CafeTech-ExchangePantip MarketChatPantownBlogGangTorakhongGameRoom


    #ไขความลับด่านทั้ง 7 ที่ป้องกันศิลาอาถรรพ์ฯ (ภาคจบ) [Spoil เล่ม 6!]

    (สืบเนื่องจากกระทู้ที่แล้ว)

    เรียน พี่น้องชาวพอตเตอร์คลับทุกท่าน

    เรื่องที่ท่านจะได้อ่านต่อไปนี้ เป็นแค่ทฤษฎีเส้นขนาน (Parallel) ที่แฟนหนังสือทั่วโลก (ที่ว่างงาน) ได้ระดมสมองช่วยกันคิด เปรียบเทียบ ว่าสัญลักษณ์เหล่านี้แทนบุคคลใด หรือเหตุการณ์อะไรในหนังสือ

    สำหรับคนที่สนใจจะอ่านต้นฉบับจริง
    นี่คือสามต้นฉบับหลัก ซึ่งคนเขียนก็รวมขึ้นมาจากความคิดเห็นในบอร์ดเป็นร้อยๆความเห็นอีกที
    คงตามให้เครดิตได้ไม่หมดครับ

    "The Seven Tasks" โดย Nicole 09/2004 (ใช้ Task 1,2,6,7)
    http://www.mugglenet.com/editorials/thetwowaymirror/ttwm02.shtml

    "The Seven Tasks Revisited: A Thread" โดย Nicole 11/2004 (ใช้ Task 1,2,3,6,7)
    http://www.mugglenet.com/editorials/thetwowaymirror/ttwm04.shtml

    "7 moves = 7 years" โดย ixchelmala และ lizard laugh 08/2004 (ใช้ Task 5)
    http://www.knight2king.net/Knight2King/7moves7years.html

    แต่ละอันจะเรียงลำดับด่าน 1-7 ไม่เหมือนกัน ทำให้บางด่านมีจุดบอด (แน่นอน ก็มันไม่ใช่เรื่องจริงนิ)
    เลย"ยำ"ออกมาใหม่ เป็นดังต่อไปนี้ล่ะครับ

    ยืนยัน นั่งยัน นอนยัน ว่าผมก็ไม่เชื่อว่า JK จะวางแผนไว้ขนาดนี้ (อัจฉริยะเกินไปแล้ว)
    ที่เอามาให้อ่าน เพราะทึ่งในความพยายามของคนเหล่านี้ จนบางครั้งก็ดูเหมือนพยายามโยง(แถ)มากไป

    แต่พอดูปีที่เขียน คือ 2004 แล้วยังสามารถ "เดา" เล่ม 6 ที่ยังไม่ออก
    ว่าเรื่องหลักจะเกี่ยวกับสเนป และการปรุงยาได้ ผมว่าก็ไม่ได้ไร้สาระซะทีเดียวหรอกครับ

    เพื่อความสนุกสนาน อย่าเอาเป็นสาระครับ

    มีด่านทั้งหมด 7 ด่าน ที่ป้องกันศิลาอาถรรพ์ = สุนัขสามหัว, เถาวัลย์, กุญแจบิน, หมากรุก, โทรล, ปริศนาน้ำยา 7 ขวด, กระจกเงาแห่ง Erised

    -----------------------------------------------------------
    ด่านที่ 5 หมากรุก โดย Prof .McGonagall (ที่มีผลต่อเนื่องมาเล่ม 6)
    -----------------------------------------------------------

    ต่างฝ่ายต่างกำจัดตัวของฝ่ายตรงข้าม มีตัวหมากรุกถูกทำลายเกลื่อนกลาด = มีผู้บาดเจ็บและเสียชีวิตจากสงครามครั้งนี้มากมาย

    ตัวหมากรุกสำคัญที่ฝ่ายแฮร์รี่เสียไป ก็คือ อัศวินสีดำตัวแรก ที่ถูกควีนสีขาวทำลาย = “สีดำ” เป็นใครไปไม่ได้ นอกจาก ซิริอัส แบล็ค ที่ตกลงไปหลังม่าน หลังถูกคาถาของเบลลาทริกซ์ ซึ่งเป็นราชินี หรือ สมุนเอกของลอร์ดโวลเดอมอร์  

