Pantip-Cafe | Pantip-TechExchange | PantipMarket.com | Chat | PanTown.com | BlogGang.com  


 
TYPEs OF WOOD บทความแนะนำเรื่องไม้  

สวัสดีครับ บทความนี้เราจะพูดถึงวัสดุและอุปกรณ์สำหรับงานตกแต่งภายในโดยเฉพาะเลยครับ ลองสังเกตุดูสิครับว่าเดี๋ยวนี้วัสดุและอุปกรณ์สำหรับงานตกแต่งภายในมีมาก มายให้เราได้เลือกใช้ในงานออกแบบอย่างมากมายจนบางครั้งเลือกไม่ถูกเลย วัสดุบางตัวก็ใหม่มากจนไม่กล้าใช้ บางอย่างเป็นวัสดุสังเคราะห์แทนวัสดุธรรมชาติ ซึ่งถ้าเอามาพูดคุยกันโดยไม่แยกหมวดหมู่แล้ว ผมว่ามีสับสนแน่นอน งั้นเรามาแยกหมวดหมู่เป็นกลุ่มใหญ่กันก่อนดีกว่านะครับ จะได้เข้าใจกันง่ายขึ้น โดยทั่วไปไม้จะถูกแบ่งออกเป็น 2 ชนิดครับ ตามความแข็งแกร่งของเนื้อไม้ ได้แก่ ไม้เนื้ออ่อน และไม้เนื้อแข็ง ซึ่งการกำหนดว่าไม้ชนิดใดเป็นประเภทใดนั้น ขึ้นอยู่กับว่าไม้ชนิดนั้นๆ สามารถรับน้ำหนัก และมีความแข็งแรงมากน้อยเพียงใด โดยวัดจากความทนทานต่อแรงที่เข้ามากระทบครับ อันได้แก่ แรงบีบ แรงดึง แรงฟัน และแรงดัด ซึ่งเราจะมาดูรายละเอียดกันครับ ว่าไม้เนื้ออ่อน และไม้เนื้อแข็ง มีคุณสมบัติอย่างไรบ้าง

1. ไม้เนื้ออ่อน (Soft woods)
โดยทั่วไปไม้เนื้ออ่อนจะเติบโตได้ดีในแถบประเทศที่มีภูมิอากาศค่อนข้างเย็น เป็นไม้ที่ได้จากต้นไม้จำพวกสน Coniferae ลักษณะใบเรียวเล็ก (Needle leaves) ผลมีลักษณะเป็นรูปทรงกรวย(Cone) โครงสร้างของไม้เนื้ออ่อนเป็นแบบธรรมดาซึ่งแตกต่างจากไม้เนื้อแข็งอย่าง ชัดเจน และมีความเหมาะสมในการใช้งานก่อสร้างได้ เนื้อไม้ของไม้สนหลายชนิดค่อนข้างอ่อนจึงง่ายต่อการไสตบแต่ง มีน้ำหนักเบาแต่ก็แข็งพอที่จะใช้สำหรับงานก่อสร้างโดยทั่วไปได้ ลักษณะที่เห็นได้ชัดเจนก็คือสีของไม้ค่อนข้างซีด เนื้ออ่อน ลายละเอียด และมักจะมีตาค่อนข้างเยอะ จึงมักถูกใช้เป็นวัสดุพื้นฐานในงานก่อสร้างประเภทต่างๆ รวม ทั้งงานตกแต่งภายในด้วย แต่มักจะเป็นอาหารของแมลงกินไม้จึงมักจะต้องป้องกันด้วยน้ำยา ป้องกันปลวกและแมลงก่อนนำมาใช้

2. ไม้เนื้อแข็ง (Hard woods)
เป็นไม้ที่เติบโตได้ดีทั้งในแถบภูมิอากาศที่ร้อนและเย็น คุณสมบัติที่เด่นก็ คือความแข็งแรงทน ทานและรับน้ำหนักได้ดีเป็นไม้ที่ได้มาจากต้นไม้ที่มีใบกว้าง (broad leaved trees) ซึ่ง เป็นไม้จำนวนมากที่มีอยู่ในป่าไม้ของประเทศไทยด้วย ลักษณะโครงสร้างของไม้เนื้อแข็งมี ความยุ่งยากซับซ้อนกว่าไม้เนื้ออ่อน และมีลักษณะแตกต่างระหว่างไม้เนื้อแข็งด้วยกันเอง มาก คุณสมบัติของไม้เนื้อแข็งมีความแตกต่างระหว่างพวกไม้เนื้อแข็งด้วยกันทั้งใน ด้านความ แข็งแรงของการรับน้ำและความแข็งของเนื้อไม้ ไม้ทั้งสองชนิดมีหลายชนิดที่ถูกนำมาใช้ในงานก่อสร้างและตกแต่งภายใน แต่ผมจะนำมา กล่าวถึงเฉพาะทีเป็นที่นิยมและเหมาะสมต่อการนำมาใช้งานในบ้านเราโดยจะกล่าว โดย รวมทั้งสองประเภท

ในประเทศไทย ไม้ที่นิยมนำมาใช้ในงานตกแต่งมีหลายชนิด ซึ่งจะมีคุณสมบัติแตกต่างกันไปดังต่อไปนี้ครับ

 
 

จากคุณ : พฤหัสที่12
เขียนเมื่อ : 17 ก.ย. 53 14:36:19
ข้อความหรือรูปภาพที่ปรากฏในกระทู้ที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการตั้งกระทู้และถูกส่งขึ้นกระดานข่าวโดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่ง PANTIP.COM มิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น หากท่านพบเห็นข้อความ หรือรูปภาพในกระทู้ที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งทีมงานทราบ เพื่อดำเนินการต่อไปPantip-Cafe | Pantip-TechExchange | PantipMarket.com | Chat | PanTown.com | BlogGang.com