 |
ม่านจีบค่ะ ผ้าม่านขนาดหน้ากว้าง 2.8 ม. ค่ะ ของคุณต้นลาน97423 ก็ไม่แพงนะคะ เพราะมีหลายชุด แถมมีม่านบังตาอีก ของเราไม่มีทั้งม่านบังตา(ม่านโปร่ง) ไม่ต้องมีอุปกรณ์อื่น เพราะว่าให้ตัดม่านอย่างเดียว เนื่องจากที่บ้านมีรางอยู่เเล้ว แค่อยากเปลี่ยนผ้าม่านเฉยๆ ตอนไปที่ร้านเค้าก็บอกคิดแต่ค่าผ้า ค่าตัด ค่าอุปกรณ์ต่างๆ ฟรี นอกจากค่าราง หรือค่าตาไก่ ซึ่งเราก็ตัดม่านจีบ เค้าบอกว่าฟรีหมดค่ะ คิดแต่ค่าผ้าอย่างเดียวเท่านั้น
ส่วนความคืบหน้าก็ช่างโทรมาขอเพิ่มอีก 8500 รวมมัดจำ 18,000 บาท รวมเป็น 26,500 บาท เราเลยถามว่าเราคิดได้ของเราน่ะใช้ผ้า 59 หลา คิดเป็นเงิน 21,000 กว่าบาท รวมค่าเย็บผ้าต่างหากของเราอีกพันนึง เป็น 22,000 กว่าบาท (พี่เค้าบอกเค้าคิดค่าผ้าได้ 21,900 บาท)
แต่เราต้องจ่าย 26,500 บาท แล้วส่วนที่เกินมา 3,000 กว่าบาทที่เราต้องจ่าย เพื่อ? เค้าบอกเราว่า เค้าตัดผ้ามาแล้วคืนไม่ได้ เราก็ ถามว่าแล้วเหลือผ้าเท่าไหร่ เค้าบอกเหลือแบบ 280 บาท 6 หลา เหลือแบบ 480 บาท 9 หลา
เอ่อ มันเป็นไปได้อย่างไร? เพราะตอนแรกที่คิดค่าผ้ามาเนี่ย 35,000 บาท เราใช้ผ้าแบบหลาละ 280 - 380 - 480 บาท
คิดราคาเฉลี่ยที่ หลาละ 380 บาทนะคะ เพราะว่า ใช้ผ้าส่วนใหญ่คือ 280 และ 380 บาท ส่วน หลาละ 480 บาทน่ะ ใช้แค่ห้องเล็กห้องเดียว เพราะฉะนั้น ค่าผ้า 35000 บาทต้องได้ผ้า 35000/380 = 92 หลา
แต่เราใช้ผ้าไปแค่ 59 หลา แล้วอีก 33 หลา ทำไมเหลือแค่ 15 หลา อีก 18 หลาหายไปไหน?
โอเคตรงนั้นจบไปเริ่มเหนื่อยแล้วขี้เกียจคิด เลยขอแค่เท่าทุนเราคือ 26,500 บาท ใช้ไปแล้วคือ 21,900 บาท ค่าตัดเย็บเพิ่มเติมอีก 1,000 บาท รวม 22,900 บาท
คงเหลือ 26,500 - 22,900 = 3600 บาท เราเลยบอกให้ช่างตัดผ้าม่านให้เราเพิ่มอีก 1 บาน ซึ่งบานนั้นใช้ผ้า 480 บาท 7.5 หลา(ที่จริงเราคิดตามสูตรได้แค่ 6 หลานะ แต่ขี้เกียจเถียงละ เบื่อ เหนื่อย) ช่างบอกปวดหัวกะเรามาก เราก็บอกช่างว่าเราก็ปวดหัวเหมือนกัน ไม่คิดว่าตัดผ้าม่านมันจะเรื่องเยอะขนาดนี้ เราแค่ไม่อยากโดนเอาเปรียบ ผิดด้วยเหรอ สรุปว่าช่างบอกเดี๋ยวโทรไปคุยกะคนตัดผ้าก่อน เรายังไม่รู้ช่างจะตัดให้เรามั้ยเนี่ย ถ้าโทรมาอีกทีเราจะบอกเค้าว่าจะเอายังไงก็เอา เราขี้เกียจปวดหัวด้วยแล้ว
ที่จริงเราก็คิดนะว่าเราคิดจำนวนผ้าถูกมั้ย เพราะขนาดหน้าต่างเรามันขนาดนี้จริงๆ เราเลยเอามาโพสถามเพื่อนๆผู้รู้ เพราะคิดคนเดียวมันอาจจะผิดพลาดได้ เดี๋ยวจะกลายเป็นว่าเราไปเอาเปรียบช่างเขา(ช่างเค้าบอกเค้าขาดทุนเพราะเราไปหกพันบาท....ตรงไหน?)
