Pantip-Cafe | Pantip-TechExchange | PantipMarket.com | Chat | PanTown.com | BlogGang.com  


 
"คุณเจ๋ง ชายทะเล & โฮมสเตย์"@ สมุทรสาคร ... ทำกันอย่างนี้ มันมากเกินไปมั้ยคะ... ติดต่อทีมงาน

ขออนุญาตแปะลิงค์บล็อก จากที่ไปค้นหามานะคะ อธิบายทางไม่ถูกจริงๆคะ
http://www.bloggang.com/mainblog.php?id=450d&month=24-10-2010&group=12&gblog=22


วันอาทิตย์ที่ 31 ต.ค. ที่ผ่านมา เรากับพ่อแม่ ไปหาร้านอาหารทะเลกินกัน พอเสร็จธุระ ก็แวะไปไหว้พ่อพันท้ายนรสิงห์ก่อน เวลาประมาณ 4-5 โมงเย็น

หลังจากนั้น ก็แวะไปที่ร้านประจำร้านนึง (ยังไม่ใช่ร้าน "คุณเจ๋ง") ปรากฏว่า เจ้าของร้าน ที่รู้จักกับที่บ้านไม่อยู่ ตอนลงจากรถ พี่สาวของเจ้าของร้าน ก็ยังยิ้มทักทายบ้านเรา แล้วก็เดินไปเข้าบ้านของเขาที่อยู่ไม่ไกลนัก

พอเข้าไปในร้าน นั่งไปซักพักใหญ่ นิ่ง... ไม่มีคนสนใจเลยคะ -*-!! นั่งเล่น คุยเล่นกันอยู่แถวๆครัว อันนี้ไม่โกรธ ไม่เคืองนะคะ เข้าใจว่าเค้าคงไม่ได้อยู่ร้านบ่อยๆ ปกติมา จะมีอีก 2-3 คนที่อยู่ประจำ ก็ขึ้นรถ หาร้านใหม่  ... อยากจะบอกคนที่ิคิดจะทำกิจการอะไรนะคะ ใส่ใจนิดนึง งงจริงๆคะ  
เพิ่งจะมาเห็นกัน ตอนลุกกลับมาขึ้นรถ ...

ขับรถจากศาลพันท้ายฯ มาทางสมุทรสาครซักพัก พ่อก็ถามเราว่า จะกินร้านไหนดี เราก็ตามใจพ่อ เพราะเราไม่่ค่อยกลับบ้าน ไม่รู้จักร้านเท่าไร พ่อก็พาเข้าไปกิน...ทางเข้าไม่ใช่ง่ายๆเลยคะ พ่อว่า เคยมากินแถวนี้หลายครั้ง ร้านนี้ก็ 1-2 ครั้ง(ร้านคุณเจ๋ง นี่แหละคะ)

ไปถึงร้านประมาณ 5 โมงครึ่งกว่าๆ ก็สั่งอาหารไป 3 อย่าง คือ กุ้งผัดเม็ดมะม่วงหิมพานต์ / หมึกผัดไข่เค็ม / ยำถั่วพู / ข้าว 1 โถ / น้ำเปล่า
ตอนรับเมนู น้องก็น่ารักดีคะ เราถามว่า กุ้งสะดุ้งไฟ เป็นยังไง ตอนแรกก็เหมือนจะอธิบายไม่ถูก เราก็เลยบอกว่า ไม่เป็นไรก็ได้คะ น้องเค้าก็ยังพยายามอธิบาย แล้วก็บอกว่า มันเผ็ดมากๆ เอาเป็นว่า บ้านเราไม่สั่ง เพราะไม่กินเผ็ด  

