**รบกวนสอบถาม เกี่ยวกับเด็ก 2ภาษา,3ภาษา/แม่ๆที่มีลูกอยู่ต่างประเทศค่ะ**
|
|
ที่มาของคำถามค่ะ(เรียบเรียงไม่ค่อยถูก ขออภัยด้วยค่ะ) **ตอนนี้ลูกสาวอายุ 3ขวบ7เดือน น้องโตที่เมืองไทย เข้าเรียนเตรียมอนุบาลตอน2ขวบ(ยังไม่ได้อ่าน/เขียน แค่ได้ลากเส้น) ตอนนั้นพูดไทยก็ยังไม่ค่อยชัดค่ะ
พอ2ขวบ9เดือน น้องย้ายไปอยู่ที่สิงคโปร์ ตอนนี้อยู่เตรียมอนุบาลที่สิงคโปร์ค่ะ เป็นของท้องถิ่น ไม่ใช่อินเตอร์ ดังนั้น เขาจะใช้ภาษาจีนและภาษาอังกฤษค่ะ
ที่โรงเรียนมีพี่ชาย(เป็นญาติห่างๆ เป็นเด็กไทยอายุ5ขวบ พ่อแม่เขาเป็นซิตี้เซ่น) แต่พี่ชายกะน้องสาวคุยกันเป็นภาษาอังกฤษค่ะ (นอกนั้นที่โรงเรียนเป็นเด็กสิงคโปร์และต่างชาติค่ะ)
ลูกสาวไปโรงเรียนสัปดาห์ละ5วันค่ะ จันทร์-ศุกร์ เรียนเต็มวัน(09.00-16.00 ต้องอธิบายเวลา เพราะบางที่เรียนครึ่งวันค่ะ) ที่โรงเรียน น้องยังไม่ได้อ่าน/เขียนนะคะ ทั้งภาษาอังกฤษและจีน คือโรงเรียนเขาเน้นสนทนากันผ่านการเล่านิทาน และกิจกรรมอื่นๆ เช่น ร้องเพลง สอนทำอาหาร ออกไปเดินทางไกล ไปสวนสาธารณะค่ะ
ตอนนี้ ลูกสาวปรับตัวได้บ้างแล้วสามารถอยู่ร่วมกับครูและเด็กต่างชาติได้ สื่อสารเข้าใจ(ไปแรกๆตลกมากค่ะ ไปสอนครูพูดภาษาไทยซะงั้น ครูนี่งงเป็นไก่ตาแตก ~!~)
อยู่ที่บ้าน น้องพูดทั้งไทยและอังกฤษค่ะ ปนๆกันไป ผิดๆถูกๆตามประสา /น้องพูดจีนบ้างที่โรงเรียน ฟังจีนเข้าใจ / พูดและฟังภาษาไทยเข้าใจทุกประโยค(เป็นประโยคที่สนทนาทั่วไปกับเด็กๆ) เพราะในบ้านมีแต่เด็กไทยอยู่รวมกันเกือบยี่สิบคน คล้ายๆหอพักน่ะค่ะ เด็กโตส่วนใหญ่ พูดภาษาไทยกันค่ะ)
คำถาม ** มีใครที่มีประสบการณ์ อยู่ต่างประเทศตั้งแต่เล็ก แล้วมาเรียนอ่าน/เขียนภาษาไทยตอนโตไหมคะ อยากทราบความรู้สึกน่ะค่ะ ว่ามันยากมากไหม
** เราควรเริ่มสอนอ่านหรือเขียนภาษาไทยลูกตอนไหนคะ คือเรารู้ว่าเด็กอายุ3ขวบกว่า จะให้มานั่งเรียน(ที่ไม่ใช่ในโรงเรียน)ก็คงจะยาก ยิ่งตอนนี้เขาใช้ภาษาอื่นเป็นหลัก กลัวเขาจะมองว่าภาษาไทยมันยาก ไม่อยากเรียน แต่จริงๆเราก็ไม่ได้ซีเรียสมาก ไม่อยากบังคับลูกเลย แต่อีกใจก็กลัวว่า โตขึ้นเขาจะอ่านไทยไม่ออก เขียนไม่ได้น่ะค่ะ คือเราไม่ได้อยู่กับลูกค่ะ เราทำงานที่ไทย แต่จะไปหาลูกในวันเสาร์-อาทิตย์ อาม่าที่อยู่ด้วย ก็พูดไทยไม่ชัดค่ะ อาม่าแกพูดจีนเป็นหลัก ถ้าจำเป็น เราคงต้องจ้างคนไทยสอนแทน บ้านที่พักเป็นบ้านคนไทย มีเด็กไทยโตๆอยู่หลายคน ก็อาจจะจ้างเขาสอน
**จริงๆคิดไว้เล่นๆ ว่าจะสอนลูกเองวันเสาร์-อาทิตย์ แต่พอเราไปหา ลูกจะชวนไปเที่ยวตลอด ก็เลยตามใจเขาค่ะ อีกอย่าง แม่สอนเอง อาจมีการทะเลาะกัน แหะๆ
ไม่รู้ว่าเรากังวลมากไปไหม โตขึ้นเขาอาจจะอยากเรียนเอง(ไหมนะ) แต่คนเป็นแม่จะพยายามทำให้ดีสุดค่ะ
ขอบคุณล่วงหน้า สำหรับทุกความเห็นนะคะ
จากคุณ |
:
My-moo-Pat
|
เขียนเมื่อ |
:
3 ต.ค. 55 10:57:36
|
|
|
|