Symbol) …และนี่คือสิ่งที่เราจะพูดถึงกันในวันนี้

  งูเอ๋ย เจ้าอยู่ไหน?
  น่าแปลกดีที่ชื่อหนังเรื่องนี้มีคำว่า ‘งู’ อยู่แท้ๆ แต่เรากลับไม่เห็นสัตว์เลื้อยคลานชนิดนี้สักตัวในหนัง

  ทสึกาโมโต้เคยให้สัมภาษณ์ว่า งูในที่นี้เป็นตัวแทนของอารมณ์ทางเพศของหญิงสาวที่ถูกปลุกปั่นขึ้นมาในช่วงฤดูฝน สภาพแวดล้อมชุ่มช่ำในช่วงนั้นจะทำให้ความรู้สึกภายในกายของเธอเหมือนกับเวลาที่งูเลื้อย (?) โอ คุณผู้หญิงครับ เวลาถึงหน้าฝนแล้วพวกคุณรู้สึกกันแบบนี้จริงๆหรือเปล่า ช่วยบอกผมทีครับ

  อย่างไรก็ตาม ในหนังเรื่องนี้ก็มี ‘งู’ อยู่สองตัว
  1. งูเทียม = ไวเบรเตอร์
  เจ้างูตัวนี้เราแทบจะไม่เห็นมันเลย แต่มันก็มีบทบาทน่าดูชมเชียวล่ะ ไวเบรเตอร์คือสิ่งที่ชายถ้ำมอง (ชินยะ ทสึกาโมโต้ รับบทนี้เอง) ใช้สื่อสารกับรินโกะ (อาซูกะ คุโรซาว่า – นางเอกของเรื่อง) มันทำให้เธออับอาย ทำให้เธอร้องไห้ แต่ในที่สุดมันก็ทำให้เธอค้นพบความต้องการที่แท้จริง …นี่หรือเปล่ารูปธรรมของความรู้สึกที่มี ‘งูเลื้อย’ อยู่ในตัวอย่างที่ทสึกาโมโต้ว่าไว้

  2. งูยักษ์ = งวงเหล็ก (?) ของชายถ้ำมอง
  ใครๆ ก็ต้องงงเป็นไก่ตาแตกที่อยู่ดีๆ ฉากที่ชายถ้ำมองชูชันงวงเหล็ก (ที่ตำแหน่งของมันก็เหมือนจะบอกเราว่ามันคือ กระจู๋ยักษ์!) ของเขาขึ้นมาต่อหน้าชิเกะฮิโกะ (ยูจิ โคตาริ – สามีของนางเอก) เหตุผลของฉากนี้นอกจากเรื่องความเพี้ยนตามสไตล์ของทสึกาโมโต้แล้ว ดูเหมือนว่ามันจะเป็นการเปรียบเปรยกับข้อหนึ่งที่ว่าไปในข้างต้น เพราะในขณะที่เขาสื่อสารกับรินโกะ (= ผู้หญิง) ด้วยไวเบรเตอร์ แต่กับชิเกะฮิโกะ (= ผู้ชาย) เขาใช้งวงเหล็กมหึมา! ที่ทั้งรัดคอ ฟาดหน้าจนปางตาย …แม้ทั้งสองอย่างจะเป็นจะเป็น ‘งูประดิษฐ์’ เหมือนกัน แต่ดูเหมือนวัตถุประสงค์การใช้จะต่างกันฟ้ากับเหวเลยล่ะ เพราะอันแรกมันใช้ความสุข แต่อันหลังมันให้ความเจ็บปวด (ไอ้งูอย่างแรกนี่พอรู้ที่ขายนะ แต่ไอ้อย่างหลังนี่ไม่รู้หาซื้อที่ไหน) นอกจากนั้นสองฉากที่ว่ายังแสดงถึงการเลือกปฏิบัติต่อเพศชายและเพศหญิงของตัวละครชายถ้ำมองอีกด้วย

  เห็นได้ชัดว่า งูในทั้งสองข้อล้วนมีนัยยะทางเพศทั้งสิ้น และแท้จริงแล้วงูก็เป็นสัญลักษณ์สากล (Universal Symbol) ของ ‘อวัยวะเพศชาย’ (ทุกคนคงรู้จักคำว่า ‘งูตาเดียว’ นะครับ – ใครไม่รู้ลองถามเพื่อนๆ ดูนะจ๊ะ) ดังนั้นแล้วงูในข้อหนึ่งและสองจึงเป็นการใช้ในลักษณะอุปมาอุปไม (metaphor)