น้ำแข็งมาแล้ว...เริ่มรู้สึก อืม...ภาชนะ ไม่ค่อยสะอาดเลย ก็คิดว่า แถวนั้นลมแรง คงฝุ่นเยอะ ต้องเช็ดอย่างจริงจัง ... ตอนไปนั่งกิน มีโต๊ะใหญ่หนึ่งโต๊ะ(8 คน) โต๊ะกลางๆ โต๊ะนึง (5-6 คน) แล้วก็โต๊ะเล็ก(2 คน)อีกหนึ่งโต๊ะ ทั้งสามโต๊ะ กินใกล้จะเสร็จแล้ว มีโต๊ะใหญ่ที่รออาหารทำใส่กล่องกลับบ้าน

ผ่านไปประมาณครึ่งชม.กว่าๆ อาหาร 2 จานแรกก็มา (ยกเว้นยำถั่วพู) เราก็บอกเด็กที่มาเสิร์ฟไปว่า เอาข้าวมาเลยนะคะ ข้าวโถนึง ... ก็เงียบไป ซักพักก็มีรถตู้มาคันนึง คนมาประมาณ 10 คน มาถึงเค้าก็สั่งๆๆ... ช่วงหลังจากนี้ รู้สึกพนักงานในร้าน จะวุ่นกับการคิดเงินกับสามโต๊ะแรกนั้นไปซักพักนึง ... ผ่านไปอีกครึ่งชม. อาหารมาที่โต๊ะที่มาใหม่ 2 จาน ...

เราก็เริ่มคุกรุ่นนิดๆแล้ว เพราะปกติ ไม่ชอบการแซงคิวอยู่แล้ว T__T แต่ก็ยังคิดว่า เดี๋ยวก็ต้องกลับมาอยู่หอแล้ว ทำให้บรรยากาศมันดีๆหน่อย มากินกับที่บ้าน เดินไปบอกน้องที่เอาอาหารมาเสริฟโต๊ะใหม่ ว่า

"น้องคะ ข้าวโถนึงกับยำถั่วพู  เมื่อไรจะได้คะ ถามมาหลายรอบแล้ว พี่ไม่ชอบการแซงคิวนะคะ" ยืนยันว่าถึงประโยคหลัง มันจะดูแรงไปบ้าง แต่เราไม่ได้ขึ้นเสียงเลย พูดนิ่มๆกว่าพูดปกติซะอีก เพราะไม่อยากให้เป็นปัญหาระหว่างโต๊ะ คนมาใหม่ เค้าก็ไม่ผิด ที่พนักงานทำอย่างนี้ ... น้องตอบว่า "คะๆ เดี๋ยวหนูเข้าไปตามให้"

...ผ่านไปอีก ประมาณ 10 นาที ... ไ่ม่เกิดอะไรขึ้น -*- แต่มีอาหารมาเสริฟที่โต๊ะใหม่ เรื่อยๆ แม่ก็เลยเดินไปตามที่เคาร์เตอร์ ว่าทำไมข้าวกับยำถั่วพู ถึงยังไม่ได้ ทั้งที่มันไม่ได้ทำยากอะไรเลย มาก่อนโต๊ะใหม่ตั้งนาน ปรากฏว่า "ยำถั่วพู ไม่มี !!" ไม่มี แล้วทำไมไม่เดินมาบอกล่ะคะ เงียบหายไปเลย อันนี้ไม่ค่อยติดใจ แม่ก็เลยบอกว่า ไม่เป็นไร เอาข้าวมาเลยละกัน กับข้าวไม่ต้องเพิ่มแล้ว

กลับมาที่โต๊ะ...เงียบ...มีอาหารมาเสริฟโต๊ะใหม่อีก มีคนที่โต๊ะนั้น พูดขึ้นมาว่า อ้าว กับข้าวมาเยอะแล้ว ยังไม่ได้สั่งข้าวหรอ ก็เลยมีผู้ชายสั่งว่า น้องๆ เอาข้าว 2 โถ ... เกือบจะทันทีทันใด ข้าว 2 โถ มาส่งที่โต๊ะใหญ่นั้น อึ้ง!!!

