Pantip-Cafe | Pantip-TechExchange | PantipMarket.com | Chat | PanTown.com | BlogGang.com | Torakhong.org | GameRoom


  ถ้าเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ไม่ได้ อย่าฝืน!!!! +ประสบการณ์ตรงของผม+

  สวัสดีครับ ถือโอกาสแนะนำตัว เคยแต่อ่าน ไม่เคย post ห้องนี้  วันนี้พอมีเวลาว่าง จะเขียนอะไรยาวๆ ได้  อยากจะบอกเล่าเผื่อว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับ แม่ที่ไม่มีน้ำนมให้ลูกพอ  ตอนนี้ลูกผมก็ 7 เดือนกว่าแล้ว    เลี้ยงมาโดยได้นมแม่น้อยมาก  เรื่องสุขภาพและพัฒนาการเป็นอย่างไร อ่านไปเรื่อยๆ นะครับ


  ตอนช่วงภรรยาตั้งครรภ์ผมเตรียมตัวแต่เรื่องอื่น ไม่ได้ระวังเรื่องน้ำนมแม่  นึกว่าใครๆ ก็มีกัน   พอคลอดแล้ว รพ.จุฬา ก็ให้นมขวดลูก .. ผมก็ไม่รู้ว่าไม่ดี นึกว่าต้องรอ 2-3 วัน ค่อยให้ลูกดูดหน้าอก   อีกอย่างภรรยาก็คลอดก่อนกำหนด ต้องผ่าตัดด้วย  ก็ปล่อยเลยตามเลย (ก่อนออกมีพยาบาลจากแผนกอื่น มาแนะนำเรื่องการดูดนม แต่ก็เป็นตอนที่จะออกจาก ร.พ.แล้ว)


  พอออกจาก ร.พ.มา ก็เริ่มศึกษาจาก หนังสือ และ net ถึงได้รู้เรื่องการให้น้ำนมแม่ มันสำคัญอย่างไร   ตอนนี้ผมเริ่มปฏิบัติตามคำแนะนำทั้งหลายแหล่ พยายามให้ลูกดูด.. พยายามบีบ..ไปซื้อที่ปั๊มมาปั๊มทุก 3 ชม....กินขิงกินแกงเลียง...ให้นมโดยวิธีหยดที่หน้าอก ฯลฯ  แต่น้ำนมก็ยังไม่มาซักที  ปั๊มมาได้ครั้งละ 5-6 หยดได้มั๊ง...


  ประมาณสิบกว่าวัน ที่พยายามเองอยู่  ลูกเริ่มงอแงมาก เพราะได้นมไม่ค่อยพอ  เห็นท่าจะไม่ได้การณ์ ก็เลยพาภรรยากับลูกไปที่คลินิกนมแม่ฯ รพ.เด็ก ราชวิถี

  ไปครั้งแรก พยาบาลใจดีมากๆ  เริ่มหัดจัดท่าที่ถูกต้องให้ ฝึกการบีบ แนะนำหลายๆ วิธีการ    ดีใจกลับบ้านไปนึกว่าสำเร็จแล้วแน่    ปรากฏว่ายังไหลแค่ห้าหกหยดเหมือนเดิม  ลูกดูดประมาณ 5 นาทีไม่มีน้ำก็ร้อง  ผมก็พยายามทุกวิธีการตามที่ศึกษามา ก็ยังไม่สำเร็จ   แต่ยังพยายามต่อไปเพราะตามที่อ่านเจอทั้งหมดบอกตรงกันว่า แม่ทุกคนมีนมพอให้ลูกกินได้แน่นอน

  ไปคลินิกนมแม่ครั้งที่สอง คุณพยาบาลใจดีช่วยดูให้ แล้วบอกว่าลูกมีพังผืดใต้ลิ้น ทำให้ดูดไม่ถนัด  เลยส่งไปให้คุณหมอผ่าตัดให้    ผมดีใจมาก นึกว่าแก้ปัญหาได้ถูกจุดแล้ว     พอกลับบ้านไป..............เหมือนเดิม   ตอนนี้ญาติที่มาช่วยเลี้ยงเริ่มบอกว่าเลี้ยงด้วยนมชงเถอะ สงสารเด็ก    แต่ผมก็ยังมุ่งมั่นต่อไปด้วยเชื่อในข้อมูลทั้งหลายที่ได้มา ส่วนภรรยาเริ่มลังเล แต่ก็ยังเชื่อผมอยู่  พยายามต่อไป  กินขิงแกงเลียง  กินน้ำอุ่น ประคบน้ำอุ่น ฯลฯ พยายามไม่เครียด (เรื่องเครียดนี่มันก็ต้องมีอยู่แล้ว ผมก็พยายามปลอบใจว่าเดี๋ยวก็ได้ พยายามเอาใจสารพัดให้ผ่อนคลาย)  ...................อ้อ.. ตอนไป ร.พ. มีเรื่องตลก แต่น่าเศร้าสำหรับผมด้วย  คือมีแม่มาปรึกษาเรื่องน้ำนมไหลแรงเกินไป  ลูกดูดไม่ทัน  ต้องมาฝึกให้ให้ไหลพอดี   โอว..ทำไม่โลกมันช่างไม่พอดีอย่างนี้หนอ


