Pantip-Cafe | Pantip-TechExchange | PantipMarket.com | Chat | PanTown.com | BlogGang.com  


 
เจาะน้ำคร่ำมาแล้วค่ะ...ไม่เจ็บอย่างที่คิด ติดต่อทีมงาน

จากกระทู้นี้

http://www.pantip.com/cafe/family/topic/N10471565/N10471565.html

เราเจาะที่ รพ.วิภาวดีนะคะ เดิมทีคุณหมอนัด 1 พ.ค. เจาะกับคุณหมอศุภวิทย์ แต่หมอติดธุระ พยาบาลเลยโทรมาเลื่อนเป็นวันที่ 30 เมษา เจาะกับคุณหมออาภรณ์ภิรมย์แทน

เวลานัด 11.30 ไปถึงคุณหมอก็อธิบายผลเลือดเรา เรามีเสี่ยง trisomy 21 1:70 ส่วน Trisomy 13 , 18 เป็น Negative ความเสี่ยงเท่าอายุเรา ซึ่งไม่น่าซีเรียสเท่าอันแรกค่ะ จากนั้นก็ซักประวัติทั้งเราและสามี เรื่องที่ถามก็มีพวก มีญาติคนไหนที่เป็นดาวน์ซินโดรมไหม แม่ทั้งสองฝ่ายเคยแท้งหรือคลอดลูกพิการไหม รวมถึงบุคคลในครอบครัวเป็นโรคประจำตัวอะไรบ้าง ฯลฯ แล้วก็อธิบายถึงการตรวจโครโมโซม ผลดี ผลเสีย เพื่อให้ตัดสินใจอีกครั้งว่าจะเจาะมั๊ย ใช้เวลาประมาณครึ่ง ชม. อธิบายละเอียดมากๆ

พอเราตัดสินใจจะเจาะ พยาบาลก็เอาเอกสารยินยอมมาให้เซ้นต์ แล้วก็รอประมาณครึ่งชม.ถึงได้เข้าห้องเชือด เอ๊ย! ห้องเจาะน้ำคร่ำ (เพราะวันนี้คนไข้หมอเยอะมากค่ะ) ในห้องจะมีจอทีวีปลายเตียงสำหรับให้เราดูลูกในพุง ก่อนเจาะคุณหมอก็ซาวน์ดูแขน ขา นิ้ว สันหลัง หัวใจ กระเพาะ ตับ ไต เรียกว่าดูละเอียดมากๆ แล้วก็วัดขนาดทุกสิ่งอย่างเพื่อคำนวณหา นน.ลูก และอธิบายว่าเข็มจะลงตรงนี้ ไม่โดนลูกแน่นอน ใช้เวลาประมาณ 10 นาที อ้อลืมบอกไปว่าลูกเรามารยาทดีนะคะ ยกมือธุจ้าหมอตั้ง 2-3 ครั้ง แน่ะ หมอก็แซวว่า "เค้ามารยาทดีนะเนี่ยเจอหน้าหมอ ก็ยกมือธุจ้าเลย 555"

แล้วก็คุณหมอก็ลงมือทาเบตาดีนฆ่าเชื้อโรคที่พุง U/S ดูตำแหน่งที่จะเจาะอีกครั้ง แล้วก็มาร์คตำแหน่งเจาะ แล้วก็บอกว่า "หมอจะจิ้มเข็มแล้วนะคะ ถ้ากลัวให้หลับตา" เราก็หลับสิ แถมท่องนะโม ฯ ไปด้วย แบบว่ากลัวสุดๆ ระหว่างเจาะเราได้ยินแต่เสียง "ปุ๊ ปุ๊ ปุ๊" 3 ครั้ง เจ็บตอนปุ๊แรกนิ้ดเดียวจริงๆ ทั้งๆที่เราเป็นคนกลัวเข็มสุดๆ เจาะเลือดหรือฉีดยาเราว่าเจ็บกว่านะ แต่ปุ๊ที่ 2 3 เนี่ยไม่รู้สึกอะไรเลยค่ะ ใช้เวลาดูดน้ำประมาณเกือบ 1 นาที จำไม่ได้ว่านะโมไปกี่รอบ แต่รู้ว่าหลายรอบอยู่ น่าจะเกือบ 10 รอบได้ 555 สามีเราไม่ได้เข้าห้องตอนเจาะนะคะเพราะต้องอยู่เป็นเพื่อนลูกคนโตที่หน้าห้องค่ะ

