Pantip-Cafe | Pantip-TechExchange | PantipMarket.com | Chat | PanTown.com | BlogGang.com  


 
ใครเคยมีประสบการณ์เกี่ยวกับการทำขนมขายแล้วแป๊กบ้างไม๊ค่ะ  

อันเนื่องมาจากออกจากงานมาได้หลายเดือนแล้วค่ะ สาเหตุที่ออกคือ อยากมาขายขนมเค้กค่ะ เพราะไม่ชอบทำงานค่ะ ชอบมีธุรกิจส่วนตัวมากกว่า แต่ที่ต้องทำงาน   1.เพราะไม่รู้จะทำอะไร  2. ต้องกินต้องใช้      3. หาทุนต่อ
4. รอเวลา
คือมีเป้าหมายในใจอยู่แล้วว่าอยากทำเบเกอรี่ แต่ด้วยองค์ประกอบหลายอย่างที่ยังไม่พร้อม ทั้งฝีมือ ทุนทรัพย์ จนกระทั้งสวรรค์ได้ส่งให้เรามาเจอกับ ห้องก้นครัวนี่แหละค่ะ ทุกอย่างจึงเริ่มขึ้น จากไม่เป็นอะไรเลย และมีปมอดีตที่แสนเศร้าเกี่ยวกับการทำขนมเค้กค่ะ สมัยอยู่มหาลัยเคยหัดทำเค้กค่ะ แต่หัดแบบไม่มีอะไรเลย มีแต่ที่ตีไข่ 1 อัน กับเตาทรงสี่เหลี่ยมจตุรัส และสูตรจากหนังสือที่มีแต่ตัวอักษรสั้นๆ ที่ต้องไปตีความเอาเอง เช่น ตีเนยให้ขึ้นฟู  ตอนนั้นไม่รู้อะไรเลย แล้วตีเนยให้ข้นฟูต้องเป็นแบบไหน แล้วใช้เจ้าเครื่องตีไข่เนี่ยะ ตีจนเมื่อยก็ไม่เห็นมันฟูซักที ถ้วยตวงก็ไม่มี เดาเอามั่วเอาตลอด ทำกี่ทีกี่ก็เจ้ง นานมาก เหมือนซื้อนม เนย ไข่ มาทิ้งเล่นๆ ก็เลยเลิกไป แล้วโยนความผิดให้เตาอบไป เตามันไม่ดีมันเป็นแค่เตาเล็กๆเราเลยทำเค้กไม่ได้  ผ่านไปจนมาเข้าห้องก้นครัวและเริ่มมาเรียนรู้ทีละเล็กทีละน้อยไปเรื่อยๆจนเรียกได้ว่าทำขนมเค้กได้ และแรงบันดาลใจที่สำคัญอย่างยิ่งยวดคือคุณวรรณค่ะ เราดูกระทู้แนะนำเบเกอรี่เบื้องต้น เลยเกิดแรงบันดาลใจว่าไม่ต้องใช้อะไรใหญ่โตหรือต้องซื้อของแพงมากมายเราก็ทำ
เบเกอรี่ได้ งบน้อยก็มีสิทธิ์เหมือนกัน มาเรื่อยๆ ในหัวซึ่งหมกมุ่นเรื่องขายเค้ก ขายเค้ก ก็มีมาตลอด ตอนทำงานก็เคยทำไปฝากขายที่ร้านกาแฟค่ะ ยังทำไม่เก่งหรอกแต่อยากทำ ขนมรสชาติดีค่ะ (เพราะได้สูตรดีค่ะ)  ทำไปกำไรก็ไม่ได้หรอกค่ะ เพราะขนมเหลือตลอดเนื่องจากขนมเราอายุมันสั้นอ่ะ ร้านที่ฝากวางก็ไม่มีตู้เย็น ขนมเลยเสียง่าย อีกอย่าง ร้านนี้ถือว่าคนยังไม่เยอะด้วยช่องทางในการขายจึงน้อย ตอนนั้นทำไปเพราะอยากลองของลองวิชาค่ะ ผลตอบรับในเรื่องรสชาติเค้าว่าดีค่ะ และโทรมาสั่งขนมอยู่เรื่อยๆค่ะ แต่ขนมก็เหลืออยู่เรื่อยๆซึ่งนั่นแหละคือกำไร