 |
ต้นไม้ในภาพ ชื่อว่า สนใบพาย จ้ะ
ชื่อทางการค้า คือ หลิวอรหันต์ (หมายความว่า พ่อค้าแม่ค้าขายต้นไม้ตั้งชื่อใหม่ให้ไพเราะขึ้นฟังดูสะดุดหูและเป็นสิริมงคล เพื่อกระตุ้นความสนใจเพราะหวังผลทางการค้าให้ซื้อง่ายขายคล่อง)
สนใบพาย ชื่อพฤกษศาสตร์: Podocarpus polystachyus R.Br. ex Endl. วงศ์ : PODOCARPACEAE
ไม้ต้นประเภทพืชเมล็ดเปลือย ขนาดกลาง ไม่ผลัดใบ สูง 8-15 เมตร มีกิ่งก้านสาขามาก ใบเดี่ยว เรียงเวียนสลับเป็นกลุ่มที่ปลายกิ่ง รูปขอบขนาน หรือรูปใบหอกแคบ ปลายมน โคนใบสอบ ผิวใบเกลี้ยงทั้งสองด้าน ก้านใบสั้นมาก ดอก แยกเพศ ดอกเพศผู้ออกเป็นกระจุกแบบหางกระรอกตามง่ามใบ สีเหลืองอ่อน ก้าช่อดอกสั้นมาก ดอกเพศเมียออกเดี่ยวๆ ตามง่ามใบ สีเขียวอ่อน รังไข่ตั้งอยู่บนก้านที่บวมพอง ผล กลมรี
เขตกระจายพันธุ์และนิเวศวิทยา : ภาคตะวันออกเฉียงเหนือของไทย ต่างประเทศพบที่จีนภาคใต้ ญี่ปุ่น ภูมิภาคมาเลเซีย จนถึงนิวกินีตะวันตก และภาคตะวันออกเฉียงเหนือของออสเตรเลีย ขึ้นในป่าดิบเขา ที่ระดับความสูง 800-1,500 เมตร
สถานภาพ : พืชหายาก http://www.rspg.or.th/plants_data/rare_plants/scien_name_p23.htm
จากคุณ |
:
stardom
|
เขียนเมื่อ |
:
5 พ.ย. 54 21:57:13
|
|
|
|
 |