Pantip-Cafe | Pantip-TechExchange | PantipMarket.com | Chat | PanTown.com | BlogGang.com  


 
ช้ากว่า ไม่ได้หมายความว่า ไปไม่ถึง ติดต่อทีมงาน

สวัสดีค่ะ ปกติเราไม่ค่อยได้เข้าพันทิพย์เท่าไหร่ เข้ามาอ่านบ้างเล็กน้อยแต่ไม่เคยได้แสดงความคิดเห็นอะไร

เราเป็นคุณแม่ลูกสองค่ะ คนแรกเราให้คุณแม่เลี้ยงให้ เพราะเราทำงา่นต่างจังหวัด แต่คนที่สองเราเลี้ยงเองเพราะผันตัวเองจากลูกจ้างมาเป็นเจ้าของธุรกิจ  ซึ่งมีเวลาที่จะเลี้่ยงได้แต่ในระหว่างวันก็มีงานเข้ามาให้สะสางพอสมควร

สิ่งที่เราเสียใจที่สุดคือ เปิดทีวีให้ลูกดู ตั้งแต่หกเดือน เปิดมาตลอด เพราะเราเห็นว่าลูกชอบยิ้มหัวเราะ และอยู่นิ่ง ๆ ระหว่างเราทำืงาน

ลูกเราไม่ยอมพูดค่ะ แต่ก็แอบคิดเข้าข้างตัวเองว่าเดี๋ยวก็พูด (แต่ในใจมีแอบกลัว) และปรึกษาคุณหมอ คุณหมอก็ว่า ให้ปิดทีวี เราก็ทำตามที่คุณหมอบอก และเริ่มรับงานน้อยลงเพราะอยากมีเวลาให้ลูกมาก ๆ

สามีเลยแนะนำว่า ให้พาลูกไปที่เนอสจะดีกว่า เพราะที่นั่นมีเด็กเยอะแยะ ลูกจะได้มีเพื่อน เพราะตลอดเวลา ลูกก็ไม่เคยเจอเด็กวัยเดียวกันสักเท่าไหร่ค่ะ จะมีแต่เรากับคุณพ่อเค้าแค่นั้น พอเราพอลูกไปที่นั่น เรากลับรู้สึกเลยว่า ลูกช้ากว่าเด็กคนอื่นค่ะ เด็ก ๆ ที่นั่น คือเริ่มช่วยเหลือตัวเองได้ในระดับหนึ่งแล้ว พูดรู้เรื่องบ้างแล้ว แต่ลูกเราสื่อสารอะไรยังไม่ได้เลยค่ะ วันนั้นเรารู้สึกแย่กับตัวเองมาก ว่าเรานั่นแหละคือตัวต้นเหตุที่ทำให้ลูกเป็นแบบนี้ ช่วงเวลาที่ลูกควรได้รับการพัฒนาเราก็ทำแต่งาน เปิดทีวีให้ลูกดู เราเป็นแม่แบบไหนกัน

ลืมบอก ตอนนี้ลูกชายเราอายุ สองขวบสองเดือน ค่ะ


ตอนนี้เราเลยหยุดทำธุรกิจชั่วคราวค่ะ เราอยากฝึกลูกให้มี่พัฒนาการที่ดีสมวัย หนึ่งเดือนที่ผ่านมาหลังจากที่ลุกไม่ยอมพูด เรียกไม่มา ไม่สบตา วิ่งวนรอบตัวเอง บางทีมีเขย่งเืท้า (อาการเหมือนออทิสติก)

ตอนนี้เรียก สิบครั้ง มาหาเจ็ดครั้ง (เรานั่งนับ เป็นเอามากเนอะ เฮ้อ)
สบตามองเรามากขึ้น
ยกมือสวัสดีได้ พร้อมพูดคำว่า ครับ แต่ไม่ชัดมาก ฟังแล้วเป็น อั๊บ
เวลาหิวพูด หม่ำๆๆ
โบกมือบ๊ายบาย พร้อมส่งเสียงว่า บาย
แต่ยังไม่ยอมเรียก พ่อ แม่เลยค่ะ แต่เกือบเดือนจากที่พยามก็ดีขึ้นในระดับหนึ่ง ความจริงก่อนหน้านั้นเราไปปรึกษาคุณหมอค่ะ คุณหมอบอกว่าให้เราฝึกเองก่อน ถ้าเดือนหนึ่งผ่านไปแล้วไม่มีอะไรพัฒนาก็ต้องไปตรวจอีกทีหนึ่ง

