Pantip-Cafe | Pantip-TechExchange | PantipMarket.com | Chat | PanTown.com | BlogGang.com  


 
ความสามารถ การเรียน ของเด็กอนุบาล1 ควรเป็นยังไงค่ะ / ขอคำแนะนำ ที่เรียนพิเศษ  

ลูกสาว 3ขวบครึ่งค่ะ อยู่อนุบาล1 ตอนนี้เรียนเทอม2แล้ว แต่อ่าน 1-10 / A-Z / ก-ฮ ไม่ได้เลยค่ะ เวลาสอนการบ้าน ก็จะสอนให้คิดเอง เหมือนเราแค่กระตุ้น คอยถาม อยากให้เค้าคิดเอง แต่สุดท้ายแม่ก็แทบจุเฉลยให้ทั้งหมด แต่ถ้าหากเป็นการบ้าน โยงภาพเหมือน / ถามเงาไหนเป็นของภาพนั้นๆ / ถามผลไม้ / โยงเส้น / เขาวงกตแบบง่ายๆ / ระบายสี / บอกภาพใกล้-ไกล / บอกภาพสิ่งที่ควรทำและไม่ควรทำ พวกนี้เค้าจะทำได้ดีมาก สอบเทอมที่แล้ว เป็นพวกนี้ ลูกสาวได้คะแนนเกือบเต็ม100(ได้ประมาณ97กว่า) แต่ไม่เข้าใจทำไม วิชาการเค้าถึงไม่ได้เลย

อันที่จริงไม่เคยอยากให้ลูกเรียนหนังสือเก่ง สอบได้ที่1 คือเค้าจะเก่งด้านไหน เราก็ภูมิใจเท่ากัน แต่อย่างพื้นฐานง่ายๆ เค้าไม่ได้เลยแล้วกลุ้มใจมากเลยค่ะ โรงเรียนที่ลูกสาวเรียน ก็ขึ้นชื่อในละแวกนี้ เป็นรร.คริสต์ เอกชน แพงสุด ตั้งมา40-50ปี มีรร.ในเครือเป็นคอนแวนซ์ ใจจริงให้เรียนที่นี่เพราะได้เรียนและไว้ใจได้ เหมือนฝากเลี้ยงลูกได้ ในสภาพแวดล้อมดีๆ แต่เหมือนจะเน้นไปแต่กิจกรรม งานโรงเรียน เต้นนู่นนี่ เลยอยากทราบ ลูกเราช้ามั้ย

เมื่อเช้าสอนการบ้านลูก เป็นภาพผลไม้ ให้นับภาพ แล้วเขียนจำนวนในเส้นประที่ครูใบ้ให้แล้ว ก็นับไมได้ เลยเอะใจ ให้นับ1-10(ซึ่งเคยนับได้) เค้าก็นับไม่ได้ค่ะ ใบ้แล้ว 1แล้วอะไร เค้าบอก5 มั้ง 7 มั้ง พอดีพ่อเค้าเดินมาลูกสาวคนเล็กตื่น อุ้มมาให้ เราเลยส่งทอดต่อเลย บอกว่าสอนการบ้านลูกที นับ1-10ไม่ได้ เลยโดนเค้น ตั้งแต่7.00 จน7.50 แฟนบอกว่าถ้านับไม่ได้ไม่ต้องไปเรียน ลุกสาวก็ร้องไห้ จนจะ8โมง เราเลยเอาหนังสือมาวาง เปิดหน้าที่มี 1-10 ให้ดู แล้วชี้บอกเค้าทีละตัว ช้าๆ แล้วให้ดูให้พูดเอง เค้าก็ทำไม่ได้ค่ะ

ปกติที่บ้าน ก็สอนลูกนะค่ะ ที่แน่นอนคือสอนการบ้านทุกวัน ช่วงเย็นบ้างหรือเช้าก่อนไปเรียนบ้าง แล้วแต่โอกาส แล้วเอาหนังสือให้เค้าดู ตัวหนังสืออื่นๆ ถ้ามีภาพด้วย เค้าก็จะพูดแต่ภาพ ถ้าไม่มีภาพก็พูดไม่ได้ ย้ำคิดย้ำทำ สอนอยู่ทุกคืน
แล้วบอกครูประจำชั้น เค้าว่าเค้าก็สอน สอนให้อ่านตามกระดาน เค้าบอกว่าบางทีลูกเราก็ห่วงเล่นอาจจะไมได้ฟัง แตเราว่าไม่เกี่ยว จริงอยู่ ต้องช่วยกันสอนทั้งที่บ้านและรร. แต่ลูกไปรร.มาเทอมกว่าแล้ว ยังไม่ได้ไรจากรร. นอกจากเต้น จากร้องเพลง เราว่ามันไม่ถูกต้อง วันเสาร์ที่ผ่านมา อยากให้ลูกไปเรียนพิเศษ เห็นเค้าว่าคุมอง สอนให้เด็กคิดเอง เลยไปเทส สรุปก็ไม่ผ่านค่ะ ข้อสอบที่เค้าให้เทสก็ง่ายๆ เอากระดานมาเรียง1-10 มีตัวเลขให้นับตามเหมือนการบ้านที่ได้มาจากรร. ลูกสาวก็ทำไม่ได้

ตอนนี้ก็กลุ้มใจมาก ภายในเทอมนี้ถ้าไม่มีอะไรดีขึ้น สงสัยต้องย้ายรร. เพราะเพื่อนของแฟน ลูกชายเค้าตอนอ.1ก็คล้ายลูกสาวเรา แต่เค้าเรียนอ.1 คนละที่ รร.ใหม่ เค้าเลยย้ายลูกชายไปเรียน รร.ไผท แล้วเรียนคุมองประกอบไปด้วย ตอนนี้เค้าสอบเข้าสาธิตเกษตร อ.1ได้

แม่ๆมีใครแนะนำสถานที่เรียนพิเศษ สอนเริ่มต้นวิชาการพวกนี้ดีๆ ให้หน่อยได้มั้ยค่ะ ครูประจำชั้น ว่าเราใจร้อน แต่เราว่า นี่มันช้าไป ครูบอกว่าไอคิวเด็กแต่ละคนไม่เหมือนกัน แต่ลูกเราไม่ได้ช้า ปกติดีทุกอย่าง คุยรู้เรื่อง ต่อรองเป็น หัวไว จำเก่ง พูดมาก พัฒนาการอะไรๆก็ไวกว่าวัยด้วย ถ้าเทียบกับเด็กบางคน ตอนลูกเรา1ขวบกว่า สามารถทำอะไรได้หลายอย่าง บอกให้ทำก็ทำ สั่งห้าม สั่งหยุด คุยแล้วเข้าใจ มากกว่าเด็กหลายๆคน ลูกของเพื่อนที่แม่ไม่สามารถ control อะไรลูกได้

ขอบคุณทุกคนนะค่ะ

แก้ไขเมื่อ 01 ธ.ค. 52 08:50:37

จากคุณ : กระต่ายเป้าหลง
เขียนเมื่อ : 1 ธ.ค. 52 08:45:21
ข้อความหรือรูปภาพที่ปรากฏในกระทู้ที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการตั้งกระทู้และถูกส่งขึ้นกระดานข่าวโดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่ง PANTIP.COM มิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น หากท่านพบเห็นข้อความ หรือรูปภาพในกระทู้ที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งทีมงานทราบ เพื่อดำเนินการต่อไปPantip-Cafe | Pantip-TechExchange | PantipMarket.com | Chat | PanTown.com | BlogGang.com