Pantip-Cafe | Pantip-TechExchange | PantipMarket.com | Chat | PanTown.com | BlogGang.com | Torakhong.org | GameRoom


    สำหรับ จุ๋ม'หลิ่ม

    เพิ่งเห็นว่าแม่'หลิ่ม เข้าไปหย่อนข้อความทิ้งไว้ใน Blog ทวงสูตรฝอยเงิน
    ฮ่า ฮ่า ฮ่า ! wink  ต้องเห็นใจกันมั่งสิน้องเอ๋ย
    คนรับปากว่าจะหาสูตรให้ เนี่ย
    มันจำพวกเลยหลักสี่บางเขนนานแล้ว
    ต้องมีอาการหลง ๆ ลืม ๆ กันบ้าง เป็นทำมะดา yuck

    เอ้า ...เอาไปโล่ดดดดดดดดด
    เอาสูตรไปแล้ว ทำการบ้านมาส่งด้วยล่ะ


    ส่วนผสม
    ไข่ขาวของไข่เป็ด  10 ฟอง
    ไข่ขาวของไข่ไก่ 25 ฟอง
    น้ำตาลทราย  1 กิโล
    น้ำสะอาด  1 กิโลกรัม
    ขิงแก่หั่นแว่นบาง ๆ หรือ ขิงแง่งขนาด หัวแม่มือ บุบพอแตก ห่อผ้าขาวบาง

    วิธีทำ

    นำไข่ขาวของไข่เป็ด และ ไข่ขาวของไข่ไก่ มารวมกัน  กรองด้วยผ้าขาวบาง

    ตั้งกะทะทอง เคี่ยวน้ำตาลกับน้ำ  พอเดือด ยกลง กรอง  แล้วเทกลับใส่กะทะตั้งไฟใหม่  คราวนี้เคี่ยวน้ำเชื่อมจนข้นพอเป็นยาง รอให้น้ำเชื่อมเดือดจนเป็นฟองขึ้นมาแล้วจึงนำไข่ที่เตรียมไว้ เทใส่กรวยสำหรับโรย  แล้วนำไปโรยในน้ำเชื่อม  เวลาโรยไข่ให้แกว่งข้อมือโรยเป็นวงกลม จะช่วยให้ตักขึ้นง่าย  และ เส้นไม่ขาด     เมื่อโรยไข่ลงในน้ำเชื่อมแล้ว หมั่นใช้ไม้ปลายแหลม เกลี่ยไม่ให้เส้นฝอยเงินติดกัน  รอประมาณ 5 นาที ก็สงเอาเส้นไข่ขาว (ยังไม่ต้องม้วน) ขึ้นมาพักไว้บน ตะแกรงที่มีถาดรองอยู่ข้างใต้

    พอได้เส้นฝอยเงินแล้ว  ให้นำน้ำเชื่อมที่เหลืออยู่ในกะทะ กรอง  แล้วแบ่งออกมาสักครึ่งหนึ่ง ยกขึ้นตั้งไฟใหม่  เติมน้ำสุกลงไป อัตราส่วน 1 : 1  เพื่อให้น้ำเชื่อมเจือจาง   เอาห่อขิงใส่ลงไป เคี่ยวสักพัก  พอให้กลิ่นกำจาย  ก็หรี่ไฟให้อ่อน (น้ำเชื่อมต้องร้อน แต่ไม่เดือด)   เอาเส้นฝอยเงินที่พักไว้ มาใส่ลงในน้ำเชื่อมใหม่อีกครั้ง (ใช้วิธี จุ่ม -  แกว่งข้อมือนิดนึง - ยกขึ้น)  ใช้ไม้แหลม หรือ ส้อม สาวเส้นฝอยเงินแล้วม้วนเป็นทรงรี หน้าตาคล้าย ๆ รังไหม (ฝอยเงินไม่นิยมจับเป็นแพ)  ขนาดใหญ่หรือเล็กตามความกว้างของปากคนกิน  ตักขึ้นพักไว้บนตะแกรงที่มีถาดรองอยู่ข้างใต้  พักไว้จนสะเด็ดน้ำเชื่อมดีแล้ว จึงตักใส่ภาชนะ  มีฝาปิดสนิท  แช่เย็น เก็บได้หลายวัน

    จากคุณ : Guzzie - [ 28 ธ.ค. 49 20:18:19 ]

 
 


ข้อความหรือรูปภาพที่ปรากฏในกระทู้ที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการตั้งกระทู้และถูกส่งขึ้นกระดานข่าวโดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่ง PANTIP.COM มิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น หากท่านพบเห็นข้อความ หรือรูปภาพในกระทู้ที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งทีมงานทราบ เพื่อดำเนินการต่อไป



Pantip-Cafe | Pantip-TechExchange | PantipMarket.com | Chat | PanTown.com | BlogGang.com | Torakhong.org | GameRoom