  แล้วทีนี้ งูในความหมายสากลอย่างอวัยวะเพศชายอยู่ที่ไหน เพราะตลอดทั้งเรื่องเราเห็นแต่เรือนร่างของฝ่ายหญิงเท่านั้น …งูตัวนี้ไม่ได้โผล่ออกมาให้เราเห็นหรอกครับ แต่มันซ่อนตัวอยู่เงียบๆ ในตัวของชิเกะฮิโกะ นั่นก็คือ ฉากที่เขาแอบมองรินโกะเปลือยกายท่ามกลางสายฝน แล้วเขาก็ช่วยตัวเองไปพร้อมกัน! ใช่แล้วครับ งูตัวนี้กำลังจะ ‘ตื่น’ แล้ว

  วงกลมพิศวง
  ไม่ต้องใช้ความพยายามสังเกตให้มากมาย เราทุกคนต่างรู้สึกว่า หนังเรื่องนี้มีภาพหรือวัตถุที่เป็น ‘วงกลม’ อยู่บ่อยครั้งเหลือเกิน มีตัวอย่างหนังคลาสสิกที่ใช้วงกลมเป็นสัญลักษณ์ก็คือ Psycho ของอัลเฟรด ฮิตช์ค็อก (ในฉากหญิงสาวถูกฆาตกรแทงตายในอ่างน้ำ มีวงกลมให้คุณนับเป็นสิบอันได้) อันแสดงถึง ‘ภาวะที่ติดกับ ตกอยู่ในวังวน’ ของผู้หญิงที่ถูกฆ่า*(1) ดังนั้นคำถามของเราก็คือ วงกลมใน A Snake of June ต้องการสื่อถึงอะไร หรือพาเราไปสู่อะไร

  การปรากฏตัวของวงกลมในหนังเรื่องนี้ มีลักษณะที่เรียกว่า Motif ชนิดที่เป็นปรากฏตัวถี่ๆ เป็นระยะ (Multiple) โดยหลักแล้วจุดมุ่งหมายของการใช้ Motif ก็คือ การนำเราไปสู่แก่น (Theme) ของหนัง …ทีนี้เรามาดูกันดีกว่าว่ามีวงกลมอะไรบ้างในหนัง โดยผมขอแบ่งวงกลมในหนังออกเป็น 2 กลุ่มดังนี้

  1. กลุ่มแรก – ท่ออ่างล้านจาน, ท่ออ่างอาบน้ำ, เพดานห้องอาบน้ำ, วงล้อในกรงหนู
  วงกลมนี้ในกลุ่มนี้ปรากฏขึ้นในช่วงแรกของหนัง (ผมคิดว่ามันมีมากกว่านี้ แต่นี่คือเท่าที่ผมจำได้ครับ) ลองสังเกตสิครับว่าทั้ง 4 ตัวอย่างนี้มีลักษณะร่วมกันอย่างหนึ่ง …หมดเวลาครับ คำตอบก็คือ ทั้งหมดล้วนมีลักษณะที่มี ‘รูกลวงตรงกลาง’ นั่นเอง (เพดานห้องน้ำก็มีรู เพียงแต่เราเอากระจกไปกั้นไว้) เอ๊ะ วงกลมมีรูพวกนี้หมายถึงอะไรกันนะ

  2. กลุ่มหลัง – จานข้าว และ เอ่อ…ปทุมถันของนางเอก (!)
  ส่วนวงกลมกลุ่มนี้อยู่ในช่วงหลังของหนัง โดยมีลักษณะทึบตัน (ผมเลือกใช้คำได้ดีที่สุดแค่นี้แหละครับ แต่ผมตระหนักดีกว่าปทุมถันของคุณผู้หญิงไม่คู่ควรกับคำว่าทึบตันเอาเสียเลย) ไม่มีรูกลวงตรงกลาง

  วงกลมอีกชิดหนึ่งที่มีในหนัง และช่วยแบ่งเรื่องเป็น 3 องค์ก็คือ
  1. สัญลักษณ์เพศหญิง
  2. สัญลักษณ์เพศชาย
  3. สัญลักษณ์เพศชาย+หญิง

  เอาล่ะครับ จนถึงตรงนี้ผมจะให้โอกาสคนที่อ่านอยู่ไปนั่งนอนคิดต่อ หรือหาโอกาสไปดูหนังอีกสักรอบหนึ่งเพื่อหาคำตอบด้วยตัวเอง หลังจากบรรทัดนี้ไปผมจะลุยเฉลยแล้วนะครับ

   
   

  จากคุณ : merveillesxx - [ วันต่อต้านยาเสพติดโลก 02:08:10 ]

 
 


ข้อความหรือรูปภาพที่ปรากฏในกระทู้ที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการตั้งกระทู้และถูกส่งขึ้นกระดานข่าวโดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่ง PANTIP.COM มิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น หากท่านพบเห็นข้อความ หรือรูปภาพในกระทู้ที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งทีมงานทราบ เพื่อดำเนินการต่อไป