ความคิดเห็นที่ 1 |
มีบริษัทฯ ที่รับจัดการเรื่องเหล่านี้ รวมทั้งรับช่วงบริหารนิติบุคคลฯให้ด้วยครับ แต่ที่เคยพอมาขึ้นกับบุคคลากรที่เขาส่งมาด้วยนะครับ บางคนก็ดีบางคนก็ไม่ดี
การตรวจรับและรับโอนส่วนกลาง ต้องดูให้ดีๆ ว่าตอนขายทางโครงการได้ระบุอะไรไว้บ้าง และทุกอย่างอยู่ในสภาพอย่างไร เช่น
1. สิ่งปลุกสร้างต่างๆ เช่น อาคารสโมสร สระว่ายน้ำ สนาม ถนน ระบบไฟฟ้า ประปา และสิ่งที่โครงการมีอยุ่ว่าอยู่ในสภาพอย่างไร สามารถใช้งานต่อไปได้อีกนานหรือเปล่า 2. โครงการมีภาระจำยอมใดหรือไม่ โครงการส่วนใหญ่จะไม่บอกครรับ ต้องขอดูจากโฉนดที่เขามีอยู่ครับ 3. ระบบบัญชีและงบการเงินที่มีอยู่ว่า ส่วนกลางที่เราจ่ายไปตอนซื้อบ้านมีการนำไปใช้อย่างไรถูกต้องทุกรายการหรือไม่ มีรายการที่เขาเอาไปใช้โดยที่เขาเป็นผู้ได้รับประโยชน์ ไม่ใช่ลูกค้าได้ประโยชน์หรือไม่ ตัวอย่างเช่น หากเขามีการนำเงินส่วนกลางที่เก็บไปใช้ซ่อมแซมอาคารส่วนที่ใช้เป็นสำนักงานขาย หรือเอาไปซ่อมแซมถนนในระหว่างที่โครงการยังขายหรือยังก่อสร้างไม่หมด รายการเหล่านี้ต้องขอคืนจากเขา เพราะไม่ใช่ภาระของลูกค้า (หลังโอนส่วนกลางจะกลางเป็นภาระของลูกบ้าน) 4. ถามโครงการว่าในการโอนส่วนกลางจะมีการโอนเงินเพิ่มเติมให้นิติฯหรือไม่ เพราะบางสิ่งที่เราตรวจรับวันนี้อาจไม่เห็นด้วยตาว่าเสียหาย เราจึงควรจะมีเงินก้อนหนึ่งเอาไว้ใช้กรณีที่ต้องซ่อมแซมสิ่งเหล่านั้น
ทั้งหมดเป็นเรื่องคร่าวๆ ที่ควรจะดู และถ้าเรื่องใดไม่เรียบร้อยก็อย่ารับโอน คิดไว้ว่าเรากำลังทำหน้าที่แทนทุกบ้านในหมู่บ้าน เราไม่ชอบอะไรก็จะมีคนอื่นๆคิดเหมือนเรา เมื่อโครงการโอนให้เราแล้วเขาก็เป้นอิสระจะไปคุยที่หลัง ยากมากครับ
จากคุณ |
:
Lowepro
|
เขียนเมื่อ |
:
22 มี.ค. 53 17:36:29
|
|
|
|