Pantip-Cafe | Pantip-TechExchange | PantipMarket.com | Chat | PanTown.com | BlogGang.com  


 
การนับอายุครรภ์ ท้อง 9 เดือน หรือ 40 สัปดาห์ ??? ความหมายต่างกัน ทำเอาว่าที่คุณแม่เซ็ง ติดต่อทีมงาน

ตอนนี้เราท้องได้ 37 สัปดาห์ + 3 วัน แล้วค่ะ

แล้วช่วงนี้ก็มีเรื่องให้ชวนหงุดหงิดใจ  จริงๆ มันชวนให้หงุดหงิดมาตั้งแต่ก่อนหน้านี้แล้วละ  

เพราะตอนประมาณ 33 สัปดาห์ เรามีภาวะเสี่ยงคลอดก่อนกำหนด หมอเลยให้ลางานหยุดพักตั้งแต่ตอนนั้น นอนโรงพยาบาลไป 5 วัน ต้องให้ยาระงับคลอด ให้ยากระตุ้นปอดลูก

ทีนี้พอไปลางาน หรือ เล่าให้เจ้านาย เพื่อนร่วมงาน หรือ ใครฟัง  ทุกคนก็จะบอกไปทำนองเดียวกันประมาณว่า

" ก็ 8 เดือนกว่าแล้วทำไมไม่คลอดไปเลยละ "  ( 33 สัปดาห์  ตามความเข้าใจปกติก็คือ 8 เดือน+ 1 สัปดาห์ )

" ปกติก็ไม่มีใครคลอดครบ 9 เดือนหรอก  ตอนพี่ท้องหมอนัดคลอดมกรา พี่ยังคลอดธันวาเลย ก่อนกำหนดตอน 8 เดือนกว่าเหมือนกัน "  ( ปัจจุบันลูกเจ๊แกอายุ 6 ขวบ แสดงว่าผ่านมาแล้ว 6 ปี  เราคาดว่าหมอนัดครบกำหนดที่ 40 สัปดาห์ตอนเดือน มกรา เราว่าแกคลอด ธันวาช่วง 38 สัปดาห์มากกว่า คงไม่ใช่ที่ 8 เดือนกว่าตามที่แกเข้าใจ )

" ก็ลาคลอดไปเลยสิ จะใช้ลาป่วยทำไม ในเมื่อ 8 เดือนกว่าแ้ล้ว เดี๋ยว 9 เดือนก็คลอด "  ( พี่คะ หนูลาตั้งแต่ 33 สัปดาห์นะคะ กำหนดคลอด 40 สัปดาห์ ถ้าให้ใช้ลาคลอดตั้งแต่ 33 สัปดาห์แล้วเกิดลูกคลอดครบกำหนดขึ้นมา หนูจะเสียวันที่อยู่กับลูกไปถึง 7 สัปดาห์ เกือบ 2 เดือนเลยนะคะ  แถมคลอดมาแผลยังไม่ทันสนิทก็ต้องกลับไปทำงานแล้ว เอาเหอะพี่ หนูไม่ไหวละ )

เราก็ยืนยันจะใช้สิทธิ์ลาป่วยค่ะ ในช่วงสัปดาห์ที่ 33-36  แต่พอสัปดาห์ที่ 37 เราจึงเปลี่ยนมาใช้สิทธิ์ลาคลอด

พอครบกำหนด 36 สัปดาห์ เราไปหาหมอตามนัด ปรากฏว่าปากมดลูกเปิด มดลูกบีบตัว หมอให้นอนรอคลอดเลย แต่หมอจะไม่เร่งคลอด ไม่ผ่าให้ ปล่อยให้เป็นไปตามธรรมชาติ  แต่จนแล้วจนรอดเจ้าลูกชายก็ไม่คลอด นอนอยู่ 1 คืน ปากมดลูกก็เปิดเท่าเดิม มดลูกบีบตัวเท่าเดิม เราก็โทรไปแจ้งเจ้านายก็โดนอีก

"ทำไมไม่ผ่าไปเลย  ครบ 9 เดือนแล้วนี่  "

