ห้องน้ำรั่ว เจ้าหน้าที่โครงการบอก "แค่นี้แนวยาใหม่ก็หาย" จริงเหรอ !!!!!
|
 |
บทเกริ่นนำ บ้านหลังนี้อาศัยมาได้ 2 ปี 5 เดือน โดยอาศัยอยู่กัน 2คน โดยส่วนมากใช้ห้องน้ำที่อยู่ในห้องนอนเป็นหลัก แต่ปัญหาที่เกิด เกิดกับห้องน้ำห้องกลางชั้น 2 ซึ่งคนที่ใช้ จะเป็นน้องชายและน้องสาว ซึ่งเป็นเซลล์ จะเข้ามาอยู่เดือนละ 1 สัปดาห์ ปัญหา อาการที่เกิดขึ้น พบว่า มีรอยน้ำที่บริเวณฝ้าชั้นล่าง สองจุด เป็นรูปสี่เหลี่ยมจัตุรัส 1 รอย เป็นรอยยาวอีก 1 รอย ซึ่งไม่ตรงกับใต้ห้องน้ำ รอยนั้นอยู่ใต้ห้องนอนใหญ่ซึ่งบนนั้นคือตู้เสื้อผ้า จากนั้นจึงได้แจ้งเจ้าหน้าที่ของโครงการ เจ้าหน้าที่คนแรกได้มาเปิดฝ้าดู พบว่ามีรอยคราบน้ำไหลและคานของบ้านมีรอยกร่อนลึกถึง 2 รอย ซึ่งเจ้าหน้าที่แจ้งว่าน่าจะเกิดจากยาแนวร่อน ทำให้น้ำซึมลงมา แก้ไขโดยให้แนวยาใหม่ก็หาย และแนะนำให้หยุดใช้ห้องน้ำ เพื่อจะได้แนวยาใหม่ ซึ่งทางเราได้ปรึกษาคนรู้จัก เค้าบอกให้ลองใช้ห้องน้ำห้องนั้นดูก่อน จะได้รู้ว่ามันรั่วตรงไหน แบบไหน หลังจากที่เปิดฝ้า จะได้เห็นชัดขึ้น ผลปรากฎว่า หลังจากการอาบน้ำไป 1 ครั้ง 1คน พออาบน้ำเสร็จลงมาดู ก็พบว่าน้ำก็ได้เจิ่งนองบริเวณชั้นล่างเต็มพื้นและเคาท์เตอร์ที่อยู่ใต้ช่องนั้นเป็นอย่างมาก(มีรูปประกอบ) จึงได้เรียกเจ้าหน้าที่แลนด์คนเดิมมาดูเพราะเราคิดว่ามันไม่น่าจะใช่แค่ยาแนวร่อน เค้าจึงได้มาถ่ายรูปประกอบอีกครั้งก่อนจะนำเรื่องไปแจ้งให้ผู้จัดการโครงการทราบ
คำแนะนำและชี้แจงของเจ้าหน้าที่โครงการ เจ้าหน้าที่อธิบายว่า เกิดจากยาแนวร่อน ทำให้เวลาใช้ห้องน้ำ น้ำบางส่วนก็จะซึมลงบริเวณที่ยาแนวรั่ว และไปขังอยู่ที่ชั้นปูนใต้กระเบื้อง จนอิ่มตัวและซึมลงมาที่ชั้นล่าง และบ้านแทบทุกหลังก็จะเป็นแบบนี้ถ้ายาแนวร่อน แก้ไขโดยให้แนวยาใหม่ก็จะหาย แต่จากการที่ปรึกษาช่างที่รู้จักกันและความสงสัยของเรา อยากจะถามว่าที่เราเข้าใจมันถูกหรือไม่
