คุณพ่อคุณแม่สมัยใหม่ มาสร้างภูมิคุ้มกันทางใจให้ลูกกันเถอะค่ะ
|
 |
วันนี้มีเรื่องมาเล่าให้อ่านค่ะ กรณีเด็กทำร้ายตัวเอง
เราเป็นจนท.ทำงานในมหาวิทยาลัยค่ะ มีหน้าดูแลเกี่ยวกับความเป็นอยู่ของเด็กในคณะ เรื่องมีอยู่ว่า...
วันนี้มีจนท.จากโรงพยาบาลในมหาวิทยาลัย โทรมาหา บอกว่ามีนิสิตคณะเรา กินยาเกินขนาด นิสิตชื่อ ..สมมติว่าชื่อ เอ็ม หละกันนะคะ ... ให้เราช่วยมาดูและพูดคุยกับเอ็มที่รพ.หน่อย
พอเราเห็นทางโรงพยาบาลให้ชื่อ รหัสนิสิต สาขามาปุ๊บ รู้ปั๊บเลยว่าไอ้นี่เอาอีกแล้ว เพราะก่อนหน้านี้ เอ็มเคยกินสบู่เหลวประมาณ 1 แก้วน้ำปกติ เข้าไป เพื่อนเห็นทัน เลยหามมาส่งโรงพยาบาล ให้หมอล้างท้องทัน และก่อนหน้าที่จะกินสบู่เหลว เอ็มก็เคยเอามีดกรีดมือตัวเองไปครั้งนึงแล้ว พากันมาโรงพยาบาล รักษาตามอาการบาดเจ็บ และหมอก็ให้ใบนัดมาพบจิตแพทย์
เพื่อนเขาก็เล่าให้ฟัง ถึงเหตุผลที่เอ็มกินสบู่เหลว ด้วยเพราะคงจะเครียดที่ทะเลาะกับเพื่อน และเพื่อนไม่คุยด้วย สาเหตุก็เล็ก ๆ น้อย ๆ ตามประสาเด็กปี 1 ค่ะ คือ เพื่อนขอยืมโทรศัพท์เอ็ม แล้วเอ็มไม่ให้ยืม ก็คงจะแขวะกันไปบ้าง แต่ก็ยังไปไหนมาไหนด้วยกัน
แล้วเพื่อนเอ็มก็เล่าให้เราฟังอีกว่า เอ็มจะเป็นคนเงียบ ๆ ไม่ค่อยพูด มีอะไรก็เก็บไว้ในใจ ไม่ค่อยยอมเล่าให้ใครฟัง เพื่อนเคยหลอกถาม แต่เอ็มก็พยายามทำร่าเริงกลบเกลื่อนตลอด
แล้วเราก็มีโอกาสได้คุยกับเอ็ม ว่าทำไมถึงต้องกินสบู่ เขาบอกว่าเขาเครียด ไม่รู้จะทำยังไงดี แต่ไม่ถึงขั้นว่าอยากจะตาย แล้วเราก็ถามถึงที่บ้านเขาว่าเป็นอย่างไรบ้าง เขาก็บอกว่า ไม่มีปัญหาอะไรกับทางบ้าน พ่อแม่เขามีธุรกิจขายเครื่องใช้ไฟฟ้า มีพี่ชายเรียนอยู่ปี 4 ที่อีกมหาวิทยาลัยนึง และน้องชายกำลังเรียนอยู่มอปลาย เราก็ได้แต่ปลอบใจเขาไปและก็บอกว่าอย่าไปทำอีก เพราะจะทำให้พ่อแม่เสียใจ
เขาก็รับคำว่าจะไม่ทำอีก พอหมอให้ใบนัด จ่ายยาเสร็จก็พากันกลับ ท่าทางก็ร่าเริงสดใสดีค่ะ
แต่เรื่องมันยังไม่จบ....
จากคุณ |
:
พูดแล้วเศร้าเล่าแล้วขำ
|
เขียนเมื่อ |
:
24 ส.ค. 55 21:05:32
|
|
|
|