    รอนเป็นคนบอกแฮร์รี่ว่าจำเป็นต้องเสียสละอัศวินและตัวอื่นๆ เพื่อจะได้เล่นต่อได้ = ดัมเบิลดอร์ปลอบแฮร์รี่ และกล่าวว่าเป็นความผิดของตัวเองที่ซิริอัสตาย

    สุดท้าย รอนเลือกที่จะเสียสละตัวเองเพื่อให้แฮร์รี่สามารถเดินไปรุกฆาตได้ แต่ก่อนรอนจะทำอย่างนั้น ยังได้บอกทางที่จะให้แฮร์รี่เดินต่อไป = (ไม่อยากแปลเล้ย...เศร้า นี่คือสิ่งที่ดัมเบิลดอร์ทำในเล่ม 6)

    จุดนี้สำคัญมาก ***
    การเสียสละของอัศวินสีดำตัวแรก และตัวที่สองไม่เหมือนกัน

    - ตัวแรก ควีนสีขาวแทงแล้วลากออกไปนอกกระดานเลย เขานอนนิ่ง คว่ำหน้าอยู่ตรงนั้น
    - ตัวที่สอง ควีนสีขาวฟาดรอนเข้าที่หัว กระเด็นตกกระแทกพื้น รอนถูกลากไปไว้ด้านข้าง “ดูเหมือนแค่สลบไป” (เอ...จะให้ความหวังใครรึเปล่านะ)

    โดยสรุปแล้ว เมื่อจบเกม แฮร์รี่เดินทั้งหมด 7 ก้าว - ทแยงขวา 4 ก้าว แล้วทแยงซ้าย 3 ก้าว ก่อนจะประจันหน้ากับคิงสีขาว = แต่ละก้าวคือ 1 ปีของแฮร์รี่ในโรงเรียน 4 ก้าวแรกไปในทางที่ถูกต้องที่นักเรียนทั่วไปควรทำ (right =ขวา หรือ ถูกต้อง)

    แต่หลังจากลอร์ดโวลเดอมอร์ทคืนชีพตอนปี 4 แล้ว แฮร์รี่ก็ต้องเปลี่ยนเส้นทางเดิน สู่ด้านที่อันตรายมากขึ้น จะเห็นว่าสิ่งที่ทำในปี 5 และ 6 ยิ่งห่างไกลโรงเรียนขึ้นทุกที และก็ต้องเผชิญหน้ากับโวลเดอมอร์ (เพื่อยุติสงครามในที่สุด???)
    (ด้านซ้ายเป็นตัวแทนของความชั่วร้าย มียุคหนึ่งที่คนถนัดซ้ายถูกกล่าวหาว่าเกี่ยวข้องกับปีศาจ ทั้งที่จริงแล้วคนถนัดซ้ายมักมีความคิดสร้างสรรค์มากกว่า)

    แฮร์รี่รุกฆาตคิงสีขาวตามลำพัง คิง(Lord) ถอดมงกุฎแล้วโยนลงมากองแทบเท้าแฮร์รี่  
    เป็นไปตามส่วนหนึ่งของคำพยากรณ์ “หนึ่งในนั้นต้องตาย ด้วยน้ำมือของอีกฝ่าย ไม่มีใครอยู่รอดได้ ในขณะที่อีกคนยังมีชีวิตอยู่”

    แต่ผลจะเป็นอย่างในกระดานหมากรุกเกมนี้รึเปล่า?

    แก้ไขเมื่อ 13 ธ.ค. 48 10:37:07

    แก้ไขเมื่อ 12 ธ.ค. 48 23:48:51

    แก้ไขเมื่อ 12 ธ.ค. 48 23:19:53

    จากคุณ : วิษณุพิรุณ - [ 12 ธ.ค. 48 16:38:15 ]

 
 


ข้อความหรือรูปภาพที่ปรากฏในกระทู้ที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการตั้งกระทู้และถูกส่งขึ้นกระดานข่าวโดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่ง PANTIP.COM มิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น หากท่านพบเห็นข้อความ หรือรูปภาพในกระทู้ที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งทีมงานทราบ เพื่อดำเนินการต่อไป