 |
ความคิดเห็นที่ 8 |
เรื่องรองเท้า
ไม่แน่ใจเหมือนกันว่าที่มาที่ไปมันเป็นอย่างไร หรือต้องการให้เด็กรับพลังงานจากพื้นดินตามธรรมชาติ เป็น typical kiwi way เลย เรื่องไม่สวมรองเท้านี่ ชม. พละ นับตัวคนใส่รองเท้าได้เลย จ้ำก็ชอบมากๆ กลายเป็นเด็กกีวีไปแล้ว บางทีเราไปเดินตามห้าง ตามซุปเปอร์ก็มีนะคะ เดินเท้าเปล่ากันทั้งเด็ก ทั้งผู้ใหญ่ เป็นเรื่องปกติ แต่ทั่วๆไปเขาก็สวมรองเท้ากันค่ะ ไปทำงาน ไปเที่ยว ไปโรงเรียน ฯลฯ เพียงแต่คนที่ไม่ใส่เขาก็ไม่เห็นว่าเป็นเรื่องแปลกประหลาดกัน ร้านขายรองเท้าก็เยอะและขายดีเหมือนทุกประเทศค่ะพี่หมอเม่า ^.^
เรื่องเท้าเปล่านี่นับว่าเป็นหนึ่งในเรื่องแปลกของคนกีวี ยังมีอีกหลายเรื่องที่เขาไม่เหมือนใคร อย่างเรื่องล้างจาน อันนี้เป็นมหากาพย์เลย คนประเทศนี้เขาล้างจาน (กรณีที่ไม่ใช่เครื่อง) โดยการล้างคราบสกปรกออกให้หมดครั้งนึง แล้วเปิดน้ำร้อนลงอ่างใส่น้ำยาไปหน่อย แล้วเอาจานลงไปแช่ จุ่มๆถูๆ แล้วเอาขึ้นเช็ดแห้งเลยค่ะ ไม่มีการล้างน้ำเปล่าอีกรอบ เขาทำกันทั้งประเทศเลยนะคะ จานที่ล้างขึ้นมาจะร้อน เช็ดแห้งก็จะสะอาด เราเห็นแล้วยังงง ล้างน้ำเปล่าไปอีก 2 รอบ ^.^
อาหารเย็นที่นี่เขาเรียก Tea เวลาเพื่อนชวนไปกินข้าวที่บ้าน ชอบบอกว่า Come for tea คนที่มาใหม่ๆ งงกันทุกราย
แล้วเขาต้องมีธรรมเนียม morning tea break, afternoon tea break ไม่ได้เบรค ไม่ได้กินกันละเรื่องใหญ่ เช้าๆวันธรรมดาจะไมมี cooked breakfast คือเป็นอาหารเช้าง่ายๆกัน พอวันหยุดเสาร์อาทิตย์ เขาถึงจะทำเป็นกรณีพิเศษ มีพวกเบคอน แฮม แพนเค้ก ไข่ดาว อะไรกัน ของว่างตอน tea break ก็ต้องมีน้ำชา กาแฟ เค้ก ผลไม้ แคกเกอร์ ชีส อะไรประมาณนี้ค่ะ อันนี้สู้บ้านเราไม่ได้ อิ อิ เพราะของเรามีลูกชิ้นปิ้ง ทอดมัน หมูย่าง ฝรั่งดอง ข้าวโพดต้ม ไอติมกระทิ ฯลฯ หากินได้ตลอดวัน
จากคุณ |
:
parachute
|
เขียนเมื่อ |
:
26 ก.ย. 52 08:07:56
|
|
|
|
 |