เมื่อยอดขายไม่ได้และกำไรไม่มีก็เลยไม่ได้ทำต่อ ประกอบกับไม่มีเวลาด้วย โครงการรายได้เสริมนอกเวลางานก็พับเก็บไป จนวันนึงอิ่มตัวมากๆกับที่ทำงาน และผีแม่ค้าขนมเค้กเข้าสิง ก็เลยตัดสินใจ ลาออกจากงานมาขายขนมแบบเต็มตัว ท่ามกลางกระแสคนตกงานและเศรษกิจฝืดเคือง  แต่ทนเสียงเรียกร้องของหัวใจไม่ไหวค่ะ ต้องทำแล้ววว ยังไงก็มีแผน1 แผน 2 รออยู่ ( แผน1คือสู้ แผน2 คือ กลับไปทำงานกับเจ้านายเก่า นายบอกว่าถ้าไม่รอดก็กลับมา) ปัจจุบันยังก็อกๆแก็กๆอยู่เลย คือ เราทำขายแถวบ้านเรา ซึ่งส่วนมากเป็นคนโรงงานค่ะ จะขายแพงไม่ได้  แต่เราใช้ของดีทำขนมค่ะ จะขายถูกมากก็ไม่ได้ รู้นะค่ะว่ามันควรลดต้นทุนการผลิต แต่เราทำใจไม่ได้อ่ะ เราว่าขนมจะอร่อยไม่อร่อย วัตถุดิบก็มีส่วนสำคัญมาก อันที่จริงกลุ่มเป้าหมายเราก็ไม่ใช่คนแถวบ้านหรอกค่ะ แต่ไปที่อื่นก็ไม่สะดวก บ้านก็ไกล รถก็ไม่มี ทำเลแถวบ้านเราจัดว่าดีทีเดียว ก็เลยทนๆเถๆทำไป โดยยึดคอนเซ็ปขนมอร่อยใช้ของดี ราคาไม่แพง (แต่ก็ยังแพงอยู่ดีสำหรับที่นี่) กำไรไม่ต้องพูดถึงค่ะ ไม่เห็นเลย(กินบุญเก่าอยู่ค่ะ)
แต่เราเห็นหลายคนในห้องนี้ที่ทำขนมขายแล้วมีกำรี้กำไร กันทั้งนั้นเค้ากันยังไงค่ะ ทำไม๊ไมเรามีแต่ขาดทุน แล้วคนที่ทำแล้วแป้กแบบเราจะมีไม๊เนี๊ยะ อยากรู้ค่ะ เพื่อนๆคนไหนมีประสบการณ์แป้กๆมาเล่าสู่กันฟังบ้างนะค่ะ หรือท่านไหนที่ทำแล้วรุ่ง มีวิธีไหนจะแนะนำก็ขอบคุณมากๆน่ะค่ะ สุดท้ายในกระทู้มั่วๆนี้อยากจะขอบคุณห้องก้นครัวและเพื่อนสมาชิกที่น่ารักทุกท่านเลยนะค่ะ ที่สร้างสิ่งดีๆที่ประเมินค่ามิได้ให้เกิดขึ้นในห้องครัวแห่งนี้ ทั้งการตอบคำถาม ทั้งการแนะนำสูตรขนมแสนอร่อยแบบไม่มีเม้ม

จากคุณ : หลงรักชิฟฟ่อน
เขียนเมื่อ : 26 ส.ค. 52 03:11:09
ข้อความหรือรูปภาพที่ปรากฏในกระทู้ที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการตั้งกระทู้และถูกส่งขึ้นกระดานข่าวโดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่ง PANTIP.COM มิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น หากท่านพบเห็นข้อความ หรือรูปภาพในกระทู้ที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งทีมงานทราบ เพื่อดำเนินการต่อไปPantip-Cafe | Pantip-TechExchange | PantipMarket.com | Chat | PanTown.com | BlogGang.com