ทุกทีทำก่อนแล้วค่อยถาม คราวนี้ถามก่อนแล้วค่อยทำค่ะ จากหนังสือของคุณเศรษฐพงศ์ เผ่าวัฒนา
ไส้จะเป็น lemon curd นะคะ ส่วนผสมก็มี
เนยจืด 5 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทรายป่น 3/4 ถ้วย
ไข่ไก่ 2 ฟอง
น้ำมะนาว 1 ผล
น้ำสะอาด 1 ช้อนโต๊ะ
นำเนยออกจากตู้เย็น พักเนยให้หายเย็นจัด ใช้ตระกร้อมือคนเนยให้นุ่ม ใส่น้ำตาลทรายป่นลงไป คนให้เข้ากัน ใส่ไข่ไก่ทั้งสองฟองตีจนเข้ากันเบา ๆ คนส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากัน ก่อนนำไปตั้งไฟอ่อน ๆ ด้วยช้อนไม้ จนส่วนผสมข้นแต่ยังไม่เดือด พอเริ่มเดือดให้ยกลงทันที ไม่เช่นนั้นไข่จะสุกจับตัวเป็นลิ่ม ๆ รินใส่ภาชนะ พักให้เย็น นำไปแช่ตู้เย็นอย่างน้อย 3 ชั่วโมง
เราสงสัยว่า
1. ทำไมต้องใช้ช้อนไม้
2. ใช้หม้อแสตนเลสได้มั๊ยคะ เราไม่มีหม้อเคลือบ
3. ใครเคยทำบ้างคะ รสชาดมันจะออกมาเป็นยังไง เหม็นคาวไข่มั๊ยคะ
เนื่องจากเราไม่ชอบสปองจ์เค้ก เราเลยว่าจะใช้ตัวเค้กเป็นเค้กเจนัวค่ะ ในสูตรบอกว่าคล้ายสปองจ์เค้ก แต่มีเนยทำให้เนื้อเค้กชุ่ม ไม่แห้ง ทำเป็นแยมโรลได้ค่ะ
ส่วนผสม
ไข่ไก่ 4 ฟอง
น้ำตาลทรายป่น 2/3 ถ้วย
น้ำวนิลา 2 ช้อนชา
เนยเค็ม 1/3 ถ้วย
แป้งเค้ก 1 ถ้วย
แป้งเค้กสำหรับทาพิมพ์ 1 ช้อนโต๊ะ
1. ตัดเนยเป้นก้อนสี่เหลี่ยมเล็ก ๆ ละลายในกระทะด้วยไฟกลางพอเนยเดือดเป็นฟองให้ลดไฟลง ตั้งไว้จนเป็นสีน้ำตาล รินใส่ถ้วยที่หล่อด้วยน้ำเย็นให้ส่วนผสมเย็นตัว แบ่งเนยละลายมา 2 ช้อนโต๊ะ จากนั้นใส่แป้ง 1 ช้อนโต๊ะ คนให้เข้ากัน ใช้ทาพิมพ์
2. ตวงแป้งแล้วร่อน 1 ครั้ง
3. นำไข่มาตีด้วยความเร็วกลาง 5 นาที ค่อย ๆ โรยน้ำตาลลงไป เมื่อเริ่มข้น เปลี่ยนเป็นความเร็วสูง 10 นาที เนื้อไข่จะข้นกว่ามายองเนส ใส่วนิลาลงไปตีให้เข้ากัน
4. ใช้ตระแกรงร่อนแป้ง ร่อนแป้งลงไปในส่วนผสมไข่ประมาณ 1 ในสาม ใช้ตระกร้อมือ พลิกตลบจากล่างขึ้นบนเบา ๆ ให้แป้งเข้ากับไข่ ใส่เนยลงไป (เนยต้องมีอุณภูมิเท่ากับอุณหภูมิห้อง) คนให้เข้ากัน ใส่แป้งลงไปอีกใส่แป้งกับเนยสลับกันเช่นนี้จนหมดแป้งและเนย
5. ใส่ส่วนผสมลงในพิมพ์ กลม 9 นิ้ว อบ 350 ฟาเรนไฮต์ หรือ 180 องศาเซลเซียส ราว 25-30 นาที
6. นำขนมออกจากเตา พักไว้บนตระแกรง 10 นาที คว่ำหน้าบนตะแกรง พลิกขนมให้หงายขึ้น พักไว้ให้เย็น แล้วหั่นครึ่ง ทาไส้
จากข้อ 1 เราอยากทราบว่าทำไมต้องใช้เนยผสมแป้งทาพิมพ์ จากปรกติใช้เนยขาวธรรมดาคะ สูตรนี้ยากเกินไปสำหรับคนหัดทำเค้กรึเปล่า รบกวนแนะนำด้วยนะคะ
จากคุณ :
แบ๊น แบน
- [
17 เม.ย. 48 14:41:22
]