Pantip-Cafe | Pantip-TechExchange | PantipMarket.com | Chat | PanTown.com | BlogGang.com  


 
ขออนุญาตแตกประเด็น เพรียงทะเลในกระทู้กินปูม้าคุณตะโกนะครับ{แตกประเด็นจาก D11642648} ติดต่อทีมงาน

     ขออนุญาตคุณตะโกนะครับ ไม่ได้มีเจตนาจะมาบลัฟนะครับ แต่จะให้ข้อมูลเพิ่มเติมครับ เผื่อจะเข้าใจผิดกัน เพราะคำว่า "ปรสิต" ครับ

     เพรียงทะเล เพรียงหัวหอม เพรียงต่างๆ ที่เราเห็นหรือเจอบนโขดหิน กาบเรือ ขยะลอยน้ำ ท่อนไม้ บลาๆ และบนสัตว์น้ำที่เราซื้อมารับประทานล้วนไม่มีอันตรายครับ ในกรณีที่ขึ้นบนกาบเรือเวลาเรือขึ้นอู่ประจำปีจะมีการขูดเพรียงออกเพราะมันทำให้เรือรั่วครับ ไม่ได้ลดแรงเสียดทานทำให้เรือแล่นช้าลงใดๆครับ

     แต่ เจ้าเพรียงจะเจาะเรือ(ที่เป็นไม้)ด้วยเท้าหรือตีนมัน ใช้ในการยึดเกาะวัสดุที่มันอาศัยครับ ( มันเป็นผู้ย่อยสลายในธรรมชาติ) นานเข้าเมื่อมันตัวโตและเพิ่มประชากรมากขึ้นจะทำให้ไม้ผุและเมื่อมันตายลงรูที่เคยมีตัวมันอยู่จะเกิดช่องว่างเพราะเนื้อมันหายไป จะทำให้เรือมีรอยรั่วและน้ำเข้าได้ครับ ปัจจุบันเราแก้ปัญหาพวกนี้โดยทาสีกันเพรียงครับผม


     ในกรณีที่มันอาศัยอยู่บนสิ่งมีชีวิตมีกระดองเพราะในระยะตัวอ่อนหรือไข่มันคงตกลงไปบนเปลือกของสัตว์ประเภทนี้ เมื่อเข้าสู่ระยะเติบโตโดยยึดตัวเองเข้ากับวัสดุที่มันเลือกมันจึงโดนกระเตงๆไปในทะเลกว้างโดยสัตว์ที่มันบังเอิญตกลงไปครับ โดยปรกติ เพรียงหัวหอม เพรียงคอห่าน มักจะเลือกโขดหินที่มีน้ำขึ้นน้ำลง หรือมีแสงสว่างและมีอากาศในการอยู่อาศัยครับ มันเติบโตโดยการจับแพลนตอนที่ล่องลอยในทะเลเป็นอาหารโดยหนวดเส้นเล็กๆ ยื่นออกมาโบกดักจับแพลนตอนในกระแสน้ำพอมีสัตว์หรืออันตรายเข้ามาก็จะหุบหนวดระยางค์เข้าไปในเปลือกแข็งๆของมัน บ้างครั้งก็ได้อนิสงฆ์จากเศษอาหารจากปูหรือสัตว์ที่มันเกาะอยู่ จึงถือได้ว่าเป็นการพึ่งพาแบบอิงอาศัย
     ในระบบสายใยอาหารของสิ่งมีชีวิต ไม่ใช่ "ปรสิต" ครับ เพราะ ปูไม่ได้เสียประโยชน์อะไร มีแต่เพรียงที่ได้รับเศษอาหาร แต่ที่มันเข้าไปอยู่ในนมปูหรือปอดของปูนั้นเพราะเกิดจากช่วงที่มันเป็นไข่ขนาดเล็กน้ำได้พัดพามันเข้าไป "ตก"ค้างอยู่ในปอด เหงือก นม ของปูหรือปลา มันจึงเกิดการเจริญเติบโตที่นั่นครับ (เพรียงกินแพลนตอนเป็นอาหารจึงไม่ใช่ปรสิตอย่างแน่นอนครับ)


       ในกรณีสุดท้าย เพรียงสามารถรับประทานได้ ในยุโรบเพรียงคอห่าน (goose barnacle เจอในไทย) หรือ( Percebes ) เป็นอาหารทะเลที่มีราคาแพงมากรสชาติดี ที่ราคาแพงเพราะความยากในการไปเก็บมาทานมีความเสี่ยงอันตรายสูงครับ และเพรียงจะตัวโตกว่าบ้านเราพอสมควร ผมเคยเจอในตลาดซีฟู๊ดที่เมืองบาเซโลน่าประเทศสเปน ราคากิโลละสามสิบกว่ายูโรเลยทีเดียว กลับมาบ้านแอบคิดจะมาแซะเพรียงที่เกาะหนูเกาะแมวขายอยุ่เลย ฮ่าๆ

ปล. ลองเอาชื่อเพรียงไปเซริท์ดูในอากู๋นะครับ จะได้ความรุ้เพิ่มเติมครับ

แก้ไขเมื่อ 01 ก.พ. 55 21:35:40

จากคุณ : zypherus
เขียนเมื่อ : 1 ก.พ. 55 21:32:36
ข้อความหรือรูปภาพที่ปรากฏในกระทู้ที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการตั้งกระทู้และถูกส่งขึ้นกระดานข่าวโดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่ง PANTIP.COM มิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น หากท่านพบเห็นข้อความ หรือรูปภาพในกระทู้ที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งทีมงานทราบ เพื่อดำเนินการต่อไปPantip-Cafe | Pantip-TechExchange | PantipMarket.com | Chat | PanTown.com | BlogGang.com