อิอิ โพสต์ถามเรือ่งแยมโรล แต่ดันไปทำ สโคนแฮมชีส เข้ามาบอกว่าทำง่ายและอร่อยด้วยค่ะ เลยมาให้สูตรกัน จากหนังสือ ของหวาน ๆ พื้นฐานการทำขนมอบ คุณเศรษพงศ์ เผ่าวัฒนา แล้วก็มีคำถามนิดหน่อยด้วยค่ะ
ส่วนผสมนะคะ
แป้งสาลีอเนกประสงค์ 2 ถ้วย
ผงฟู 1 ช้อนชา
เบคกิ้งโซดา 1/2 ช้อนชา
น้ำตาลทรายป่น 1 ช้อนชา
เกลือป่น 1 ช้อนชา
พริกไทยดำบด 1/4 ช้อนชา (ใช้แบบเป็นเม็ดแล้วมาบดสด ๆ)
เนยจืด 2/3 ถ้วย
ไข่ไก่ 1 ฟอง
โยเกิร์ต 1 ถ้วยตวง (เราใช้ 1 ถ้วยทีใส่โยเกิร์ตมาน่ะค่ะ)
แฮมหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ 2/3 ถ้วย (เราใช้เปปเปอร์แฮม ประมาณ 2 แผ่น)
เนยแข็งเชดดาร์ขูด 2/3 ถ้วย
วิธีทำ
ร่อนแป้ง ผงผู เบคกิ้งโซดา เกลือป่น น้ำตาลทรายป่น พริกไทยดำบดให้เข้ากัน 1 ครั้ง
หั่นเนยที่ยังเย็นอยู่ เป็นชิ้นเล็ก ๆ ลงในอ่างผสมแป้ง สับเนยกับแป้งให้เข้ากัน โดยใช้ที่สับแป้ง (เราซื้อจากร้านที่สยาม) หรือใช้มีดแบบที่เข้าคู่กับช้อนส้อม สองเล่ม ตัดสลับไปมา ให้แป้งร่วนเป็นเม็ด ๆ
ตีไข่ไก่ และผสมกับโยเกิร์ต คนให้เข้ากัน รินลงในส่วนผสมแป้ง คนให้เข้ากันด้วยพายยาง ใส่เนยแข็งกับแฮมคนให้เข้ากัน ตะล่อมเป็นก้อนแล้วเทลงในถาด (ใช้ถาดอบคุกกี้ หรือถาดแยมโรล ทาเนยขาวไว้) ใช้พาสติกห่ออาหาร วางบนก้อนแป้ง แล้วกดก้อนแป้งให้แบนลงหนาประมาณ 1 นิ้ว ใช้มีดตัดขนมเป็น 8 ส่วน ทาหน้าด้วยไข่ไก่ (ไข่ไก่ 1 ฟอง น้ำสะอาด 1 ช้อนโต๊ะ เกลือป่น 1/4 ช้อนชา) อบ ไฟ 400 F หรือ 200 C นาน 35 นาที
เมื่อขนมสุก ให้นำออกมาจากเตา พักไว้ 5 นาที จากนั้นนำมาวางบนตระแกรง
เราทำแล้ว พอทานได้เลยนะคะ หอมชีสกับแฮม แต่ว่าข้างนอกมันกรอบมากเลยค่ะ เวลายกขนมขึ้น จะไม่ติดกับเนื้อแป้งด้านใน แต่ด้านในนุ่มค่ะ แบบนี้เราใช้ไฟแรงไปรึเปล่าคะ
แล้วก็ขนมที่ในสูตรให้ใส่โยเกิร์ตนี่ ถ้าเราไม่มีโยเกิร์ต จะใส่อะไรแทนได้คะ
ขอโทษด้วยที่ไม่มีรูป พอดีแม่เอากล้องไปค่ะ
จากคุณ :
แบ๊น แบน
- [
18 เม.ย. 48 01:16:31
]