Pantip-Cafe | Pantip-TechExchange | PantipMarket.com | Chat | PanTown.com | BlogGang.com | Torakhong.org | GameRoom


  ความรู้ทั่วไปก่อนติดจานดาวเทียม (จะได้ไม่เสียใจภายหลัง)

  ขอบคุณ คุณบอย ที่เขียนมาให้อ่านกันครับ
  ฉบับเต็มอ่านได้ที่ http://www.psisat.com/forums/index.php?topic=2894.0

  ความรู้ทั่วไปก่อนติดจานดาวเทียม (จะได้ไม่เสียใจภายหลัง)
  « เมื่อ: มิถุนายน 20, 2008, 11:34:09 AM »  

  --------------------------------------------------------------------------------
  ก่อนอื่นเพื่อนๆต้องรู้ก่อนว่า คุณจะติดจานเพื่อจุดประสงค์อะไร เช่น ต้องการให้ทีวีไทยชัดเป็นพอ หรือต้องการ บันเทิงมากๆ เป็นต้น

  จานดาวเทียมในระบบ C แบร์นนั้น ไม่ว่ายี่ห้ออะไร ส่วนมากรายการจะเหมือนๆกัน ยกเว้น จานเล็กกว่า 1.5 เมตร หรือ 5.5 ฟุต ช่องรายการอาจน้อยกว่า หรือเกิดปัญหาสัญญาณอ่อน และคุณต้องเข้าใจก่อนว่า จานดาวเทียมระบบฟรีทีวีนั้น ผู้ผลิตจาน ตัวแทนจำหน่ายจาน และช่างติดตั้ง ไม่ได้เป็นผู้ผลิตรายการเอง ผู้ผลิตรายการ ก็ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการขายจาน (บางยี่ห้อนะ) คิดง่ายๆก็เหมือนกับคุณไปซื้อเสาทีวีมา1ต้น คนที่ทำเสาขายรวามไปจนคนขายเสา เขาไม่ได้ผลิตรายการเอง คนที่ผลิตก็คือ ช่อง 3 5 7 9 เป็นต้น ดังนั้น ช่องรายการทีวีผ่านดาวเทียม จึงมีรายการที่หลายหลาย มีสาระบ้าง ไร้สาระบ้าง ขึ้นอยู่กับสถานีออกอากาศ ไม่ใช่ผู้ผลิตจาน ส่วนผู้ผลิตจานนั้น มีหน้าที่ทำให้มันรับได้ชัดเจนอย่างเดียว

  และการเลือกซื้อจานบางครั้งควรเชื่อช่างหรือพนักงานขายให้ใช้จานใหญ่กว่าสักนิด เพราะส่วนมากจะเห็นกะว่าราคา 3,900 บาทเลยติด(จานขนาด 1.4 เมตรหรือเล็กกว่า) หากท่านใช้จานขนาด 1.7 เมตร ของ PSI หรือ 5.5 ฟุตของ DYNASAT ขึ้นไป ท่านจะหมดปัญหาสัญญาณอ่อนได้ ราคาก็แพงกว่านิดหน่อยเอง

  หรือหากต้องการดูช่องให้มากขึ้น หากคุณติดจาน C แบร์น ขนาด 5 ฟุต หรือ 1.7 เมตรขึ้นไป คุณสามารถเพิ่มหัวรับได้โดยใช้เครื่องเดียวกัน เช่น KU-NSS-6 ท่านก็จะได้ช่องเพิ่มอีก 14 ช่อง เช่น ASTV และ ช่องเนชั่นเป็นต้น หรือยังไม่พอใจ คุณก็สามารถเพิ่มหัวรับ KU ไทยคมได้อีก 20 ช่อง คุณก็จะมีช่องที่เป็นภาษาไทยประมาณ 60 กว่าช่องแล้ว (ทั้งมีสาระและไร้สาระ)