พอดูดน้ำคร่ำเสร็จก็ถอนเข็มออก ก็ไม่รู้สึกอะไรเลย (เราไม่ได้ฉีดยาชานะคะ) หมอก็ถามว่ารูสึกเป็นยังไง เราก็บอกว่าไม่เจ็บอย่างที่คิด ได้ยินแต่เสียง ปุ๊ๆๆ หมอเลยบอกว่า "ปุ๊แรกผ่านพุง ปุ๊สองมดลูก ปุ๊สามน้ำคร่ำ"แล้วคุณหมอก็เรียกคุณสามีและลูกสาวเรา มาในห้องเพื่อให้ดูว่าตำแหน่งเข็มที่เจาะตรงนี้นะ ไม่โดนเด็ก สบายใจได้ และให้ยลโฉมลูกน้อยในพุง โดยอธิบายเกือบทุกอวัยวะอย่างละเอียด คล้ายๆตอนก่อนเจาะ เพื่อดูปฏิกิริยาตัวเล็กในพุงว่าหลังเจาะยังสุขสบายดี เหมือนตัวเล็กจะรู้ว่าปะป๊ากะพี่มองอยู่ โบกมือบ๊าบบายให้หลายรอบมาก แล้วก็เช็คความหนาต้นคออีกรอบ หมอบอกว่า "ปกติดี" เราก็โล่งใจไปส่วนนึง อายุลูกเรา 17 วีค 2 วัน เล็กกว่าอายุครรภ์ 1 วีคกว่าๆ นน.เท่าไหร่เราก็จำไม่ได้ ฮ่วย! แต่หมอคอนเฟิร์มว่า นน.ตามเกณฑ์ ไม่ผิดปกติอะไร

ที่จริงเจาะเสร็จควรจะนั่งพักหรือนอนพักซัก 15-30 นาที แต่ด้วยความรีบของเราที่กลัวลูกจะไปเรียนไวโอลิน ตอนบ่าย 3 ไม่ทัน เลยบอกหมอว่า "ไม่เป็นไรค่ะ หนูไปไหว" เพราะเราไม่เจ็บไม่ปวด ไม่หน่วงอะไรเลย เลยไม่ได้พัก แต่ระหว่างเดินไปเข้าลิฟท์ก็เกิดเรื่อง....

เราเริ่มหน้ามืดตั้งแต่ก้าวออกจากห้องหมอได้ 2-3 ก้าว แต่คิดไปเองว่าคงมัวเพราะสายตาสั้นมั้ง (เราสายตาสั้น 150 แต่ไม่ได้ใส่แว่นค่ะ) ก็เดินต่อไปเรื่อยๆจนถึงลิฟท์ ก่อนเข้าลิฟท์ก็บอกคุณสามีว่า "พี่..น้องจะเป็นลม" แล้วก็รู้สึกตัวว่าตัวเองก้าวเข้าลิฟท์แล้วก็ซบแขนสามี แล้วก็หลับไปไม่รู้เรื่องเลย

มารู้ตัวอีกที พบว่าสามีกำลังอุ้มขึ้นเตียงเข็น พร้อมแหกปากตะโกนว่า "ช่วยด้วยคับ คนไข้เพิ่งเจาะน้ำคร่ำมา แล้ววูบไปคับ" มีคน 4-5 คนล้อมรอบเสียงดังโล้งเล้งๆ แต่ก่อนที่จะรู้สึกตัวเรา จำเหตุการณ์ได้ว่าเหมือนตัวเองอยู่ในคอนเสริต์เสียงเพลงดังมากคนเป็นเงาดำๆเป็นร้อยๆคนเบียดกันแน่น แต่ตัวเองก็ท่องนะโมอยู่ท่ามกลางคนพวกนั้น ท่องจบไปได้ 1 รอบก็เหมือนมีคนผลักให้กระเด็นออกมาจากฝูงชน ตอนที่เรารู้สึกตัวเราเหมือนกำลังจะร้องไห้แต่ไม่มีเสียง(คุณสามีบอกมานะคะ) น่ากลัวมากๆอ่ะ

ต่อๆนะคะ พอรู้สึกตัวก็เห็นพยาบาลจับเราถลกชุดเดรส ถลกเสื้อชั้นใน เอา red dot มาแปะหน้าอก พุง แล้วก็โยงสายอะไรไม่รู้เยอะแยะ มีวัดความดัน จับชีพจร พอตั้งสติได้เลยถามสามีว่า "น้องเป็นอะไร" (น้องวูบไปน่ะ) "ที่นี่ที่ไหน" (ชั้น 3) เราลงมาจากชั้น 4 แต่ความรู้สึกเราเหมือนเราอยู่ในคอนเสริ์ตนั่นนานมากๆ เราถามสามีต่อ "ใครน่ะ เยอะแยะ" (หมอกับพยาบาล) "ลูกอยู่ไหน" ทันใดนั้นลิงแสบก็เดินเข้าห้องมา "หม่ามี้ หนูอยู่นี่" เสียงแหลมมาเชียว....จากนั้นหมอก็เดินมาจับชีพจรอีกแล้วสั่งพยาบาลวัดคลื่นหัวใจอะไรก็ไม่รู้ แถมมาเจาะเลือดที่นิ้วเช็คเบาหวาน เจาะที่แขนเช็คโลหิตจางอีก เราเลยถามสามีว่า "น้องเป็นเยอะเหรอ" หมอคงเห็นเรากังวลเลยบอกว่า "ไม่มีอะไรคับ คุณเป็นลม เดี๋ยวให้พยาบาลชงโอวัลตินหวานๆให้ทานนะคับ"

