การคิดค่าใช้จ่ายในการขายบ้าน
|
|
ชาวชายคามักจะมีผู้มาสอบถามเรื่องค่าใช้จ่ายในการซื้อขายบ้าน ในส่วนของค่าธรรมเนียมต่างๆ ที่ต้องเตรียมไปจ่าย ในวันซื้อหรือขายบ้าน กรณี ที่ไม่ใช่บ้านจากโครงการ ซึ่งถ้าไม่ได้คิดไว้ล่วงหน้า อาจจะเกิดปัญหา เตรียมเงินไปไม่พอ
ตอนที่ขายบ้านก็หาข้อมูล ทั้งจากในห้องชายคา และ จาก web ของกรมสรรพากรจนกระทั่ง ดำเนินการขายจริงๆ สามารถสรุปค่าใช้จ่ายที่เกิดขึ้นจริง เลยอยากจะแชร์ให้คนที่กำลังจะขายบ้านไว้เป็นความรู้ค่ะ
ในการขายบ้าน ค่าใช้จ่ายที่เราต้องเสียมีดังนี้
1. ภาษีเงินได้ จะคิดจากราคาประเมินของกรมที่ดินเป็นหลักค่ะ (เดิมคิดว่าคิดจากราคาซื้อขาย ซึ่งไม่ถูกต้องค่ะ.....)
ราคาประเมินของกรมที่ดิน แบ่ง เป็น 2 ส่วน ส่วนแรก คือราคาประเมินที่ดิน ส่วนที่สอง เป็นราคาประเมินสิ่งปลูกสร้างซึ่ง กรมที่ดินจะหักค่าเสื่อมราคาให้ ด้วย ราคาประเมินสิ่งปลูกสร้าง จะคิดจากพื้นที่ใช้สอยเป็น ตารางเมตร และ ขึ้นอยู่กับลักษณะ สิ่งปลูกสร้าง ว่าเป็น ทาวน์เฮาส์ หรือ บ้านเดี่ยว รวมทั้ง ขึ้นอยู่กับทำเลด้วย ซึ่งแต่ละที่จะไม่เท่ากัน
2. ค่าธรรมเนียมการโอน คิดจากราคาซื้อขาย ตามที่แจ้งกับกรมที่ดิน ตอนนี้ เป็น 2% แล้ว เพราะหมดมาตรการลดภาษี
3. อากรแสตมป์ หรือ ภาษี ธุรกิจเฉพาะ ขึ้นอยู่กับการถือครองทรัพย์สิน กับระยะเวลาที่มีชื่ออยู่ในทะเบียนบ้าน ถ้ามีชื่อไม่ถึง 1 ปี หรือถือครองไม่ถึง 5 ปี จะเสียภาษีธุรกิจเฉพาะ 3.3% ถ้าเป็นอากรแสตมป์ จะเสีย เพียง 0.5% ค่าใช้จ่ายข้อนี้ คิดจากราคาซื้อขายค่ะ
เคยมีคนตอบกระทู้ว่า เวลาที่ดินถามราคาซื้อขาย ให้ตอบต่ำกว่าราคาซื้อ ขายจริง เพื่อที่จะได้ลดค่าใช้จ่ายต่างๆ ซึ่งถ้าบอกต่ำกว่าไม่มาก ก็อาจจะไม่มีปัญหา แต่ถ้าตอบต่ำกว่ามากๆ บางที ที่ดินเค้าจะขอดูเช็คค่ะ เพราะ ที่ดินเค้าก็พอจะรู้ราคาซื้อขายคร่าวๆอยู่แล้ว
กรณี ภาษีเงินได้ที่ต้องเสีย ไม่ว่าราคาซื้อขายจะเป็นเท่าไหร่ จะไม่มีผลค่ะ เพราะคิดจากราคาประเมินอย่างเดียว แต่ราคาซื้อขาย จะมีผลในเรื่อง ค่าธรรมเนียมการโอน กับอากรแสตมป์หรือภาษีธุรกิจเฉพาะ
หวังว่าคงมีประโยชน์ กับชาวชายคาบ้างนะคะ
จากคุณ |
:
robinpig
|
เขียนเมื่อ |
:
1 ก.ค. 53 10:23:05
|
|
|
|