Pantip-Cafe | Pantip-TechExchange | PantipMarket.com | Chat | PanTown.com | BlogGang.com  


 
เพื่อนบ้านผู้ถูกกระทำ (อย่าเข้ามานะมันยาวและมีสาระนิดเดียว)  

รูปนี้ไม่ใช่รูปบ้านเรานะครับ เปิดดูทางเน็ตแล้วเจอ เห็นว่าแบบคล้ายกันมากเลยนำมาเพื่อเสริมข้อมูล ขออนุญาตด้วย

และวิงวอนท่านทั้งหลาย มีเพื่อนบอกเพื่อน มีพี่น้องลุงป้าน้าอาก็ช่วยกันบอกต่อๆกันไปครับว่า

ถ้าจะมาอยู่ หมู่บ้านจัดสรรเช่นนี้ หมู่บ้านจัดสรรไม่ใช่คุณหรือผมจัดสรร แปลว่าหมู่บ้านเป็นผู้จัดสรร ไม่ใช่เราจัดสรร เขามีกฎกติกาอยู่คู่มือก็แจกอ่านกันบ้างจะได้ไม่ทำอะไรน่าเกลียดหรือไร้มารยาท

ถ้ากติกาไม่เอา คิดแต่จะเอากติกู ก็ขอให้มีมโนธรรมศีลธรรม มีเมตตากับเพื่อนมนุษย์คนอื่นเขาบ้าง เขาก็รักความสะดวกสบายเช่นเดียวกันกับคุณมิใช่หรือ  

-โครงการเขาได้บอกไว้หมดแล้วว่าบ้านพร้อมที่จอดรถได้กี่คัน เขาไม่หลอกลวงเรา ผู้ซื้อก็ควรประเมินประมาณตนเองให้ดี มีรถมากกว่าที่จอดไม่แปลกแต่ไม่จอดในบ้านสักคันอันนี้แปลก(น่าเกลียด,น่ารังเกียจ)

-อยู่โครงการอย่างนี้(รั้วชิดติดกันไม่ได้ห่างกันเป็นหลายสิบเมตร)จะเลี้ยงไก่ หรือสัตว์อื่นใด ไว้ปลุกเพื่อนบ้านนั้นๆ เขามีนาฬิกาปลุกกันอยู่แล้วกระมังครับ มือถือก็มีกันแทบทุกบ้านทุกคน ให้สิทธิเขาตั้งปลุกตัวเขาเองเถิด โดยเฉพาะไก่ใครจะตื่นตีสี่ทุกวัน)

-อยู่โครงการอย่างนี้จะเก็บของเก่าขายเลยเหรอครับ  ???
......  ......  ......  ..  ..  .. .. .. ..
.. .. .. .. .. .. ..

ผมเว้นวรรคไว้ให้ท่านๆเพื่อนๆพี่ๆพ่อแม่ลุงป้าน้าอาหลานๆน้องๆมาร่วมแสดงความคิดเห็นเองแล้วกัน

ไม่ส่งเสียงดัง(+กลิ่น)รบกวน,ไม่กีดขวางทางเข้าออก เพื่อนบ้านแค่นี้เองครับ มีแค่สองข้อนี้เเอง  
ทำให้ดีพร้อมเถิด ผมบอกได้ว่าไม่คันหรอกครับ ทำความดีให้ถึงพร้อม ไม่มี ตุ่ม,ปม,ฝี,หนองที่ไหน ขึ้นตามเนื้อตามตัวแน่นอนครับ ผมรับประกัน เพราะถ้าขึ้น นั่นเพราะท่านไม่อาบน้ำเองครับ

เชื่อผมเถิดนะครับ ทำดีไม่เบียดเบียนเพื่อนบ้านไม่คันหรอกครับ
วิงวอนและขอท้าทายให้ลองทำดู  ทำยิ่งนานยิ่งดี มีแต่คนสรรเสริญ
ยิ่งทำดีตลอดไปมีแต่คนรักใคร่ เมตตาครับ ขอบุญกุศลจงมีแด่ท่านผู้ทำดีอยู่แล้ว

