 |
ความคิดเห็นที่ 19 |
ผมว่าอย่าเพิ่งตกใจไปเลยครับ ที่เค้าถามแบบนั้นเพราะว่าเค้าแค่ต้องการจะเช็คว่าระบบไฟที่ใช้กับมิเตอร์เดิมของคุณเก่าขนาดไหน และเป็นมิเตอร์ขนาดเท่าไร เพราะว่าแต่ก่อนถ้าเราขอมิเตอร์เล็กขนาด 5(15) เค้าจะไม่บังคับให้มีระบบสายดิน และขนาดสายไฟภายนอกจากมิเตอร์มาแผงไฟก็จะเล็กกว่าผู้ที่ขอมิเตอร์ขนาด 15(45) ครับ
แต่ปัจจุบันไม่ว่าจะขอมิเตอร์ขนาดไหน การไฟฟ้าก็จะบังคับให้มีระบบสายดิน และควรจะทำให้ใช้งานได้จริงด้วย อย่าไปทำหลอก ๆ เลยครับ อันตรายกับตัวเราเอง
ถ้าขนาดมิเตอร์เดิมของ จขกท. เป็น 15(45) คุณก็ทำในส่วนที่ยังขาดอยู่เพิ่มเข้าไปคือ ระบบสายดินภายนอก, สายดินเมนภายใน, สายดินแยกไปยังเต้ารับ โดยหาตำแหน่งตอกหลักดิน วัดระยะเดินสายดินภายนอกจากหลักดินไปตู้ไฟ แล้วไปซื้อสายไฟ THW ขนาด 16 sq.mm., ท่อสีเหลือง, อุปกรณ์หลักดิน จัดการมาตอกแล้วเดินสายร้อยท่อไปยึดกับแป้นหลักดินในตู้ไฟครับ
ส่วนระบบไฟภายในก็ไปซื้อสายดิน สีเขียว ขนาด 4 sq.mm. ร้อยเพิ่มเข้าไปกับท่อเมนสายไฟเต้ารับเดิม ส่วนสายที่แยกไปยังเต้ารับก็เปลี่ยนเป็นสายที่มีสายดิน หรือร้อยท่อเฉพาะสายดิน ขนาด 2.5 sq.mm เพิ่มเข้าไป เต้ารับแบบมีรูสายดินค่อย ๆ เปลี่ยนไปก็ได้ครับ
จากประสบการณ์ตอนผมปรับปรุงบ้านเก่า เวลาตรวจการไฟฟ้าเค้าจะดูว่า - ขนาดสายไฟ และสายดินภายนอก เหมาะสมกับมิเตอร์ หรือเปล่า - การต่อสายดินจากภายนอก ที่แป้นตู้ไฟตามมาตรฐานเค้าหรือเปล่า (ผมต่อตามคู่มือเซฟทีคัท เค้าให้ต่อใหม่ถึงจะให้ผ่าน) - ดูว่ามีระบบสายดินภายในจริงหรือเปล่า ถ้ามีสายดิน 4 sq.mm. จากแป้นสายดิน คู่ไปกับสายเมนภายใน แสดงว่ามีจริง
ส่วนปลั๊กแบบมีรูสายดินผมต่อไว้ให้เค้าดูอันเดียว ก็ผ่านครับ
จขกท. ลองตรวจสอบภายในบ้าน วัดระยะสาย แล้วดูราคาตามห้าง โฮมฯ ต่าง ๆ กลับมาคำนวนดูก่อนสิครับ ถ้าแบ่งทำเพื่อให้การไฟฟ้าตรวจไปก่อนผมว่าน่าจะอยู่ในงบนะ จะแพงก็ตรงสายขนาด 16 sq.mm. นี่แหละ
จากคุณ |
:
durian to go
|
เขียนเมื่อ |
:
30 ก.ค. 53 20:16:34
|
|
|
|
 |