  ส่วนเรื่องช่องหาย หากท่านสนใจคู่มือการใช้งาน อ่านอย่างละเอียด และลองทำตามปัญหานี้ก็ลดลงได้บ้างไม่มากก็น้อย ที่บ้านผมติดเหมือนคนบ้าครับ มีหลายจาน เช่น ดรีมบ็อก ดีทีวี IPM และ DYNASAT รวมถึง PSI โบนัสด้วย ผมว่า PSI รุ่นโบนัสควรปรับปรุงเรื่องซอฟแวสักหน่อยก็น่าจะดีขึ้น ส่วนดรีมบ็อกที่ผมดูได้พลัสตินั่ม ผมก็ว่างั้นๆ หากผมต้องเสียรายเดือนเหมือนชาวบ้าน 2000 บาท สำหรับแพ็กเก็จนี้คงไม่เอาแน่ๆ เพราะผมไม่มีความจำเป็นต้องดูอะไรที่มากมายขนาดนั้น และไม่มีความจำเป็นในส่วนของช่อง CNN หรือ CNBC หากเพื่อนๆเป็นนักธุรกิจ หรือนักลงทุนก็คุ้มครับสำหรับ 2 ช่องนี้

  ข้อคิดสำหรับผู้ที่จะติดจานใหม่เพื่อจะไม่ต้องเสียใจภายหลัง

  1.หากท่านต้องการทีวีพื้นฐานอย่างเดียว ผมว่า DTV ก็น่าจะพอ (ฝนตกดูไม่ค่อยได้ แต่ช่องหนัง2ช่องผมว่าดีทีเดียว)
  2.หากต้องการสาระและบันเทิงบ้างพอสมควร ผมว่า DYNASAT หรือ PSI ก็น่าจะดีแล้วครับ แต่ขนาดจานต้องไม่ต่ำกว่า 1.7 เมตร หรือ 5.5 ฟุตนะครับ
  3.สำหรับท่านที่ต้องการบันเทิงที่หลายหลาย เช่น สารคดี การ์ตูน (แต่ไม่อยากจ่ายรายเดือน ) ควรจะเป็น IPM  (จานต้องเป็น DYNASAT 5.5 ฟุต หรือ PSI 1.8 เมตร สำหรับรุ่นนี้จึงจะเหมาะสมและคุณภาพดีหากใช้จานยี่ห้ออื่นๆ หรือขนาดจานที่เล็กกว่านี้ ไม่แนะนำ)
  4.สำหรับท่านที่ต้องการครบถ้วน และ มีกำลังทรัพย์ที่จะจ่ายรายเดือน หรือ นักธุกิจ นักลงทุน นักค้าเงิน นักเล่นหุ้น ก็แนะนำติดทรูไปเลยครับ เพราะมีช่อง CNN และ CNBC ซึ่งเป็นช่องหลักสำหรับคนกลุ่มนี้ต้องดู ส่วนเราๆ ไม่จำเป็นครับ

  ส่วนจาน ทรู ซื้อขาด ก็เหมือน DTV นั่นหละช่องรายการแทบจะไม่แตกต่างกัน ยกเว้นหากคุณต้องการเสียค่าดูในช่องต่างๆเพิ่ม จานทรูจะสามารถทำได้ ราคาก็ตามแพ็กเก็จที่ทรูจัดขึ้น (ซื้อขาดแต่เครื่อง แต่ค่าดูยังคงเสียเงินเหมือนเดิม)

  ลองดูนะครับเพื่อนๆ

  จากคุณ : ss2498 - [ 9 ก.ค. 51 10:30:15 ]

 
 


ข้อความหรือรูปภาพที่ปรากฏในกระทู้ที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการตั้งกระทู้และถูกส่งขึ้นกระดานข่าวโดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่ง PANTIP.COM มิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น หากท่านพบเห็นข้อความ หรือรูปภาพในกระทู้ที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งทีมงานทราบ เพื่อดำเนินการต่อไปPantip-Cafe | Pantip-TechExchange | PantipMarket.com | Chat | PanTown.com | BlogGang.com | Torakhong.org | GameRoom