ของขึ้นเลยตอนนั้น  แหะๆ มันไม่ใช่โมโหหิวนะคะ ยังทนหิวได้อีกนาน ... เราก็เลยเดินไปบอก ที่ครัวว่า ขอถุง 2 ใบ เดี๋ยวเราใส่กับข้าวกลับบ้านเอง ไม่้ต้องเอาข้าวมาแล้วนะคะ คิดตังค์ได้เลย ... ก็มีผู้ชายคนนึง เดินเอาถุง+หนังยางมาให้ แล้วก็ขอโทษขอโพย ตอนนี้ก็รู้สึกดีขึ้นแล้วนะคะ แต่!!!

เช็คบิลนานอีก...แม่เลยชวนให้ไปจ่ายที่เคาร์เตอร์เลย ทีนี้พอบิลมา O_O!! อาหารจานละ 160

เราเป็นคนสั่งกุ้งผัดเม็ดมะม่วง เพราะเห็นว่า มันเป็นอาหารแนะนำ ก็ยังกลัวๆ ว่าราคามันจะเว่อร์เกินไป พอเห็นหน้าตาอาหาร เราก็คิดว่า ไม่น่าจะเกินร้อยได้ด้วยซ้ำ กุ้งตัวเล็กๆ ที่เห็นเค้าขายตามตลาดตอนบ่ายๆ โลละ 70-80 อ่ะคะ ผัดซอสมา เม็ดมะม่วงก็หักๆ ไม่เต็มเม็ดเลย ยิ่งบ้านเราไม่ชอบกินพวกซอสเปรี้ยวๆ (ไม่ประทับจิต หนักเข้าไปอีก -*-!!)

ปัญหามันมีที่ หมึกผัดไข่เค็ม(หมึกน่าจะตัวย่อมๆตัวเดียว หาชิ้นไข่เค็มแทบไม่เจอ ตอนแรกนึกว่าเอาผัดผงกระหรี่มาส่งให้) แม่เราสั่ง แล้วมองเห็นว่ามันไม่ใช่ราคานี้ เลยไปหยิบเมนูที่วางไว้ที่โต๊ะมาเช็คดูใหม่ ก็แค่นั้น

แต่เด็กวัยรุ่นผู้หญิง ที่กำลังเก็บโต๊ะ ตะโกนลั่นร้าน บอกเด็กผู้ชายที่รอแม่เราจ่ายตังค์ ว่า "เค้าไม่กินอะไรก็ัหักๆ ออกไปเลย" ทำหน้าบึ้งสุดๆ ด้วย ตอนนั้นเราของขึ้นได้อีกๆๆๆ  

พอเราเห็นว่า มันอยู่ในเมนูแนะนำ ไม่มีราคา (อีกแล้ว) เราก็บอกแม่ว่า จ่ายๆไปเหอะ เดี๋ยวจะได้มาช่วยประชาสัมพันธ์ให้ ทำกันขนาดนี้
(เด็กผู้หญิงคนนั้น ตะโกนประโยคประมาณนั้น หลายรอบมาก ก็แม่เราสายตาสั้นอ่ะ จะดูนานหน่อย จะเป็นไรมั้ยเนี่ย)

แล้วก็พูดด้วยเสียงดังนิดนึง กะให้้น้องผู้หญิงคนนั้นได้ยิน ฝากไปกับน้องผู้ชาย ว่า "บอกเค้าด้วยนะ ถ้าไม่อยากบริการ อยากไปเที่ยวยังไง ก็ไปเลยดีกว่า อย่ามาทำร้าน แล้วทำอย่างนี้ เสียกับร้านตัวเอง เองนะ" น่านนนน...มีหันมามองค้อนกันอีก (ณ จุดนั้น ยังขึ้นได้กว่านั้นอีก)

เราไม่เข้าใจ ไปกิน 3 คน กิน 3 อย่าง นี่มันน้อยไปหรอคะ  ... แต่ละจาน ก็ไม่ใช่ถูกๆ

ตอนนั้น ได้ยินโต๊ะใหม่ เค้าพูดด้วยว่า ตกลงมีผัดผักมั้ย สั่งไปยังไม่ได้เลย ...
ไม่รู้น้องเค้าเป็นอะไรกันมากมั้ยนี่ แค่เดินมาบอก เผลอๆเค้าสั่งอาหารแพงกว่าเดิม มีแต่ได้กับได้ -_-!!

