Pantip-Cafe | Pantip-TechExchange | PantipMarket.com | Chat | PanTown.com | BlogGang.com


  ข้อแนะนำของผู้ที่จะซื้อจานดาวเทียม โดยเฉพาะท่าน ที่ ถอย LCD มาใหม่

  ก่อนติดจานควรทำอยางไร

       การติดจานดาวเทียมนั้น เพื่อให้ได้จานที่ตรงกับความต้องการและไม่สิ้นเปลีองงบประมาณมาก ก่อนอื่น ต้องคำนึงถึงสมาชิกภายในบ้านว่าสมควรติดจานแบบใด เพราะจานแต่ละแบบรับชมรายการแตกต่างกันบ้างเล็กน้อย หากสมาชิกภายในบ้านมีเด็ก ควรติดจานแบบ มีสาระ และบันเทิง เป็นต้น หรือ ผู้ที่ชื่นชอบภาพยนต์หรือ กีฬา ก็สมควรติดอีกแบบ ดังนั้นก่อนติดจาน ควรสอบถามตัวแทนจำหน่ายเพื่อเป็นข้อมูลก่อนตัดสินใจ

  ความคมชัด

       การติดจานดาวเทียมนั้น ท่านจะได้รับภาพที่คมชัดมาก เนื่องจากภาพที่รับได้เป็นระบบดิจิตอล ให้ภาพคมชัด  ซึ่งจะต่างจากการติดเสาทีวี ซึ่งเป็นระบบ อนาล็อคเป็นอย่างมาก

  ทีวีไทยมีมากช่องกว่าที่ท่านรู้

        หลายๆท่านเข้าใจว่าฟรีทีวีประเทศไทยมีแค่ช่อง 3 ,5 ,7 ,9 ,11 ,ทีวีไทย  เท่านั้น ความจริงแล้ว ทีวีไทยที่สามารถดูฟรีๆได้นั้นมีมากมายแต่ไม่สามารถรับชมได้ทางเสาอากาศแบบอนาล็อคได้ เพราะสามารถรับได้เฉพาะจานดาวเทียมเท่านั้น ปัจจุบันมีทีวีภาษาไทย รายการของคนไทย  ทั้งสาระ บันเทิง ที่ดูฟรีๆได้กว่า 60 ช่อง  จากหลายดาวเทียม

  ข้อเสียของการติดจานดาวเทียม

     เนื่องจากการรับภาพจานดาวเทียมนั้น ต้องรับผ่านจากจานรับสู่เครื่อง รีซิเวอร์ (เครื่องคล้ายๆวีซีดี) ต่อเข้า ทีวี ดังนั้น การติดซื้อจานดาวเทียม1ชุดท่านจะได้รับเครื่อง รีซิเวอร์ 1 ตัว นั่นหมายความว่า จะมีทีวีเพียงเครื่องเดียวเท่านั้นที่สามารถดูรายการต่างๆจากดาวเทียมได้

           หากต้องการให้ทีวีของท่านรับชมรายการต่างๆของจานดาวเทียมได้มากกว่า 1 เครื่อง ท่านต้องซื้อ ริซิเวอร์ เพิ่ม เช่น บ้านของท่านมีทีวี 2 เครื่อง และต้องการให้ทีวีของท่านรับชมรายการต่างๆผ่านดาวเทียมได้ทั้ง 2 เครื่อง ท่านต้องซื้อเครื่องรีซิเวอร์เพิ่มอีก 1 เครื่อง โดยใช้จานใบเดียวกัน

         จะเห็นได้ว่าจะไม่เหมือนกับเสาทีวี เพราะเสาทีวีติดจุดเดียวดูได้ไม่จำกัดเครื่อง

  ราคาแต่ละร้าน แตกต่างกัน ถูกบ้าง แพงบ้าง ทั้งๆที่รุ่นเดียวกัน

       หลายๆท่นพยายามสืบราคาหลายๆร้าน เพื่อให้ได้ราคาที่ถูกที่สุด และเป็นสิ่งดีที่หากท่านมีเวลาในการสืบหาข้อมูล และราคา เพื่อเปรียบเทียบก่อนตัดสินใจ

         และคำถามที่เกิดขึ้นภายในใจของท่านคงจะหนีไม่พ้น ว่าทำไมราคาแต่ละร้านจึงไม่เท่ากัน บางร้านราคาแพงกว่าที่อื่นค่อนข้างมากทั้งๆที่เป็นรุ่นเดียวกัน

