Pantip-Cafe | Pantip-TechExchange | PantipMarket.com | Chat | PanTown.com | BlogGang.com  


 
<< ชายกางเข้าครัว ... ก๋วยเตี๋ยวผัดสิ้นเดือน >>  

ผีเสื้อ...   ถังแตก ... เป็นได้ทั้งนามและวิเศษ รวมทั้งกิริยาด้วยในบางครา  เพราะตอนเด็ก ๆ เวลาบอกว่าถังแตก  ก็จะคิดถึงขนมแป้งหมักกินตุ่ย ๆ ออกไปทางเปรี้ยว ๆ  ใส่ในเบ้าเหล็กทรงกลม  พอเหลืองได้ที่  ก็โรยน้ำตาลผสมงาขาว / ดำคั่วหอม ๆ ลงไป  ทับอีกทีด้วยมะพร้าวที่ผู้หญิงไม่ค่อยจะชอบ  นั่นคือมะพร้าวทึนทึก ขูดด้วยฝาเบียร์ลงไป  พับแบบขนมเบื้อง  ใส่ถุงกระดาษ ในราคา 2 บาท ในเวลานั้น  กินอันเดียว อิ่มตื้อ  เหมาะมากในช่วงเวลาที่ ถังแตก .... ฮา

ผีเสื้อ...  ก๋วยเตี๋ยวผัดถังแตก  ก็มีต้นกำเนิดมาจากตามหน้าโรงเรียน  ที่เวลาเลิกเรียนจะมีร้านค้าแบบรถเข็นเรียงราย  จะขายพวกขนมต่าง ๆ สมัยที่ผมเรียนในซอยบ้านญวณ สามเสน ก็จะมีร้านขายข้าวเกรียบปากหม้อญวณ อันละ 2 บาทยาวตั้งคืบ  ไส้หมูสับใส่ต้นหอมมาก ๆ นั้น อร่อยเหลือใจ มีผักให้กินแกล้มไม่อั้น  เหมาะมากกับวันศุกร์  ที่เงินอาทิตย์ที่แม่ให้มาหมดพอดี  ซื้อ 3 ตัว ผักเพียบ ๆ รอดตายแล้วครับ  

ผีเสื้อ...  ถ้าคนที่เคยอยู่ในซอยสามเสน เซนฟรังค์ เมื่อ เกือบ ๆ 30 ปีที่แล้ว  จะคุ้นเคยกับไอติมกะทิเจ๊กแอ้ด หัวล้าน  ที่ไม่ชอบให้ใครมาล้อแกเรื่องหัวล้าน ... ไอ้ผมก็ชอบที่จะสั่งไอติมกะแกว่า " แอ้ด ๆ ... เหลว รด มัน แผล่บ ถ้วยนึง " ...
... เสียงลอยลมมาเลย " เชี่ยนี่ สั่งหมา ๆ อย่างนี้ อย่าแหลกเลย "

... แต่แล้ว ไอติมกะทิแบบเหลว ( แกมีทั้งปั่นแข็งและปั่นเหลว ๆ ) ใส่สับปะรด มันเทศเชื่อม ก็ยื่นมาตรงหน้า ... ฮา

... แกเสียชีวิตไปเมื่อหลายปีก่อน  ผมยังไปกราบศพแกเลยครับ  ด้วยความคิดถึง ... เหลว รด มันแผล่บ ... เจีกแอ้ด

ผีเสื้อ...  และที่จะไม่มีเสียมิได้ตามหน้าโรงเรียนนั้นก็คือ  ร้านที่ขายก๋วยเตี๋ยวผัดแบบที่มีแค่เส้นกะผัก  ไม่มีเนื้อสัตว์ใด ๆ นัยว่า  คนขายจะเป็นพวกมังสวิรัติกันหมด ... ฮา

     แต่เจ้าก๋วยเตี๋ยวแบบนี้นี่แหละ  ที่ทำให้ผมแปลกใจว่า  กะอีแค่เส้นใหญ่  เส้นเล็ก  เส้นหมี่  ขนมผักกาดที่หาผักกาดไม่เคยเจอ  ผัดมากับน้ำมัน  ใส่ซีอิ้ว  น้ำปลา น้ำตาลทราย แล้วเราก็มาปรุงด้วย น้ำส้มพริกตำ  น้ำปลาอีกนิด น้ำตาลอีกหน่อย   มันจะกินอร่อยลิ้นและอิ่มได้ในทันตา ในราคา 3 บาทสำหรับกระทงเล็ก และ 5 บาท สำหรับกระทงใหญ่  ซึ่งเป็นกระทงใบตองแห้ง  ได้อารมณ์ตอนกินมาก ๆ เพราะยกขึ้นมาพุ้ยใส่ปาก  เราจะได้กลิ่นของใบตองแห้งไปด้วย  นับว่าเป็นเสน่ห์อย่างนึงของก๋วยเตี๋ยวแบบนี้  ที่สมัยนี้หากินยากไปซะแล้ว  ถึงจะมี  ก็ใส่ในถ้วยโฟม ... บ่วยเฮียว !! ... ม่ายล่ายเรื่อง

ผีเสื้อ...  แฮ่ะ ๆ ... วันนี้ มาเล่นแบบป้าอ้วน  เหนียวเนื้อบ้างครับผม  ด้วยการนำของในตู้เย็น  ที่บางอย่าง  อยู่นานเกินไปแล้ว  นำมา Apply แอ๊บเเบ๊วกันไป ได้อาหารมาจานนึง ที่กินแล้วคิดถึงวัยเด็กมากมาย ...

 
 

จากคุณ : OverEat
เขียนเมื่อ : 1 ต.ค. 52 09:11:32
ข้อความหรือรูปภาพที่ปรากฏในกระทู้ที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการตั้งกระทู้และถูกส่งขึ้นกระดานข่าวโดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่ง PANTIP.COM มิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น หากท่านพบเห็นข้อความ หรือรูปภาพในกระทู้ที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งทีมงานทราบ เพื่อดำเนินการต่อไปPantip-Cafe | Pantip-TechExchange | PantipMarket.com | Chat | PanTown.com | BlogGang.com