Pantip-Cafe | Pantip-TechExchange | PantipMarket.com | Chat | PanTown.com | BlogGang.com  


 
<< ตระเวนกิน ทั่วถิ่นไทย ... ก๋วยเตี๋ยวเป็ดรสทิพ @ พุทธมณฑลสาย 1. >> ติดต่อทีมงาน

ผีเสื้อ...  บรรดาอาหารทานง่าย ๆ  อิ่มอย่างด่วนแบบไทย ๆ   นอกจากข้าวราดแกงที่เราคุ้นเคย  ก็จะมีสารพัดก๋วยเตี๋ยวที่จะเป็นทางเลือกที่สอง รองจากข้าวราดแกง  และจะมีอาหารตามสั่งเป็นทางเลือกที่สามตาม ๆ กันมาเป็นลำดับ  อีกทั้งผู้ที่คิดจะเป็นผู้ประกอบการค้าขายด้านอาหารทานเร็วแขนงนี้  มักจะเลือกที่จะขายก๋วยเตี๋ยวกันเป็นส่วนใหญ่  ด้วยสาเหตุประกอบหลาย ๆ ประการ  ที่สำคัญที่สุดก็คือ  เรื่องการจ่ายของ จ่ายตลาดในการนำมาทำขายนั้น  ข้าวราดแกง จะจ่ายตลาดหลากหลาย  เพราะส่วนประกอบมากมายกว่าก๋วยเตี๋ยวเยอะมาก  ด้วยว่าถ้าขายก๋วยเตี๋ยวอะไร ก็จะจ่ายของไม่แตกออกไปจากเดิม ที่ใช้อยู่ประจำ

ผีเสื้อ...  ก๋วยเตี๋ยวสารพัดอย่าง จึงได้รับความนิยม ทั้งจากคนทำและคนกิน  ที่จะรักก๋วยเตี๋ยวต่าง ๆ กันไป ไม่ว่าจะเป็นก๋วยเตี๋ยวหมูต้มยำน้ำใสใส่ถั่วป่น  ก๋วยเตี๋ยวเนื้อวัว ที่จะมีทั้งเนื้อสด เนื้อเปื่อย  เอ็นตุ๋นและเครื่องในวัวให้เลือกทานกันอย่างสนุกสนาน  ก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นปลา เนื้อปลาสด  เยนตาโฟ  ก๋วยเตี๋ยวไก่ ทั้งไก่ฉีก ไก่ตุ๋น  อีกทั้งยังแยกย่อยกันอีก ตรงน้ำซุบ ทั้งน้ำใส  น้ำข้น  น้ำตกและน้ำแดง   ที่จะมีร้านดัง ๆ ทั้งในกรุงเทพฯและต่างจังหวัดทั่วประเทศ  ที่จะมีสูตรประจำจังหวัดของตนเองเป็นเอกลักษณ์อีกด้วย

ผีเสื้อ...  ถ้าท่านเป็นคนรักเส้น  ลองมาที่ถนนบางกอกน้อย – ตลิ่งชัน หรือที่เรียกกันมานมนานว่า  บางขุนนนท์  เพราะถนนเส้นนี้จะมีร้านก๋วยเตี๋ยวสารพัดอย่างให้ลิ้มลอง แถมอร่อย ๆ กันมาเนิ่นนานทั้งนั้นครับ  กว่า 80 %  ของร้านก๋วยเตี๋ยวบนถนนสายนี้  เคยลอยเรือขายอยู่ในคลองบางกอกน้อยมาแล้วทั้งนั้น  เพราะมีร้านโปรดของชายกางอยู่บนถนนี้หลายร้าน  กินกันมาตั้งแต่ชามละ 2 บาท  จนมาปีนี้ ชามละ 30 – 35 – 40 และก๋วยเตี๋ยวเนื้อมาถึง 50 – 60 บาท / ชามกันแล้วครับ

ผีเสื้อ...  บรรดาก๋วยเตี๋ยวทั้งหลาย มีต้นทุนกันอยู่ที่เนื้อสัตว์ที่จะใส่  ที่พื้น ๆ ก็เป็นหมู เนื้อวัว ปลา ไก่และเป็ด  โดยต้นทุนที่มองกันว่าสูง  น่าจะเป็นก๋วยเตี๋ยวเป็ดนี่แหละครับ   เพราะราคาเค้าจะสูงกว่าเนื้ออื่น ๆ มาตลอด  แต่ก็ยังมีร้านก๋วยเตี๋ยวเป็ดดัง ๆ มากมายลายร้าน ทั้งในกรุงเทพฯและต่างจังหวัด  แถมแต่ละพื้นที่จะมีสูตรเฉพาะถิ่น  เรียกได้ว่า ถ้าใครช่างสังเกต ช่างจำหน่อย  ท่านจะสนุกกับการที่จะจำรสชาติและกลิ่นของน้ำซุบในแต่ละถิ่นได้เลย

ผีเสื้อ...  ก๋วยเตี๋ยวเป็ดเจ้าดัง ๆ ในกรุงเทพฯนั้นมีมาก  และแต่ละที่ ก็มีสูตรลับด้านการตุ๋นเป็ด ทำน้ำซุบกันทั้งนั้น  จึงทำให้คนกินได้กำไรด้านการที่จะออกหาร้านที่อร่อย ๆ ถูกปากทานกัน  มีทั้งร้านที่น้ำซุบใส ๆ เชง เชง  น้ำซุบเข้มข้นหอมซีอิ้วฉุย ๆ และร้านที่น้ำซุบเข้มข้นด้วยรสและกลิ่นของเครื่องยาจีน  ทำให้บางครั้งเวลาซดน้ำซุบ ทำเอาคิดว่ากำลังกินซุบเป็ดสกัดกันทีเดียว  ก็อร่อยกันไปตามตำรับของแต่ละที่นะครับ

ผีเสื้อ...  วันนี้  ชายกาวมาพบก๋วยเตี๋ยวเป็ดเจ้าอร่อย ๆ เข้าโดยบังเอิญ ใกล้ ๆ บ้านซะด้วย  เหตุเพราะผ่านบ่อย ๆ ก็เห็นเค้ามาเปิดร้านเล็ก ๆ อยู่พักใหญ่ ก็ขยายร้านขึ้นมาบึ้มบั้ม  ก็เลยลองแวะชิมดูเข้าในครั้งแรก  ก็ต้องประหลาดใจว่า  ร้านใหม่ ๆ แบบนี้ ทำรสชาติได้แบบนี้เลยเหรอ   เก็บความสงสัยไว้เรื่อยมา  และก็แวะชิมอยู่สม่ำเสมอ  จนอดรนทนไม่ได้  คุยกันกับท่านเจ้าของร้านก็เลยถึงบางอ้อกันตั้งแต่บัดนั้น

   ว่าแล้ว อย่ารอช้าครับ ...  ไปลองชิมก๋วยเตี๋ยวเป็ดรสทิพกับชายกางนะครับ

 
 

จากคุณ : OverEat
เขียนเมื่อ : 12 พ.ค. 54 04:43:28




ข้อความหรือรูปภาพที่ปรากฏในกระทู้ที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการตั้งกระทู้และถูกส่งขึ้นกระดานข่าวโดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่ง PANTIP.COM มิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น หากท่านพบเห็นข้อความ หรือรูปภาพในกระทู้ที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งทีมงานทราบ เพื่อดำเนินการต่อไป



Pantip-Cafe | Pantip-TechExchange | PantipMarket.com | Chat | PanTown.com | BlogGang.com