 |
ความคิดเห็นที่ 2 |
ขั้นต่อมาคือการทำให้สะอาดจริงๆ
ในโรงงานใหญ่ๆ เราจะมี boiler สำหรับต้มน้ำให้เดือดอาจจะเป็นไอ หรือไม่ก็เป็นแค่น้ำเดือด เพื่อที่จะเอาไปใช้ประโยชน์ต่อไป หากเป็นไอ เพื่อที่เราจะใช้ไอน้ำนั้น มาควบแน่นให้เป็นน้ำแล้วเอาไปกรองผ่านเยื่อกรอง หรือเราเรียกว่า membrane ก่อนที่จะเก็บไว้ทำอย่างอื่นต่อไปครับ membrane ที่ว่าจะมีความกว้างของรูอยู่ที่ 0.45 micron หรือ 45 ส่วน 100,000,000 เมตร ของเมตรครับ
ก็เล็กกว่าแบคทีเรียทุกชนิดในโลกนั่นแหละ
หลังจากตรงนี้ น้ำที่ได้ จะมีการวัดค่าการนำไฟฟ้าครับ การนำไฟฟ้าจะเป็นตัวที่บอกว่าน้ำนั้นมีความบริสุทธิ์ ของกระบวนการทั้งหมด ถ้ายังไม่ได้ตามที่ต้องการ ก็จะต้องมีการปรับใหม่ให้ดีกว่าเดิม
น้ำที่สะอาดมากๆ จนกระทั่งการน้ำไฟฟ้าเหลือเกือบจะ 0 เราเรียกว่า Deionized Water หรือเรียกบ้านๆ ว่า น้ำ DI ซึ่งนับเป็นน้ำที่สะอาดที่สุดในกระบวนการทำให้น้ำสะอาดครับ
สะอาดกว่าน้ำกลั่นด้วยซ้ำ
ซึ่งน้ำประเภทนี้ จะใช้สำหรับทดลองในห้องปฏิบัติการครับ ไม่ได้เอามากินทั่วไป
ดังนั้นน้ำที่เราได้มาจากกระบวนการ treat น้ำรอบแรกนี่ จะไม่ใช่น้ำ DI ครับ เพราะมันแพงเกิน --'
จากคุณ |
:
Epinephrine
|
เขียนเมื่อ |
:
13 ส.ค. 52 10:38:28
|
|
|
|
 |