ที่กล่าวมาทุกเรื่องนี้ ก็ไม่ได้หมายความว่า ห้ามๆๆๆๆ ห้ามเด็ดขาด
แต่ต้องอยู่บนพื้นฐานของความพอเหมาะพอดี รู้จักพอประมาณครับ ไม่เบียดเบียนเพื่อนบ้าน ที่สำคัญเจตนาเรา ต้องไม่คิดเบียดเบียนเท่านั้นเองละครับ และช่วยแสดงออกถึงความพยายามที่จะอยู่ร่วมกัน กับเพื่อนมนุษย์คนอื่นๆเขาด้วยจะดีมาก

อยู่โครงการอย่างนี้เนื้อที่ไม่ได้มากมาย ผู้คนก็หลากหลายเข้าใจว่าความสุขท่าน ความสะดวกของท่าน แต่ไม่เบียดเบียนคนอื่นจะเป็นกุศลแด่ตัวท่านและครอบครัวนะครับ สุขเล็กน้อยที่เราหวัง ชอบ อยากทำ แต่ทำแล้วเป็นเบียดเบียน ทุกข์ กรรม บาป ทุกข์จะเกิดแก่ตัวเราเองและเพื่อนบ้าน ละ-เว้น-วางเสีย  จะดีที่สุดนะครับ สาธุ...

มาร่วมกันสร้างค่านิยมใหม่ๆ เป็นแบบอย่างที่ดีงามให้คนในชุมชนในหมู่บ้านเดียวกันและคนรุ่นหลังดีกว่านะครับ เรามักอ้างเรื่องชาติ บ้านเมือง รักชาติกันอย่างนั้นอย่างนี้ เพื่อนบ้านยังไม่รัก จะไปคุยเรื่องรักชาติเลยหรือ ผมความรู้น้อยสอนใครไม่ได้หรอกนะครับ

แต่ก่อนเราจะไปรักชาติบ้านเมือง ทำตัวเราให้ดีพร้อมก่อน แล้วเริ่มจากรักคนในบ้านเราก่อน รักเพื่อนบ้านกันก่อน จะดีไหมครับ รักชุมชนหมู่บ้านของเราก่อน แล้วเราร่วมมือกัน ช่วยกันกระชับวงล้อมกิเลสตัณหา กระชับวงล้อมความเห็นแก่ตัว กระชับวงล้อมความอวิชชา โอบล้อมเอาไว้ด้วยความดีแม้วันนี้จะยังขจัดความไม่รู้ความไม่ดีให้หมดไปในคราวเดียวไม่ได้ ก็ขอให้ มีความพยายาม อย่าเห็นผิดเป็นชอบ เท่านั้นแหละครับ ความสงบสุขจะเกิด  

สงบแล้วจะสุขครับ


ปล.จัดไปแบบยาวๆ  

ที่เขียนมาทั้งหมดนี้ก็มิได้มาท้าทาย ยั่วยุอะไรใครนะครับ
แต่เราอยากยืนยันความจริงความดีความถูกต้องอยู่อย่างนี้

เพราะในเมื่อคนทำไม่ถูก คนที่เบียดเบียนเพื่อนบ้านเขาก็ยังยืนยันทำตามความคิดเขา เพราะเข้าใจเอาเองว่าถูกต้องทำได้

ผมก็จะยืนยันในความเข้าใจของผมอันเป็นความจริงอยู่อย่างนี้เช่นกัน
จะเขียนบอกคนอื่นๆที่ยังไม่รู้หรือยังไม่เข้าใจจะได้ไม่ต้องไปทำความเบียดเบียนให้คนอื่นๆเขาโดยรู้เท่าไม่ถึงการ

เพื่อนบ้านผู้ถูกกระทำ

 
 

จากคุณ : Xbreeder
เขียนเมื่อ : 30 ก.ค. 53 20:35:29
ข้อความหรือรูปภาพที่ปรากฏในกระทู้ที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการตั้งกระทู้และถูกส่งขึ้นกระดานข่าวโดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่ง PANTIP.COM มิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น หากท่านพบเห็นข้อความ หรือรูปภาพในกระทู้ที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งทีมงานทราบ เพื่อดำเนินการต่อไปPantip-Cafe | Pantip-TechExchange | PantipMarket.com | Chat | PanTown.com | BlogGang.com