Pantip-Cafe | Pantip-TechExchange | PantipMarket.com | Chat | PanTown.com | BlogGang.com  


 
##ทำไมเลี้ยงเด็กอ่อน ทำไมมันเครียดแบบนี้คะ มีคำถามจากคุณแม่มือใหม่อีกแล้วค่ะ## ติดต่อทีมงาน

ลูกสาวอายุ 50 วัน ผ่านมาเดือนกว่าๆ ทำเอาคุณแม่มือใหม่จิตตกไปหลายๆเรื่องเลยค่ะ มาตั้งกระทู้ถามพ่อๆแม่ๆ ชาวชานเรือนไว้ตั้งแต่ก่อนคลอด พอคลอดมา ก็มาคำถามมาถามบ่อยๆๆ ขอขอบคุณทุกคำแนะนำไว้ ณ ที่นี้ด้วยนะคะ มีคำถามถามอ๊กแล้วค่ะ รบกวนขอคำแนะนำด้วยนะคะ

# น้องไม่ถ่ายมาวันนี้วันที่3 แล้วค่ะ อาทิตย์ที่แล้วก็เพิ่งไปให้คุณหมอจิ้มก้นเพื่อกระตุ้นให้ถ่ายมา 2 ครั้ง อยากถามแม่ๆค่ะว่า น้องไม่ถ่ายกี่วัน ถึงจะถือว่าผิดปกติคะ แล้วถ้าช่วยกระตุ้นโดยการจิ้มก้นน้องเพื่อกระตุ้นบ่อยๆ น้องจะติดหรือเปล่าคะ คุณหมอให้อุปกรร์จิ้มก้นน้องมาด้วยคะ บอกว่าถ้าไม่ถ่ายสามถึงสี่วันให้ช่วยกระตุ้น แต่เราไม่ค่อยอยากทำเลยค่ะ กลัวน้องจะติดแล้วต่อไปไม่ยอมถ่ายเอง

#น้องเปลี่ยนนม จากนมแนน มาเป็น ดูเม็ก น๊โอเคท(คุณหมอคาดว่าผื่นน้อง น่าจะมาจากการแพ้นมวัว) ไม่ทราบว่าเป็นสาเหตุทำให้ท้องผูกได้หรือเปล่าคะ น้องเปลียนนมมาประมาณสองอาทิตย์แล้วค่ะ พอๆกับที่เริ่มไม่ถ่ายเอง น้องกินนมแม่ปั๊มใส่ขวด และเสริมนมชงบ้างนิดหน่อยค่ะ

#เรื่องแหวะนม เคยตั้งกระทู้ถามไปแล้ว แต่อดกังวลไม่ได้ เพราะลองแก้ไขตามทุกคำแนะนำแล้ว เช่นเปลี่ยนขวดนม จับเรอ และไม่ได้ให้นอนทันทีหลังกินนม แต่น้องก็ยังแหวะทุกครั้ง และแหวะมากด้วย ทำหน้าผะอืดผะอมเวลาจับให้นอน อาการนี้ยังปกติ และจะหายไปเองช่วงสามสี่เดือนขึ้นไปใช่มั้ยคะ

#คุณหมอให้ยา Mylom มาให้แก้ท้องอืด แต่ดูเหมือนว่าน้องจะยังไม่ดีขึ้น ยังมีอาการอึดอัด และชอบทำเสียงเบ่งๆ ขู่ๆเสียงดัง ตลอดเวลา ไม่ทราบว่ายา Mylom แก้อาการท้องอืดเหมือนไกร๊ปวอเตอร์หรือเปล่าคะ มียาตัวไหนแนะนำแก้ท้องอืดน้องได้บ้าง และตอนนี้ให้น้องกินยา Mylom ทุกๆ6 ชั่วโมง ไม่ทราบว่ากินยาแก้ท้องอืดต่อเนื่องกันบ่อยๆ จะเป็นไรมั้ยคะ

#น้องนอนหลับไม่สนิทค่ะ ทั้งกลางวันและกลางคืน กลางวันนอนแป๊บๆ ไม่ถึง 20 นาที กลางคืน ก็ประมาณ 1 ชั่วโมง แล้วก็ตื่นค่ะ ไม่ทราบว่า เกิดจากการที่น้องไม่ถ่ายแล้วอึดอัดตัวด้วยหรือเปล่า

#เด็กอายุ 50 วัน ควรกินนมครั้งละกี่ออนซ์คะ แล้วถ้าน้องยังไม่ถ่าย ให้กินนมในปริมาณเท่าเดิม จะทำให้น้องอึดอัดเพิ่มมากขึ้นมั้ยคะ

ขอโทษด้วยกับคำถามจิตตก หลายคำถาม แต่ยอมรับว่าคุณแม่เครียดค่ะ พอลูกเป็นอะไร เราก็ไม่อยากจะไปหาหมอทุกครั้ง แต่เราเองไม่รู้จริงๆ ว่าอาการไหนปกติ อาการไหนควรรีบไปหาหมอ ได้ความรู้จากที่ห้องนี้เยอะมากๆ ขอขอบคุณจากใจอีกครั้งนะคะ

 
 

จากคุณ : nu_koy2523
เขียนเมื่อ : 2 ธ.ค. 53 20:14:15
ข้อความหรือรูปภาพที่ปรากฏในกระทู้ที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการตั้งกระทู้และถูกส่งขึ้นกระดานข่าวโดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่ง PANTIP.COM มิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น หากท่านพบเห็นข้อความ หรือรูปภาพในกระทู้ที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งทีมงานทราบ เพื่อดำเนินการต่อไปPantip-Cafe | Pantip-TechExchange | PantipMarket.com | Chat | PanTown.com | BlogGang.com