Pantip-Cafe | Pantip-TechExchange | PantipMarket.com | Chat | PanTown.com | BlogGang.com  


 
ต้องโกงข้อสอบหรือไงถึงได้คะแนน ติดต่อทีมงาน

วันนี้ผมได้สอบเลขมาครับที่มหาลัย เป็นการสอบย่อย มันยากมากเลยครับ เพื่อนๆในห้องผมแอบจดโพย เข้าไปดูเกือบทั้งห้อง(ขนาดคนเรียนเก่งยังจดเข้าไปดู) ผมก็อยากจะทำอย่างนั้นบ้างเผื่อจะได้คะแนนดีๆกับเค้า ที่ผ่านมาเรียนวิชาเลขทีไร ก็ติด D แทบทุกตัว มันทำให้ผมรู้สึกเสียใจมากๆเลยครับ สำหรับผมไม่ได้จดโพยเข้าไปดูเพราะเอาโพยเข้าไปดูไม่เป็นด้วย ทำด้วยความสามารถอันน้อยนิด ผมถามหน่อย ถ้าอยากได้คะแนนดีๆต้องทำอย่างนี้ใช่ไหม ทั้งก็รู้ว่ามันไม่ดีเลย อีกอย่างผมเคยฟังข่าวในทีวีว่าสอบตำรวจก็โกงข้อสอบกัน ผมคิดได้อย่างนึ่ง ถ้าไม่มีความสามารถก็ต้องโกงกันถึงจะเทียบเท่าคนอื่นได้ ชึวิตคนเราต้องดิ้นรน ต้องมีงานทำดีๆ นี่ขนาดผมกับพวกเพื่อนเรียนกันเป็นครูนะเนี่ย จริยธรรมมันอยู่ตรงไหนกัน ผมอาจจะไม่รู้ว่าโชคร้ายหรือโชคดีที่เป็นเด็กพิเศษในกลุ่มออทิสติก ก็อย่างที่เขียนข้างต้นว่าทำไม่เป็น ถ้าเกิดเป็นคนทั่วๆไปคงเอาโพยเข้าไปดูแน่นอนเลย

ผมอยากถามคุณพ่อคุณแม่ที่นี่ดูว่า ถ้าลูกที่เรียนแบบเกือบตกทุกวิชาแต่ใช้ความสามารถจริงๆในการทำข้อสอบ (จะติวหรืออะไรก็ไม่เก่งขึ้นและได้แค่นี้จริง) หรือลูกที่ได้เกรดดีๆแต่โกงข้อสอบมาจะภูมิใจลูกแบบไหนกัน (ได้ที่เรียนดีๆ แต่ไม่ใช่ความสามารถที่แท้จริง)

ที่จริงผมก็รู้นะครับทุกคนอาจจะตอบประโยคแรก แต่ในความเป็นจริงเราไม่รู้หรอกว่าลูกเราจะโกงข้อสอบหรือเปล่า อาจจะภูมิใจประโยคที่สองโดยไม่รู้ตัวก็ได้นะครับ

จากคุณ : น้องเชาว์
เขียนเมื่อ : 16 ก.ค. 55 16:42:49




ข้อความหรือรูปภาพที่ปรากฏในกระทู้ที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการตั้งกระทู้และถูกส่งขึ้นกระดานข่าวโดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่ง PANTIP.COM มิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น หากท่านพบเห็นข้อความ หรือรูปภาพในกระทู้ที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งทีมงานทราบ เพื่อดำเนินการต่อไป



Pantip-Cafe | Pantip-TechExchange | PantipMarket.com | Chat | PanTown.com | BlogGang.com