 |
#15 ผมพูดในฐานะที่อายุไล่เลี่ยกับเด็กๆพวกนี้ละกันครับ แม้จะเลยวัยมาเล็กน้อยแล้วก็ตาม 
คหสต. ผมมองอย่างนี้ครับ เรื่องกวดวิชา ถูกต้องครับที่เดี๋ยวนี้กวดเช้ายันเย็น วันหยุดก็ติว ติว และ ติว จนไม่มีเวลาพักผ่อน หรือ วิ่งเล่น ซึ่งผมก็ไม่มีโอกาสนั้นเหมือนกันครับ สภาพผมก็คล้ายๆ แบบนี้ แม้มันจะผ่านมาหลายปีแล้วก็ตาม
ส่วนหนึ่งต้องเข้าใจว่าที่เป็นแบบนี้ เพราะ ระบบการศึกษาไทยครับ และยังมีอีกหลายๆส่วน เช่น ทางบ้านตั้งความหวังไว้สูง ,การแข่นขัน ,ค่านิยม ชื่อเสียง หน้าตา ของมหาวิทยาลัยที่ต้องการจะศึกษาต่อ และ สุดท้าย คือ การศึกษาไทยเรียนทั้งชีวิตเพื่อกระดาษ 1 ใบเท่านั้น แต่พวกทักษะการดำรงชีวิต หรือ การอยู่ร่วมสังคม ความเกรงอกเกรงใจต่ำครับ
ส่วนตัวผมคิดว่าถ้าจะโทษ ต้องโทษที่หลักสูตร และ การสอบเพื่อศึกษาต่อ ประเทศไทยยังไม่พร้อมที่จะเป็นการศึกษาในระบบนี้ (ต้นแบบถ้าจำไม่ผิดรู้สึกจะอังกฤษ) ที่ยังไม่พร้อมดูได้จากเหตุผลด้านบนครับ
ส่วนตัวสำหรับเหตุการณ์ลักษณะนี้ พูดตามตรงเลยว่า ผมขอใจแคบครับ เพราะว่า ไอที่ติวๆ กันเนี่ย มันไม่ได้รู้เรื่องหรอกครับ ติวไปหน่อย ก็คุย เล่น เข้าห้องน้ำ คุยโทรศัพท์ ฯลฯ ผมเคยเจอเหมือนกันครับกับเหตุการณ์แบบนี้ที่ทรู คอฟฟี่ สยามสแควร์ เรียนตามตรงเลยว่า โค-ตะ-ระ รำคาญเลยครับ เสียงดัง เล่นกัน คุยกัน ทำโจทย์หนึ่งข้อ เสร็จปุ๊บ ก็ไปทำอย่างอื่น (วิชาที่ติวฟิสิกส์ครับ) ถามว่าติวแบบนี้อยู่บ้านก็ได้ครับ ประหยัดด้วย จะมาเสียค่ากาแฟ ค่าน้ำทำไมให้เปลืองเงินพ่อ-แม่เล่นๆ
สิ่งที่ผมอยากบอก คือ ความเกรงอกเกรงใจ ความมีน้ำใจ เอื้อเฟื้อเผื่อแผ่กับผู้อื่น จิตสำนึก สามัญสำนึกครับ ไม่ใช่เฉพาะกับน้องๆที่มาติวเท่านั้น แต่ผู้ใหญ่หัวหงอก หัวดำอย่างเราๆก็ด้วยเช่นกัน คือ มันนั่งได้แหละครับ แต่นั่งแล้วประมาณว่า ...เออแค่นี้พอแล้วนะ เออไม่มีธุระ ไม่มีอะไรก็ลุกให้คนอื่นนั่งต่อเถอะ เป็นต้น
ผมโดนที่บ้านผมว่าประจำครับ เรื่องพวกนี้ แต่ผมยอมรับว่าบางทีผมก็ทำ เพราะ ผมหมั่นไส้ครับ
ถ้าเด็กยังเห็นแก่ตัว หรือ ทำจนติดเป็นนิสัยในลักษณะนี้ ต่อไปโตเป็นผู้ใหญ่ก็จะทำให้สังคมเสื่อมลงไปกว่านี้ครับ ซึ่งปัจจุบันมันก็เสื่อมมากพอแล้ว 
จากคุณ |
:
dsเด็กป้อมsc
|
เขียนเมื่อ |
:
25 เม.ย. 54 21:29:24
|
|
|
|
 |