พอเราบอกว่าหมอให้ครบ 38 สัปดาห์ก่อนค่ะ ถึงจะพิจารณาผ่าให้ เพราะอยากให้น้องอยู่ในท้องให้นานที่สุด เพื่อความปลอดภัย  แกก็ตอบกลับมาประมาณว่า แปลก ครบ 9 เืดือนแล้วทำไมไม่ยอมให้คลอด  ( ทั้งๆที่ เจ้านายเราก็ลูก 2 แล้วน้า... )

หลังจากออกจากโรงพยาบาลตอนนั้น ก็จะมีเหล่าญาติสนิืท มิตรสหาย เพื่อนที่ทำงาน ใครต่อใคร ขยันโทรมาถามกันจริง ว่าคลอดหรือยัง ทำไม 9 เดือนแล้วไม่คลอดสักที  ทำไมหมอไม่ยอมให้คลอด บลา บลา บลา

บางคนถึงขนาดว่าเราสำออยด้วยซ้ำ ประมาณว่า เราไม่ไ้ด้ปวดท้องหรอก เพราะถ้าปวดจริงๆ คลอดไปแล้ว มีอย่างที่ไหนครบ 9 เดือนหมอไม่ให้คลอด ทำไมไม่ผ่า

ตอนนี้เราเบื่อมากๆ กับการต้องมานั่งอธิบายซ้ำๆว่า  คนเราปกติไม่ได้ท้อง 9 เดือนนะคะ  แต่ท้อง 10 เดือนต่างหาก  ( 40 สัปดาห์ )  

กำหนดคลอดที่หมอแจ้งไม่ใช่กำหนดครบ 9 เดือน แต่เป็นกำหนดครบ 40 สัปดาห์ ซึ่งระยะคลอดที่ปลอดภัยคือ 38 สัปดาห์ขึ้นไปก็คือ 9 เืดือนครึ่ง ถ้า 9 เืดือน ( 36 สัปดาห์ ) ยังถือเป็นการคลอดก่อนกำหนดนะ  ยังเสี่ยงนะ อันตรายนะ

บางคนก็ยอมเชื่อบ้าง  บางคนก็ไม่ยอมเชื่อ เถียงอีกว่า คนนะไม่ใช่ช้าง จะท้องอะไรกันทีเป็น 10 เดือน  เวรกรรม

จนบางครั้งเราต้องกางปฏิทินให้ดูว่าอ่ะ จะนับที่ 9 เดือนก็ได้ แต่ 1 เดือนมันไม่ใช่มี 4 สัปดาห์ซักหน่อย 1 เดือนอะมัน 4 สัปดาห์กับอีก 2-3วัน ( 28+2 หรือ 28+3 ) ดังนั้น 9 เืดือน มันจึงไม่ใช่ 36 สัปดาห์นะเฟ้ยยยย  มันคือ 40 สัปดาห์โดยประมาณ

อยากรู้จังว่าเมื่อไหร่ คนไทยจะเลิกเข้าใจว่า 9 เืดือนคือ 36 สัปดาห์ แล้วคนเราต้องท้องแค่ 9 เืดือน  คลอดก่อนกำหนด 8 เดือนไม่เป็นไร 7 เดือนยังคลอดกันเยอะแยะ  เมื่อไหร่จะเลิกคิดแบบนี้กันเสียที

ตอนนี้เราเซ็งมากๆ เพราะคนที่คิดแบบนี้หลักๆ คือเจ้านาย ซึ่งตอนนี้แกกำลังไม่ค่อยพอใจเราอยู่ แกคงคิดว่าเราหาเหตุลางานนานๆ เพื่ออู้งานละมั้ง  

เพื่อนๆ มีใครเคยเจอสถานการณ์อย่างเราบ้างไหมคะ แ้ล้วอธิบายเรื่อง  9 เดือน  หรือ  40 สัปดาห์ กันยังไงเนี่ย??

จากคุณ : *แชมพู*
เขียนเมื่อ : 4 มิ.ย. 54 20:41:49
ข้อความหรือรูปภาพที่ปรากฏในกระทู้ที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการตั้งกระทู้และถูกส่งขึ้นกระดานข่าวโดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่ง PANTIP.COM มิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น หากท่านพบเห็นข้อความ หรือรูปภาพในกระทู้ที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งทีมงานทราบ เพื่อดำเนินการต่อไปPantip-Cafe | Pantip-TechExchange | PantipMarket.com | Chat | PanTown.com | BlogGang.com