Pantip-Cafe | Pantip-TechExchange | PantipMarket.com | Chat | PanTown.com | BlogGang.com


  ผักกาดดองสูตรคุณย่า

  หนาวๆแบบนี้
  ทำผักกาดดองเค็มหรือหวานไว้รับประทานเองไม่ยากเลยค่ะ
  เกี่ยวกันใหมนะ

  มาดูข้อมูลกันนิด

  ผักกาดเขียวปลี  หรือ  ผักโสภณ  ชื่อภาษาอังกฤษว่า  mustard green  เป็นผักในวงศ์ผักกาดกะหล่ำ (crucifer)   เช่นเดียวกับผักกาดขาว  ผักกาดใบและผักกวางตุ้ง

  ผักกาดเขียวปลี  มีชื่อทางพฤกษศาสตร์ว่า  brassica var. rugosa   ชื่อสามัญภาษาอังกฤษเรียก leaf mustard หรือ Chinese mustard  green  บางทีเรียก   mustard  green    เฉย ๆ  ในภาษาพูด

  คนจีนเรียกผักชนิดนี้ว่า “ ตั๋วฉ่าย”  ( tua chai )     ภาษาเขียนเรียก “ไก๋ฉ่าย” (gai chai  )     คนไทยเรียกผักกาดเขียวปลีบางท้องถิ่นอย่างล้านนาเรียกปั่น คนจีนย่านเยาวราชเรียกผักโสภณ      

  ผักกาดเขียวมีหลายพันธุ์  ในตะวันตกมีพันธุ์เก่าแก่ที่ปลูกเพื่อเอาเมล็ดมาทำผงเครื่องเทศและเครื่องจิ้ม   คือ มัสตาร์ดที่ออกรสเผ็ด   นิยมกินกับไส้กรอก เมล็ดมัสตาร์ดหรือเมล็ดพันธุ์ผักกาดเป็นเครื่องเทศ                      

  ผักกาดเขียวปลีเป็นพืชระยะสั้นอายุปีเดียวใช้เวลาปลูกเพียง  60 – 70 วัน พันธุ์ที่นิยมปลูกเพื่อนำมาทำผักดองเป็นพันธุ์ปลีกลม คือมีลักษณะเข้าปลี ถ้าอากาศหนาวประมาณ 20°c   อากาศเป็นตัวแปรสำคัญของผักกาดเขียวปลี เนื่องจากความหนาวเย็นทำให้ผักเข้าปลีจนกลมแน่น หัวใหญ่อวบ และมีความกรอบ ในประเทศไทย จังหวัดภาคเหนือ เช่น เชียงใหม่ เชียงราย พะเยา ลำปาง แพร่ และตาก

  ส่วนใหญ่ผักกาดเขียวปลีนิยมนำมาทำเป็นผักดอง หากปลีงามใหญ่  ก็มักกรีดใบทิ้งเอาแต่ลุ้ย  (ใจผัก) มาดองเค็ม เป็นผักดองหรือเกี้ยมไฉ่ คนจีนในไทยบางทีเรียกผักกาดดองว่า “ฮั่วนำฉ่าย” ซึ่งก็คือเกี้ยมไฉ่  จากฮั่วนำในจังหวัดซัวเถา   ของคนจีนตอนใต้นั่นเอง
  หากลุ้ยของผักกาดเขียวปลีไมใหญ่พอ ก็นิยมหมักเป็นผักกาดดองเปรี้ยว หรือ “   ซึงฉ่าย  ”  นอกจากนั้นยังนิยมนำมาตากแห้งเป็น “ฉ่ายกัว”  ใช้ผัดหรือต้ม    เคี่ยวกับหมู่   อร่อยไปอีกแบบ

  ผักกาดเขียวปลีสดไม่นิยมนำมาปรุงอาหารเพราะมีรสขม เป็นสูตรอาหารภัตตาคารที่เก่าแก่ราว 40 – 50 ปี มีชื่อเสียงมากในย่านเยาวราช เนื่องจากมีรสขม การปรุงผักกาดเขียวปลีสด จึงต้องนำผักมาลากน้ำร้อนแล้วแช่น้ำเย็นเพื่อลดรสขมก่อนนำไปผัด

  ประโยชน์
  เมล็ดของผักกาดเขียวปลี มีรสเผ็ดร้อน ฝรั่งสมัยก่อนเชื่อว่าช่วยย่อยอาหาร รักษาอาการหวัด และอาการปวดได้ดี แต่สำหรับใบและก้านซึ่งใช้กินเป็นผักไม่ใคร่มีการกล่าวอ้างสรรพคุณยาแต่อย่างใดนักนอกจากหมอสมุนไพรฝรั่งรายหนึ่งในค.ศ. 1699  ซึ่งเขียนระบุว่าใบผักกาดเขียวปลีกินแล้วช่วยให้ปลอดโปร่งโล่งสบาย ช่วยความจำ ในด้านสารอาหารผักกาดเขียวปลีมีแคลเซียมและวิตามินเอสูง

  ไม่ได้คิดเองค่ะมีที่มา: http://www.paktho.ac.th/student/m62549/usa/pof%20html.html

   
   

  จากคุณ : ฟองสมุทร - [ 15 ม.ค. 52 09:38:22 ]

 
 


ข้อความหรือรูปภาพที่ปรากฏในกระทู้ที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการตั้งกระทู้และถูกส่งขึ้นกระดานข่าวโดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่ง PANTIP.COM มิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น หากท่านพบเห็นข้อความ หรือรูปภาพในกระทู้ที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งทีมงานทราบ เพื่อดำเนินการต่อไปPantip-Cafe | Pantip-TechExchange | PantipMarket.com | Chat | PanTown.com | BlogGang.com