ใครเป็นช่างรับตัดผ้าม่าน มาชี้แจงหน่อยก็ดี ว่าเค้าคิดกันยังไง ช่างเค้าขาดทุนจริงๆเหรอ ที่จริงช่างบอกเราว่าเค้าขอผ้าส่วนที่เหลือได้มั้ย เพราะเค้าขาดทุน เราเลย งงๆ ว่า เค้าขาดทุนได้ยังไง ในเมื่อเค้าขอให้เราจ่ายในส่วนที่เราไม่เห็นต้องจ่ายอีก 3,600 บาท คือจ่ายไปเปล่าๆ ผ้าที่เหลือก็จะไม่คืน เอ๋อไปเลยเรา แต่สุดท้ายเราก็ขอให้เค้าเอาผ้ามาตัดให้เราเพิ่มอีกบานนึงคิดเป็นเงิน 3,600 บาท
สรุปว่าเราต้องจ่ายเงินทั้งหมด 26,500 บาท เพื่อผ้าม่าน
ประตูบานเลื่อน 1.8 x 2.3 = 1 บาน หน้าต่าง 2.6 x 2.05 = 3 บาน หน้าต่างห้องนอน 2.25 x 1.8 = 3 บาน และเพิ่ม หน้าต่าง 1.8 x 1.95 = 1 บาน
ถ้าได้ตามนี้เราก็โอเคนะ พอใจ ถึงจะไม่ได้ส่วนลดอะไรเลยตามที่คุยไว้ว่าจะให้ส่วนลดเรา 10% และจะลดให้หน้างานอีก เบื่อและเหนื่อย และเพลีย
ที่จริงเรื่องเงินเราพอจ่ายได้นะถ้าหากมันสมเหตุสมผล แต่เราไม่ชอบโดนเอาเปรียบแค่นั้นเอง
สุดท้าย ก็อยากได้ความคิดเห็นจากเพื่อนๆพี่ๆนะคะ ว่าเราคิดอย่างนี้น่ะ ถูกต้องมั้ย เราไปเอาเปรียบช่างเค้าตรงไหนหรือเปล่า เพราะเราคิดแต่ในมุมของเรา เราก็คิดว่าเรากำลังถูกเอาเปรียบ แต่ทางด้านช่างเค้าก็บอกว่าเค้าขาดทุน ถ้าใครมีความเห็นยังไงก็ช่วยบอกด้วยนะคะ ถ้าเราผิดเราจะได้ไปขอโทษเค้า แต่ถ้าเราไม่ผิด เราก็คงพอแค่นี้หละค่ะ ทำบุญทีนึงยังมากกว่าค่าทำม่านนี่เลย เงินเท่านี้น่ะจ่ายได้ แต่เพื่อความสมเหตุสมผลเท่านั้นค่ะ
จากคุณ |
:
blackfourdogs
|
เขียนเมื่อ |
:
16 ก.ย. 54 23:03:39
|
|
|
|
 |