พอให้ลูกหลานมาตะโกนประชดประชันลูกค้า ผู้ใหญ่ที่ตอนแรกอยู่แถวๆครัว + เคาร์เตอร์ หายไปหมดเลย O_O!! เออ...มันยิ่งแย่นะคะ ยังอยากเิปิดร้านกันอยู่มั้ยคะ -*-!!

เรื่องของเรื่อง เราโมโหตัวเอง โกรธจนหน้ามืดตามัว บิลรวมทั้งหมด 380 บาท
เราก็คิดว่า กับข้าวหน้าตาธรรมดา ร้านบ้านๆ ยังชาร์ตกันได้จานละ 160
แล้วทำไมค่าน้ำ(เปล่า)+น้ำแข็ง จะชาร์ตไป 60 บาทไม่ได้

พอออกรถมาซักพัก มาดูบิล ฮึ่ยส์!!!! ทำไมพ่อไม่เลี้ยวรถกลับไป --__--!!
อุตส่าห์หักค่าน้ำให้ 30 บาท แต่คิดข้าว 1 โถ 60 บาท !!!!!!!! โกรธจนมองไม่เห็น อันนี้เลยจริงๆคะ T___T
ช็อกสุดๆ ตอนมาเห็นทีหลัง ยังไม่ีมีข้าวซักเม็ด กระเด็นไปที่โต๊ะเรา เลย ...

จังหวัดเราเล็กๆคะ ทำกันขนาดนี้ อย่างน้อยก็ญาติๆทั้งหลายของบ้านเรา ก็ไม่ไปแน่ๆแล้ว ...  

อยากเตือน คนที่จะไปลองนะคะ คุณอาจจะไ้ด้อาหารที่ดีกว่านี้ เพราะจริงๆ ช่วงนี้ ลมแรง อาหารทะเลมันก็ค่อนข้างหายาก และแพง ...
(แต่กุ้งผัดเม็ดมะม่วงนี่ T__T คงต้องสั่งเป็นกุ้งดีๆเลยอ่ะคะ ไม่งั้นเซ็งทั้งรสชาติและขนาดกุ้ง ไม่รู้ว่า กล้าแนะนำได้ยังไง )

เรื่องเช็คบิล ร้านนี้ มีปัญหาจริงๆคะ ไม่ค่อยแน่นอน(โดนเลยกับตัว) แล้วคิดเงินนานมากคะ

ปล. ร้านประจำที่เราเล่าไว้ตอนแรก ร้านบ้านๆจริงๆคะ ร้านเล็กๆ แต่ของคุณภาพมากๆ ราคาก็ไม่เอาเปรียบกัน เพราะเค้ามีบ่อเลี้ยงของเค้าเอง คราวหน้า ไม่พลาดแล้ว ... โทรไปสั่งร้านประจำไว้ก่อนดีกว่า >__<

จากคุณ : pursung
เขียนเมื่อ : 2 พ.ย. 53 05:09:09
ข้อความหรือรูปภาพที่ปรากฏในกระทู้ที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการตั้งกระทู้และถูกส่งขึ้นกระดานข่าวโดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่ง PANTIP.COM มิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น หากท่านพบเห็นข้อความ หรือรูปภาพในกระทู้ที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งทีมงานทราบ เพื่อดำเนินการต่อไปPantip-Cafe | Pantip-TechExchange | PantipMarket.com | Chat | PanTown.com | BlogGang.com