Pantip-Cafe | Pantip-TechExchange | PantipMarket.com | Chat | PanTown.com | BlogGang.com  


 
อยากทราบวิธีการไหว้เจ้าที่ และสัมพเวสีครับ...รบกวนขอด่วนครับ!  

สวัสดีครับ ผมอยากทราบการบูชาเจ้าที่ และสัมพเวสีครับ คือเรื่องมีอยู่ว่า

พอดีผมเช่าที่แล้วประกอบธุรกิจครับ ช่วงแรกๆแย่มากครับ แต่ทุกอย่างก็ผ่านมาได้ แต่ก็ไม่ถึงกับราบรื่นน่ะครับ
ช่วงแรกๆที่ผมมาเช่า ผมรู้สึกแปลกๆหลายๆอย่างว่า ที่ดินผืนนี้จะต้องมีอะไรบางอย่าง ไม่ใช่ด้วยความรู้สึกเพียงอย่างเดียว แต่สิ่งที่เห็นตอนแรกคือ

ลองนึกถึงที่ดินรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้า ด้านหน้าเป็นร้านอาหาร ถัดมาเป็นธุรกิจของผม และถัดไปคือบ้านเจ้าของที่ซึ่งอยู่ลึกจากร้านผมเข้าไปพอสมควร

  ผมมีความรู้สึกหลายๆอย่างว่าที่ดินผืนนี้มีอะไรแปลกๆ ตั้งแต่ทางเข้าซึ่งเป็นทางร่วมร้านอาหาร ร้านของผม และเจ้าของบ้าน มีศาลพระภูมิและศาลเจ้าที่ ที่ขาดการดูแลมานาน ศาลเอียงมาก แทบจะล้ม ผมมองศาลท่านทีไรรู้สึกหดหู่มาก ตอนนั้นผมจะนิมนต์พระมา เพราะเปิดร้านใหม่ และขอคำแนะนำว่าผมจะบูชาเจ้าที่ยังไง  แต่พระท่านแนะนำว่า ไม่ควรไหว้ใดๆทั้งสิ้น เพราะศาลขาดการดูแลมานาน ไปไหว้แล้วจะไม่ดีกับผมและธุรกิจ
  ผมบอกเจ้าของที่ว่า  ผมรู้สึกแปลกๆที่เห็นศาลเอียง และยังไม่พอ เจ้าของที่สร้างป้ายคัทเอาท์ คล่อมศาลพระภูมิ ช่วงแรกเจ้าของที่ไม่เชื่อครับ เลยไม่ทำอะไรสักอย่าง ผมก็ไม่รู้จะทำยังไง เพราะกิจการช่วงนั้นแย่มากๆ และมีอยู่คืนนึง ผมกำลังนั่งเคลียงานในออฟฟิต ปลายสายตาผมเห็นชายแก่สวมชุดสีขาวๆ ยืนอยู่ด้านนอก ผมตกใจมาก แล้วก็หายไป พอหลังจากนั้นสองวันผมฝันเห็นเจ้าที่ ใส่ชุดขาว แต่เสื้อสกปรกเลอะทั้งตัว ผมเลยมั่นใจมากว่ามีชัวน์
 ผมเลยตัดสินใจทำเท่าที่ทำได้ คือ ทำบุญ และอุทิศส่วนกุศลให้เจ้าที่และสัมพเวสี พร้อมทั้งถวายผลไม้และอาหารให้เจ้าที่ แบบลอยๆ คือถวายกลางแจ้ง ในบริเวณกิจการของผม เพราะพระท่านแนะนำว่า ห้ามไหว้และห้ามไปถวายที่ศาลนั้น และหลายๆอย่างก็เริ่มดีขึ้นอย่างไม่น่าเชื่อ แต่หลังจากนั้นไม่นาน เจ้าของที่ก็ตัดสินใจทำพิธีถอนศาลหน้าปากทางออก
 
 และที่แปลกคือ ที่ดินที่ผมเช่าทำธุรกิจ จริงๆคือ เดิมเจ้าของที่ทำกิจการของตนเอง แต่ก็ไปไม่รอด และด้านหน้าที่เป็นร้านอาหาร เดิมทีก็เป็นของเจ้าของที่ขายอาหาร และก็ต้องปิดไป จนมีผู้เช่ามาเช่าต่อ ก็ต้องปิดไป จนเป็นรายล่าสุดที่มาเช่าก่อนผม เชื่อมั๊ยครับ! ที่ดินร้านอาหารติดถนนใหญ่ แต่ลูกค้าน้อยมาก บางวันไม่มีลูกค้าแม้แต่คนเดียว เฮียเจ้าของร้านเค้าก็สู้มาเรื่อยๆ ผมเคยไปคุยกับเค้า เค้าบอกว่าตั้งแต่เค้าเปิดมา ไม่เคยกำไนแล้วยังขาดทุนทุกเดือน แต่ที่เค้าอยู่เพราะ เค้ารอให้หมดสัญญาจะได้เงินมัดจำคืนหลายแสนบาท
 แต่ผมอะยังเหลือสัญญาอีกหลายปี ...เพื่อนๆมีคำแนะนำมั๊ยครับว่า ผมจะไหว้เจ้าที่ยังไงให้ถูกวิธี เช่นธูปกี่ดอก ถวายวันไหน ควรมีอาหารอะไร และกล่าวถวายยังไง ร่วมถึงสัมพเวสีบริเวณปากทางเข้าด้วย  ผมเชื่อจริงๆว่ามีชัวน์ครับ แต่อยากทำให้ถูกวิธี เท่าที่ผมพอทำได้ เพราะที่ดินนี้เป็นที่ดินเช่า

จากคุณ : เก้าอี้สีเทา
เขียนเมื่อ : 10 ก.ค. 53 23:32:20
ข้อความหรือรูปภาพที่ปรากฏในกระทู้ที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการตั้งกระทู้และถูกส่งขึ้นกระดานข่าวโดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่ง PANTIP.COM มิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น หากท่านพบเห็นข้อความ หรือรูปภาพในกระทู้ที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งทีมงานทราบ เพื่อดำเนินการต่อไปPantip-Cafe | Pantip-TechExchange | PantipMarket.com | Chat | PanTown.com | BlogGang.com