เรากลัวมาก กลัวจะตาย จริงๆนะ เลยพยายามตั้งสติแล้วชวนสามีคุยตลอดและฝืนยิ้ม ไม่อยากให้สามีตกใจไปกว่านี้ พยายามไม่ให้ตัวเองหลับทั้งๆที่รู้สึกง่วงและหน้ามืดอยู่ เลยให้สามีเล่าเหตุการณ์อีกรอบ สามีเล่าว่า "พอเข้าลิฟท์มา น้องก็บอกว่าจะเป็นลม แล้วก็ซบพี่แล้ววูบไปเลย พอดีมีคนกดลิฟท์ชั้น 3 เปิด พี่ตกใจเลยอุ้มน้องออกมานี่เเหล่ะ" โชคดีของเราจริงๆชั้น 3 เป็นแผนก CCU ถ้าเกิดไปเปิดชั้นที่เป็นแผนกอื่นที่ไม่มีห้อง ER เราจะเป็นยังไงเนี่ย สรุปเราก็นอนดูอาการเกือบ ชม.ถึงได้กลับ ในที่สุดลูกก็ไปเรียนไวโอลินเลทไป 1 ชม.อยู่ดี แถมมาเสียเงินเพิ่มตรงนี้อีก (แต่ก็เคลมประกันได้แหล่ะ) รู้งี้นั่งพักหลังเจาะเสร็จก็สิ้นเรื่อง เสียน้อยเสียยาก เสียมากเสียง่าย 555

ดังนั้นเราจึงอยากแนะนำทุกคนที่เจาะน้ำคร่ำว่า อย่าประมาท ถึงคุณจะคิดว่าแข็งแรง ไม่มีโรคอะไร ก็ควรนั่งพักหลังเจาะทันทีอย่างน้อย 15 นาทีก็ยังดี หรือถ้าจำเป็นต้องรีบกลับให้ขอรถเข็น รพ. เข็นไปส่งที่รถจะดีกว่า อย่าแอบซ่าเดินไปเองเหมือนเราเลยนะคะ

ค่าใช้จ่ายเจาะน้ำคร่ำวันนี้ 8,2XX บาท (เคลมไม่ได้) ค่าใช้จ่ายที่เป็นลม 7xx บาท(เคลมประกันได้)

ลืมบอกไปว่าพอกลับมาบ้านแล้วหลังเจาะประมาณ 4-5 ชม.เราจะมีหน่วงๆที่ท้องนิดหน่อยนะคะ ตอน 1 ทุ่มพยาบาลโทรมาถามอาการ เค้าบอกว่าให้นอนเยอะๆ ยืนและเดินน้อยๆ งดทำงานบ้าน 2-3 วัน และงดขับรถ 1 สัปดาห์(อันหลังนี้เฉพาะเคสเรานะคะ เพราะเราเริ่มมีท้องแข็งมาตั้งแต่ 16 วีคแล้วค่ะ)

สรุปเลยล่ะกัน
1.เจาะน้ำคร่ำไม่เจ็บ ไม่น่ากลัวอย่างที่คิด (ฉีดยาเจ็บกว่าโดยเฉพาะฉีดยากันแท้ง อันนั้นเจ็บสุดแล้ว)
2.หลังเจาะควรนั่งพักหรือนอนพักตามคำแนะนำของหมอดีที่สุดค่ะ

ยาวมากๆ ขอบคุณนะคะที่อดทนอ่านจนจบ

จากคุณ : Sugar Prow
เขียนเมื่อ : 30 เม.ย. 54 23:34:20
ข้อความหรือรูปภาพที่ปรากฏในกระทู้ที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการตั้งกระทู้และถูกส่งขึ้นกระดานข่าวโดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่ง PANTIP.COM มิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น หากท่านพบเห็นข้อความ หรือรูปภาพในกระทู้ที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งทีมงานทราบ เพื่อดำเนินการต่อไปPantip-Cafe | Pantip-TechExchange | PantipMarket.com | Chat | PanTown.com | BlogGang.com