         ข้อเท็จจริงสำหรับเรื่องราคามีหลายๆปัจจัย เช่น บางร้านสั่งซื้อเครื่องมาเป็นจำนวนมากๆจึงได้ราคาส่งที่ถูกกว่าร้านที่สั่งซื้อเครื่องจำนวนน้อย เป็นต้น หรืออีกเหตุผลนึง ที่ทำให้ราคาแตกต่างกัน อาจเป็นเพราะบางร้าน เน้นจำนวน มากในการจำหน่าย เพราะเมื่อราคาถูกกว่าที่อื่น ยอดขายก็มากขึ้น จำสามารถทดแทนกำไรในส่วนที่หายไปจากการขายราคาถูกลง

  และอีกเหตุผลนึง คือ บางร้านบอกราคาถูกไว้ก่อน แตพอเวลาวันติดตั้งจริง จะแจ้งราคาเพิ่มหน้างาน เช่น สายยาวเกิน จะต้องคิดเงินเพิ่ม บางรายอาจต้องจ่ายค่าสายที่เกินเป็นหลักพันเลยทีเดียวเพราะส่วนมาก ทุกๆบ้านจะใช้สายยาวมากอยู่แล้ว  หรือคิดค่าเสาเพิ่มจากการต่อ หรือการ ดัดแปลงขาตั้งจานให้ติดตั้งได้ตามพื้นที่นั้นๆ ราคาค่าต่อเสาส่วนมากอยู่ที่ 400-800 บาท ดังนั้นก่อนที่ท่านจะตัดสินใจสั่งซื้อจานจากร้านใหน ควรสอบถามจากร้านที่ท่านจะตัดสินใจสั่งซื้อให้แน่ใจ ว่า ราคาพร้อมติดตั้งจริงๆหรือไม่ มีการคิดเงินเพิ่มที่หน้างานหรือไม่ แล้วท่านค่อยตัดสินใจ

  และอีกเหตุผลนึง ที่ทำให้ราคาแต่ละที่ไม่เท่ากัน อาจมีบางร้านใช้อุปกรณ์ด้อยคุณภาพมาใส่ในชุดนั้นๆ เช่น จานที่ดีที่สุด คือ จาน DYNASAT ซึ่งช่างทุกคนรู้ดี รวมถึงผู้ที่เคยใช้ก็ทราบเช่นกัน แต่บางร้านอาจเปลี่ยนจานเอาจานราคาถูกใส่แทน เช่น หากท่านติดจานชุดไดน่า พร้อมเครื่อง แต่พอเอาเข้าจริง กับเป็นเครื่องไดน่า จานเป็น อื่น ซึ่งนอกเหนือหรือผิดการตกลง ความจริงแล้ว จาน บางยี่ห้อราคาถูกมาก แต่ไม่ค่อยมีคุณภาพเท่าที่ควร ดังนั้น ก่อนซื้อจานสิ่งที่ท่านต้องคำนึงถึงเป็นอันดับแรกคือ อายุการใช้งานของเครื่อง ความทนทานเป็นต้น อย่าหลงการโฆษณาให้มาก และคิดถึงสัจจะธรรข้อหนึ่งว่า ของถูกที่สุดที่ดีที่สุดไม่มีในโลก ยิ่งถูกมาก ยิ่งลดมาก ยิ่งน่ากลัว อาจมีอะไรสักอย่างที่เราไม่รู้แอบอยู่ก็เป็นได้

  ช่องรายการ

  เนื่องจาก จานดาวเทียม ชนิดดูฟรี เป็นช่องรายการที่เป็นอิสระ ทั้งผู้ผลิตรายการ และผู้ผลิตจานดาวเทียม ช่องรายการที่ลงใว้ มีการเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา ทั้งเพิ่มขึ้น และลดลง ดังนั้นหลังจากท่านติดตั้งจานดาวเทียมแล้ว ท่านควรศึกษาคู่มือ และวิธีใช้อย่างละเอียด เพื่อที่ท่านจะได้ทำการเพิ่มช่องรายการใหม่ๆที่ออกอากาศได้ หากท่านดูอย่างเดียว โดยไม่ได้ศึกษาคู่มือการใช้งานแล้ว ท่านอาจไม่ได้รับชมช่องรายการที่มีการเปลี่ยนแปลง หรือช่องรายการใหม่ได้

  จากคุณ : mangginoon - [ 7 พ.ค. 52 23:46:20 ]

 
 


ข้อความหรือรูปภาพที่ปรากฏในกระทู้ที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการตั้งกระทู้และถูกส่งขึ้นกระดานข่าวโดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่ง PANTIP.COM มิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น หากท่านพบเห็นข้อความ หรือรูปภาพในกระทู้ที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งทีมงานทราบ เพื่อดำเนินการต่อไปPantip-Cafe | Pantip-TechExchange | PantipMarket.com | Chat | PanTown.com | BlogGang.com