  ไปคลินิกนมแม่ครั้งที่สาม  พยายามอีก.... ถามพยาบาลเรื่องยากินแก้คลื่นไส้ที่มีผลในทางเร่งน้ำนม (จำชื่อไม่ได้แล้ว) แล้วไปซื้อมา กินจนปากแห้ง (ผลข้างเคียงของยา)  ก็ยังไม่ได้ผลเหมือนเดิม

  ผมก็กังวลใจ กลัวว่าลูกไม่ได้กินนมแม่ จะไม่แข็งแรง จะไม่ฉลาด จะไม่มีภูมิต้านทาน ...  แต่ก็ต้องยอมแพ้แล้วละครับ  กลัวลูกขาดสารอาหารเสียก่อน  ก็เลยให้ลูกดูดนมชงตามปริมาณแนะนำ   (แต่ก็พยายามนำลูกเข้าอกแม่ดูดก่อน จะอยู่ได้ประมาณสองสามนาทีพอรู้ว่าไม่มีนมแน่ลูกก็ร้อง  แต่ก็ยังดีกว่าไม่ให้ดูดซะเลย)


  แต่ตอนนั้นก็มีปัญหากับนมชงซะแล้ว  เนื่องจากลูกได้กินครั้งละน้อยๆ จนชิน ในช่วงพยายามให้นมแม่ ทำให้ลูกกินนมได้น้อย  ตื่นตอนดึกบ่อยๆ    .......ก็เลี้ยงเรื่อยมาจนปัจจุบัน อายุ 7 เดือนกว่าแล้ว


  ลูกก็มีสุขภาพปกติดี  เคยเป็นหวัดบ้าง ช่วงที่อากาศหนาวมากๆ  ...น้ำหนัก ส่วนสูงตามเกณฑ์  พัฒนาการก็ปกติ บางอย่างก็ช้ากว่าเกณฑ์เล็กน้อย  บางอย่างก็เร็วกว่าเกณฑ์เล็กน้อย


  แต่มีปัญหาที่คาดว่าเกิดจากการพยายามฝืนเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ นานเกินไป (ประมาณเดือนกว่า)   คือลูกกินนมแต่ละครั้งได้น้อย  ตอนกินจะรีบกินเหมือนกลัวโดนแย่ง แล้วหยุดเร็ว   ติดนิสัยตื่นตอนดึกบ่อยๆ   ปกติอารมณ์ดี แต่จะหงุดหงิด ตอนกำลังจะกิน


  จากที่เล่ามาทำให้ผมได้รู้ว่า  

  1.ไม่จริงเสมอไปที่แม่ทุกคนจะมีน้ำนมพอให้ลูกกิน    อาจจะเป็นไปได้ถ้าเตรียมพร้อมตั้งแต่แรกคลอด  (แต่ผมเจอ แม่เด็กที่ไปคลินิกนมแม่พร้อมกันสองครั้ง  เธอบอกว่าพยายามให้ลูกดูดตั้งแต่แรก  แต่ก็ไม่มีเหมือนกัน  เจอครั้งที่สามก็จะไปซื้อยาเหมือนกัน  แต่สุดท้ายไม่รู้ว่าสำเร็จหรือปล่าว)

  2.ลูกที่กินนมชง ก็ไม่เลวร้ายนักหรอก     รู้ข้อมูลมากจะเครียดมากเหมือนผม   แต่ซื้อนมแบบที่มี option มากๆ แล้วกัน  พวก gold ทั้งหลาย อาจจะแพงหน่อย  แต่คงจำเป็นถ้าไม่ได้กินนมแม่

  3.คำแนะนำของญาติผู้ใหญ่ แม้หลายเรื่องจะไม่จริง  แต่หลายเรื่องก็จริงเหมือนกันแฮะ

  4.อย่าไว้ใจ รพ.รัฐมากนัก

  จบแล้วครับ   ขอบคุณที่ทนอ่าน  สรุปก็คือพยายามให้ลูกกินนมแม่ ดีแน่นอน ทั้งดี ประหยัด สะดวก     แต่อย่าฝืนนานเกินไปนัก   ถ้าไม่สำเร็จก็นมชงเถอะ   ไม่ได้เลวร้ายขนาดลูกกลายเป็นคนไม่ได้เรื่องของสังคมหรอก


  (หมายเหตุ : ประสบการณ์ส่วนตัว อาจมีตัวแปรหลายอย่าง   รับฟังไว้เป็นความรู้ทางเลือก  แต่อย่าถือเป็นข้อมูลอ้างอิงนะครับ  ^_^ )

  จากคุณ : จินหยง - [ 27 มี.ค. 50 16:11:10 ]

 
 


ข้อความหรือรูปภาพที่ปรากฏในกระทู้ที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการตั้งกระทู้และถูกส่งขึ้นกระดานข่าวโดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่ง PANTIP.COM มิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น หากท่านพบเห็นข้อความ หรือรูปภาพในกระทู้ที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งทีมงานทราบ เพื่อดำเนินการต่อไปPantip-Cafe | Pantip-TechExchange | PantipMarket.com | Chat | PanTown.com | BlogGang.com | Torakhong.org | GameRoom