ความคิดเห็นที่ 16
เอี๊ยมแดง 'แม่กิมยุ้ย' ร้านนี้เน้นสุขภาพ
ด้วยการโปรโมตว่าเป็นร้านกล้วยทอดเจ้าแรกของนางเลิ้ง ทำให้ร้านกล้วยทอดแม่กิมยุ้ยได้รับความสนใจจากสื่อมวลชนแขนงต่างๆ อยู่เป็นประจำ ที่โดดเด่นที่สุดเห็นจะเป็นเอี๊ยมสีแดงที่มาจากความเชื่อว่าเป็นสีมงคลของชาวจีน และรูปลักษณ์หีบห่ออย่างถุงกล้วยทอดที่สวยงามเป็นพิเศษ
"ร้านของเราเน้นสุขภาพ" ไพบูลย์ ชูประเสริฐวงศ์ ลูกชายของแม่กิมยุ้ยกล่าว ด้วยความที่เรียนจบมาทางด้านการตลาด ทำให้ไพบูลย์คิดค้นกลยุทธ์เพื่อแข่งขันกับร้านอื่น เนื่องจากว่าร้านเขามีปริมาณพนักงานเดินขายริมถนนน้อย จึงต้องเปลี่ยนมาเน้นที่การเลือกใช้ส่วนผสมที่มีคุณภาพ ไปจนถึงการออกแบบบรรจุภัณฑ์ที่ดึงดูดน่าซื้อ เขาลงทุนใช้กระดาษเอสี่แทนกระดาษรีไซเคิลที่มีหมึกพิมพ์อย่างร้านอื่น และยังเป็นร้านเดียวที่ให้ความสำคัญในการดีไซน์ถุงที่มีแบรนด์ของร้าน พร้อมเบอร์โทรศัพท์และนามบัตรให้ลูกค้าติดต่อกลับมาอีกด้วย
นอกจากนี้ ร้านกล้วยทอดแม่กิมยุ้ยยังคัดสรรวัตถุดิบชั้นดี อาทิ ใช้งาขาว งาดำ และขมิ้นชัน ที่ไพบูลย์บอกว่าเป็นเคล็ดลับสำคัญ เพราะนอกจากจะเป็นสมุนไพรมีสรรพคุณแก้ท้องอืด ท้องเฟ้อแล้ว ที่สำคัญขมิ้นชันยังช่วยไม่ให้น้ำมันดำอีกด้วย เหมาะสำหรับคนรักสุขภาพที่อยากรับประทานกล้วยทอดไร้สารปนเปื้อน
กล้วยทอดสูตรดั้งเดิมต้นตำรับแม่กิมยุ้ย ได้รับความนิยมจากลูกค้าหลากหลายสาขาอาชีพ ขายดีตั้งแต่ 6 โมงเช้าจนถึง 6 โมงเย็น แต่ช่วงที่ขายดีที่สุดจะเป็นช่วงเที่ยงจนถึงบ่ายสองโมง วันไหนขายดีเป็นพิเศษแค่ 4 โมงเย็นก็หมดเกลี้ยง เขายกตัวอย่างลูกค้าขาประจำที่มีทั้งรัฐมนตรี ยักษ์ใหญ่แห่งมีเดียไทคูนทั้งสื่อสิ่งพิมพ์และวิทยุโทรทัศน์ รวมทั้งนักธุรกิจชื่อดังที่ต่างก็ติดใจรสชาติกล้วยทอดแม่กิมยุ้ยทั้งนั้น เป็นที่นิยมขนาดนี้จึงมีการขยายสาขาหลายแห่งในกรุงเทพฯ เช่น แถบบางบอน, ปิ่นเกล้า, พระรามสอง และกำลังจะเปิดอีกสาขาที่ห้วยขวาง ซึ่งหากใครสนใจจะติดต่อซื้อแฟรนไชน์เขาก็ยินดี