1.กระเบื้องและยาแนวทำมาเผื่อความสวยงามผลพลอยได้คือกันน้ำใช่หรือไม่ หรือ ยาแนวและกระเบื้องใช้เป็นวัสดุกันน้ำหลักอย่างที่เจ้าหน้าที่บอก เนื่องจากเราได้ถามเจ้าหน้าที่ว่า ถ้าเราเอากระเบื้องและยาแนวออก แล้วใช้ห้องน้ำตามปกติ น้ำควรจะรั่วไหม เนื่องจากเข้าใจว่าพื้นห้องน้ำต้องมีกันซึมอยู่ในตัว ซึ่งเจ้าหน้าที่ตอบว่า เมื่อใช้ไปสักพัก(นานแค่ไหนไม่รู้) พื้นจะอิ่มตัวทำให้น้ำไหลซึมออกตามช่องว่างนอกเหนือจากท่อน้ำทิ้ง
2.ถามถึงเรื่องความลาดเอียงของพื้นห้องน้ำ เจ้าหน้าที่อธิบายว่าจะมีเพียงกระเบื้องเท่านั้นที่ลาดเอียง พื้นที่อยู่ใต้กระเบื้องห้องน้ำจะเป็นระนาบเดียวกันไม่ลาดเอียง ทำให้น้ำสามารถซึมผ่านรูยาแนวที่รั่วจะไปขังอยู่ที่พื้นใต้กระเบื้องและไม่ลงท่อระบายน้ำ ซึ่งทางเราก็สงสัยว่าต้องใช้น้ำปริมาณมากแค่ไหนและนานแค่ไหนที่ผ่านช่องรูโหว่ของยาแนวแล้วทำให้พื้นปูนข้างล่างที่ทางโครงการน่าจะผสมกันซึมแล้วเนี่ย อิ่มตัวจนรั่วแบบฟ้ารั่วได้
3.การกร่อนของคาน อยากทราบว่าต้องใช้น้ำปริมาณมากแค่ไหนและนานเท่าไหร่คานถึงจะกร่อนได้ขนาดนี้ หรือมันเป็นมานานมากแล้วก่อนที่จะมาซื้อบ้านหลังนี้ แต่แก้แล้ว แก้ไม่หาย เนื่องจากเจ้าหน้าที่พูดเองเลยว่า รอยน้ำบนฝ้าที่เป็นรูปสี่เหลี่ยมจัตตุรัส น่าจะมีการเจาะฝ้าแก้งานมาก่อนแล้ว ถ้าเป็นแบบนี้ เรามิต้องเจาะฝ้าไว้ตลอดเพื่อดูการรั่วหรอกหรือ
เนื่องจากบ้านหลังนี้อายุ 2 ปี 5 เดือนแล้ว ซึ่งหมดประกันบ้านในส่วน 1 ปีไปแล้ว จึงอยากถามว่า นี่คือมันเกิดจากยาแนวซึ่งเป็นส่วนตกแต่งรับประกัน 1 ปี หรือเกิดจากพื้นที่ทำกันซึมไม่ดีและไม่มีความลาดเอียง ที่เป็นส่วนของโครงสร้างรับประกัน 5 ปี เราจะได้เข้าใจ ถ้าเป็นกรณีแรกจริงๆ เราก็ต้องยอมที่จะแก้ไขเอง แต่ถ้าเป็นกรณีหลังเราก็อยากได้ข้อมูลเพื่อประกอบการพูดคุยคะ และจะได้รู้ว่าจะแก้ไขอย่างไรด้วย รบกวนผู้มีประสบการณ์และมีความรู้เรื่องนี้ช่วยแชร์ด้วยคะ เพราะรู้สึกว่าในหมู่บ้านเป็นกันหลายหลังคะ
เพิ่มเติมข้อมูลนะคะ ปล.1 บ้านเป็นแบบก่ออิฐ Q con อ่ะคะ เขียนถูกป่าวม่ะรู้ ปล.2 รูปที่เห็นทั้งหมดคือใต้ห้องนอน ไม่ใช่ใต้ห้องน้ำ แต่บริเวณห้องน้ำไม่มีรอยที่ฝ้าใต้ห้องน้ำคะ
แก้ไขเมื่อ 07 ก.ย. 55 17:10:51
แก้ไขเมื่อ 07 ก.ย. 55 17:07:33
แก้ไขเมื่อ 07 ก.ย. 55 16:42:23
| จากคุณ |
:
TangoPapa
|
| เขียนเมื่อ |
:
7 ก.ย. 55 16:39:05
|
|
|
|