Pantip-Cafe | Pantip-TechExchange | PantipMarket.com | Chat | PanTown.com | BlogGang.com  


 
มาหดหู่กันมะ....แต่อยากฟังความคิดเห็น เพราะคิดว่า....  

>>ในอนาคตก็คงเป็นเหมือนๆกัน

คือผมมีความเห็นว่าเพื่อนๆพี่ๆน้องๆในห้องนี้หลายๆคนล้วนแต่เกิดมาในช่วงรอยต่อของครอบครัวยุคเก่ากับยุคใหม่ ขอยกตัวอย่างของผมแล้วกันครับ  พ่อและแม่ของผมทั้งคู่ล้วนเกิดในตอนปลายของรัชกาลที่เจ็ด ทั้งพ่อและแม่มีพี่น้องคนละเก้าและสิบคน

ตอนเด็กๆผมและน้องๆมีลูกพี่ลูกน้องของทั้งสองฝั่งรวมกันเกือบห้าสิบคน มีคุณปู่คุณย่าคุณตาคุณยายรวมๆกันเป็นสิบๆ คุณลุงป้าน้าอาหลายสิบมาก สงกรานต์แต่ละปีรดน้ำกันซะแฉะ เอ๊ย เมื่อย  แต่พอนานๆไปผู้ใหญ่ที่เรารดน้ำก็ค่อยๆลดจำนวนลงไป แม้ว่าตระกูลผมแต่ละท่านอายุยืนยาวมาก  เรียกว่าเก้าสิบขวบนี่จิ๊บๆ คุณย่าผมเสียตอนอายุหนึ่งร้อยพอดี  มีคุณปู่คุณย่าที่อยู่ถึงร้อยสาม ร้อยห้า  อีกห้าหกท่าน  แต่สุดท้ายทุกท่านก็ลาลับจากไป  ทิ้งไว้แต่ภาพภ่ายเก่าๆขาวดำที่ซีดจาง  แต่ทุกท่านล้วนแต่ได้รับการดูแลจากลูกหลานและบริวารจนวันสุดท้าย

สำหรับพวกเรา(หมายถึงที่อายุสามสิบสีสิบ ห้าสิบก่าๆ) ในปัจจุบัน ครอบครัวได้แปรเปลี่ยนไป  พวกญาติๆจะเจอกันก็แต่ในงานศพและทำบุญสงกรานต์  พวกหลานๆวัยรุ่นที่เป็นลูกของลูกพี่ลูกน้องที่เข่ามาไหว้ผมเวลาเจอก็ล้วนแต่คนแปลกหน้าที่บังเอิญมีความสัมพันธ์กันทางสายเลือด ตอนพ่อผมเสียเมื่อสามปีก่อนท่านอายุแปดสิบ  มีญาติๆมามากมายเพราะญาติรุ่นท่านนั้นสนิทกันตอนเด็กๆวิ่งเล่นกันมาในบ้านของปู่ย่าตายาย  หนังสืองานศพพิมพ์แปดร้อย แจกไปเกือบหมด....แต่เดี๋ยวนี้พวกหลานๆแทบไม่รู้จักกันเลย หลานบางคนเรียนโรงเรียนเดียวกันมาหลายปียังไม่รู้ว่าเป็นญาติๆกัน  เพราะไม่มีบ้านศูนย์กลางมารวมญาติเหมือนสมัยพวกผม

  ที่บอกว่าชวนหดหู่ก็คือ  วันนี้ผมจัดบ้านครับ...  ผมเห็นอัลบั้มรูปพวกผมพี่น้องที่พ่อแม่ถ่ายเอาไว้ตั้งแต่แรกเกิด มีเกือบยี่สิบอัลบั้ม  จดหมายที่พวกผมเขียนถึงพ่อแม่ตอนที่พวกเราเรียนเมืองนอกอีกเป็นร้อยฉบับ ถ้วยรางวัลกีฬาเป็นสิบๆใบ ประกาศนียบัตรต่างๆ  ยังไม่รวมข้าวของใช้อีกมากมายที่ล้วนมีคุณค่าทางใจสำหรับครอบครัวเรา  แต่ถ้าพวกผมพี่น้องไม่แต่งงานล่ะครับ(มีแววสูง) ....

เมื่อพวกผมพี่น้องตายของเหล่านี้มันคงจะเป็นขยะ  คงไม่มีหลานๆมาเก็บเอาไว้ เพราะไม่ใช่สายตรง และอัฐิของพ่อล่ะ มันจะไปอยูที่ไหน เมื่อก่อนตอนผมเด็กๆ พวกลุงป้า ย่า ยายที่ไม่แต่งงาน ก็จะมี"เรือน"อยู่ในบ้านปู่ทวด แล้วเรือนก็ปิดไปทีละหลัง ทีละหลัง.....    คนที่อยู่ก็แบ่งข้าวของกันไป  ที่เหลือก็อยู่ในห้องเก็บของ เฟอร์นิเจอร์ก็ถวายวัดไป.... ตอนขายบ้านทวดนี่ผมไม่รู้เขาทำอย่างไรกับสมบัติมหึมา  แต่ก็คงแบ่งกันไปตามบ้านๆ

บอกแล้วไงครับว่ากระทูนี้ชวนให้จิตตก ครอบครัวแตกกระสานซานเซ็นกันไปตามยุค ขนาดลูกพี่ลูกน้องใกล้ชิดยังไม่เจอกันเลย ไอ้เรื่องจะมาดูแลยามจ็บไข้ หรือจัดการเรื่องงานศพก็คงยากแล้วล่ะ  ผมคงต้องกำหนดไว้ว่าตอนตรูอายุสักเจ็ดสิบห้า  ถ้ายังไม่ตายคงจะต้องเอากระดูกพ่อแม่ไปบรรจุที่วัด หรือลอยน้ำ ข้าวของก็คงต้องหาที่ไป  รูปต่างๆที่ทิ้งไม่ลงก็คงต้องรวบรวมให้มันเป็นหมวดหมู่  แล้วบอกให้คนที่จัดการงานศพให้เผาไปด้วยเลย  เพราะคงไม่อยากให้รูปพ่อแม่ไปอยู่ในขยะ   เฮ้อ   บอกแล้วครับว่ากระทู้ชวนจิตตก

จัดของอยู่ดีๆ  ทำไมเพี้ยนได้ขนาดนี้ตรู  หยอกเย้า  หยอกเย้า

แก้ไขเมื่อ 22 มี.ค. 53 20:56:58

แก้ไขเมื่อ 22 มี.ค. 53 20:51:01

แก้ไขเมื่อ 22 มี.ค. 53 20:50:21

จากคุณ : ผู้ชายซอยสิบ
เขียนเมื่อ : 22 มี.ค. 53 20:41:50




ข้อความหรือรูปภาพที่ปรากฏในกระทู้ที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการตั้งกระทู้และถูกส่งขึ้นกระดานข่าวโดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่ง PANTIP.COM มิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น หากท่านพบเห็นข้อความ หรือรูปภาพในกระทู้ที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งทีมงานทราบ เพื่อดำเนินการต่อไป



Pantip-Cafe | Pantip-TechExchange | PantipMarket.com | Chat | PanTown.com | BlogGang.com