 |
ไม่ได้ชมว่าลูกดิฉันดีไปกว่าลูกของคนอื่นๆนะคะ... มีเด็กส่วนหนึ่งที่ไม่ทำร้าย ไม่ตีพ่อแม่หรือคนอื่นๆนะคะ... พฤติกรรมแบบนี้เกิดขึ้นกับเด็กส่วนหนึ่ง ที่ดิฉันสังเกตดูคือ มาจากพ่อแม่ตามใจตอนเล็กๆ ไม่เคยขัดใจเลย
สังเกตจากตัวอย่างตอนทำงานเป็นพี่เลี้ยงให้เด็กอายุ ๑ ขวบ ที่พ่อแม่ตามใจลูกสองคน... เด็กที่ดิฉันดูแล เอาแต่ใจตัวเองมากๆ พอไม่ได้ดังใจ จะดีดตัวหงายหลังผึ่ง หลังศรีษะฟาดพื้น (ไม่ได้เกิดขึ้นกับดิฉัน) เด็กจะทำกับพ่อแม่ตายาย เขาบอกเตือนดิฉันให้ระวังลูกเขา ถ้าเกิดขึ้น ให้หาหมอนรองรับศรีษะ
พฤติกรรมหยิก ตบตีฟาดเหมอืนกัน เด็กคนนี้จะอาละวาดเมื่อไม่ได้ดังใจ จะทำร้ายคนใกล้ตัว
ดิฉันโดนเขาหยิก กัดดิฉัน ด้วยสายตา "ลองดี" ดิฉันไม่ปล่อยให้หยิกกัดหรอก... พอเขาเริ่มหยิกปั๊บ ดิฉันจับมือทันที บอกว่า "No, don't you dare" ไม่ อย่าลองดีนะ... จ้องเขม็งด้วยสานตาพิฆาตกลับให้รู้ว่า อย่ามาลองดีกับดิฉัน... เธอหยุดค่ะ หลบสายตาไม่ทำ แต่จะแอบลองหยิกอีกเมื่อได้โอกาส ดิฉันทำซ้ำแบบเดิมไม่กี่ครั้งไม่ทำอีกเลย แต่เธอไปทำกับแม่เขา ทั้งกัดหยิก ตบ ก็โดนแม่ดุว่า แต่แม่เขาไม่ไ้ดใช้วิธีดิฉัน เด็กจึงไปลงกับคนที่เขาทำได้
เรื่องกัดเช่นกัน ดิฉันจับปากเขาไว้ จ้องตา พูดกับเขาช้าๆมั่นๆเชิงขู่ด้วยเสียงว่า "ไม่ และอย่าทำอีกนะ"
เด็กรู้นะคะว่าการทำร้ายคนอื่น คือทำให้เจ็บปวด ไม่ใช่เด็กโง่อะไร... สัญชาติญาณสัตว์มนุษย์ เด็กเรียนรู้เอง ไม่ต้องสอนหรอกค่ะเรื่องทำร้าย หรืิอการแสดงความรัก... โดยเฉพาะการทำร้ายคนอื่น เด็กไม่ไ้ด้เห็นตัวอย่างที่บ้าน แต่เด็กรู้จักวิธีทำร้าย
เด็กเคยตบหน้าตาของเธอ ตอนตากำลังอุ้มเธอเข้านอนกลางวัน เธอไม่ต้องการนอน เธอจึงอาละวาด ตบหน้าตาแรงมาก จนตาโกรธเพราะความเจ็บ ดุว่าเธอไป
กับดิฉัน... เด็กจะไม่ข่มทำร้าย หลังจากเธอรู้ขอบเขตว่าดิฉันไม่ใช่หมูๆ ที่จะยอมให้เธอมาทำร้ายตามใจชอบ
ลูกๆของดิฉันตอนวัยนั้น จนถึงโต ไม่เคยกลั่นแลก้ง ทำร้ายคนอื่น... ยกเว้นเขาสองคนทะเลาะกันเอง จนถึงตีกันเมือ่โตขึ้น กฌแปลกที่พี่น้องกัน ไม่ชอบกันมาจากทัศนคติต่างกัน แต่ไม่ไปแสดงออกกับคนอื่นๆ
จากคุณ |
:
JidNince
|
เขียนเมื่อ |
:
22 ต.ค. 55 21:51:00
|
|
|
|
 |