แต่สำหรับเรา เราคิดว่า แม้ว่าลูกจะมีการพัฒนาไปอีกระดับหนึ่ง แต่เราก้อยากไปหาหมออยู่ดีค่ะ เพราะถึงจะเป็นยังไงก็คงจบที่การฝึกพัฒนาการอยูดี อย่างน้อยเราอาจจะได้วิธีการฝึก และการดูแลแบบที่ถูกต้องมาใช้ค่ะ


ตอนนี้เราเลยว่างงาน ดูแลลูกอย่างเดียว เพราะเรามีความรู้สึกว่า เราเป็นต้นเหตุ และเราต้องรับผิดชอบ

ตอนนี้มีเพื่อนแนะนำ โรงพยาบาลในศูนย์ธรรมศาสตร์รังสิตค่ะ แต่มีที่อื่นที่แนะนำอีกไหมค่ะ เราจะลองไปดู

แม่เราบอกว่า ช้าไม่ได้หมายความว่า ไปไม่ถึง  เร็วไม่ได้หมายความว่า ประสบความสำเร็จ เราชอบคำพูดนี้ของแม่เรามาก เพราะมันทำให้เรามีกำลังใจขึ้นมาก
มาย

ประมาณอีกไม่เกินสองอาทิตย์เราจะพาลูกไปหาหมอเพื่อนตรวจดูพัฒนาการเด็กค่ะ ตอนนี้เราโดนแม่สามีบ่นเอา ว่าเป็นแม่ภาษาอะไร คิดว่าลูกไม่ปกติ เฮ้อ เหนื่อยใจเข้าไปอีก ก็เพราะแม่ไงค่ะ ถึงต้องคิดอะไรไว้ทุกสถานะเพื่อเอาไว้แก้ไขสิ่งที่จะเกิดขึ้น เพราะแต่ก่อน คิดตื้น ไม่เคยคิดอะไรไกล ๆ ถึงได้เป็นแบบนี้(แต่แม่สามีไม่ได้อยู่ด้วยกัน เจอกันทีก็ต้องเอาสำลีอุดหู)

เพราะถึงแม้ว่า การวินิจฉัยของหมอจะเป็นอย่างไร ปกติ หรือไม่ปกติ เราก็จะเดินเคียงข้างลูกเสมอค่ะ ลูกก็ยังเป็นลูกเรา ความรักที่มีให้ก็ไม่เคยเปลี่ยน

และที่สำคัญเราก็จะยอมรับความจริง และพร้อมจะปรับปรุงเปลี่ยนแปลงสิ่งต่าง ๆ เพื่อลูก (ทดแทนที่เคยละเลย และผิดพลาดไป เสียใจจริง)

กระทู้นี้ เข้ามาบ่นๆๆๆ


สู้ๆๆๅๆๆๆๆๆ ช้า ไม่ได้หมายความว่า ไปไม่ถึงขอบคุณทุกท่านสำหรับกำลังใจนะคะ

แก้ไขเมื่อ 08 มิ.ย. 54 16:49:40

แก้ไขเมื่อ 08 มิ.ย. 54 15:59:43

แก้ไขเมื่อ 08 มิ.ย. 54 15:57:53

แก้ไขเมื่อ 08 มิ.ย. 54 15:57:04

แก้ไขเมื่อ 08 มิ.ย. 54 15:53:05

แก้ไขเมื่อ 08 มิ.ย. 54 15:52:12

แก้ไขเมื่อ 08 มิ.ย. 54 15:50:42

แก้ไขเมื่อ 08 มิ.ย. 54 15:49:37

แก้ไขเมื่อ 08 มิ.ย. 54 15:49:06

จากคุณ : lsrf999
เขียนเมื่อ : 8 มิ.ย. 54 15:48:21
ข้อความหรือรูปภาพที่ปรากฏในกระทู้ที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการตั้งกระทู้และถูกส่งขึ้นกระดานข่าวโดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่ง PANTIP.COM มิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น หากท่านพบเห็นข้อความ หรือรูปภาพในกระทู้ที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งทีมงานทราบ เพื่อดำเนินการต่อไปPantip-Cafe | Pantip-TechExchange | PantipMarket.com | Chat | PanTown.com | BlogGang.com