"หากใครมีที่ดีๆ ทำเลดีๆ อยากขายกล้วยทอดก็ลองมาคุยกัน มาฝึกทอด ฝึกฝานกล้วย แล้วก็เอาแป้งของเราไป แต่ละที่รสชาติค่อนข้างเหมือนกันเพราะแป้งเราสูตรเดียวกัน มันอยู่ที่เทคนิคการทอดเหมือนกัน อยู่ที่กล้วยอีกอย่างหนึ่ง ถ้าคุณเลือกกล้วยไม่ดี กล้วยงอมมันก็อมน้ำมัน ต้องดูเทคนิคหลายอย่างรวมกัน" ไพบูลย์ว่า ก่อนเสริมว่าบางครั้งก็มีลูกค้ามาจากที่ไกลๆ อย่าง ลาดยาว, พงษ์เพชร มาซื้อทีละ 500 บาท หากมีแฟรนไชน์ก็น่าจะช่วยอำนวยความสะดวกให้ลูกค้าที่อยู่ไกลได้ แต่สำหรับคนที่ไม่สะดวกมาซื้อที่ร้าน แม่กิมยุ้ยก็รับออกร้านนอกสถานที่ โดยมีราคาสั่งขั้นต่ำอยู่ที่ 5,500 บาท และมีบริการดีลิเวอรี่ส่งถึงที่โดยมอเตอร์ไซค์อีกด้วย ส่วนการขายตามสี่แยกนั้นไพบูลย์ชี้แจงว่าค่อนข้างเสี่ยงกับการถูกจับปรับ
"พนักงานขายของเราพอติดไฟแดงเราค่อยลงไป ไฟเขียวเราไม่เดิน หากตำรวจจับ ถูกปรับถึง 2000" ดังนั้นจึงจะรอที่ริมฟุตบาทจนกว่าลูกค้าจะส่งซิก หรือบีบแตรเรียกซื้อจึงจะลงไปส่งให้ที่รถ และการที่ร้านตั้งอยู่ใกล้แยกจักรพรรดิพงษ์ก็นับเป็นทำเลที่ได้เปรียบเวลาที่รถจอดติดไฟแดงด้วย
"ถนนเส้นนี้ส่วนใหญ่รถติดเกือบตลอดทั้งวัน เขาเดินกันหมดทุกเจ้าทั้งถนนเส้นนี้ยาวเลย เลี้ยวขวามาเจอหมด...หลานหลวง นครสวรรค์ จนเมื่อก่อนเขต, ตำรวจทนไม่ไหว เขาวิ่งไล่จับเหมือนจับโจรเลย เจ้าอื่นเขาคนเยอะกว่า คนเราน้อยก็ต้องวิ่ง ไม่งั้นเราสู้เขาไม่ได้ ร้านเรามีแค่สองเตาเอง คนเราก็น้อย ทำกันในครอบครัว เราขายพอเป็นเศรษฐกิจพอเพียงอย่างในหลวงบอก พออยู่ได้ พอเลี้ยงลูกน้องได้เท่านั้น" ไพบูลย์กล่าว และพิเศษสำหรับใครที่อยากชิมฝีมือปลายจวักแม่กิมยุ้ยกันสดๆ ตัวจริง ไพบูลย์กระซิบให้มาวันอาทิตย์ที่ซอยกล้วยทอดเก่า เพราะแม่ของเขาจะมาขายทุกอาทิตย์
"ถ้าใครผ่านไปผ่านมาแถวถนนจักรพรรดิพงษ์ แล้วอยากทานกล้วยแขกที่มีคุณภาพ ดีต่อสุขภาพ มีส่วนผสมของสมุนไพร รสชาติกรอบนอกนุ่มในก็มาแวะได้ที่ร้านกล้วยทอดแม่กิมนุ้ยครับ สู้แล้วรวย เอี๊ยมแดง"
จากคุณ :
ruri
- [
11 ต.ค. 49 19:06:37
]
|
|
|