Pantip-Cafe | Pantip-TechExchange | PantipMarket.com | Chat | PanTown.com | BlogGang.com  


 
น่าน ... น่ะสิ ติดต่อทีมงาน

ทริปนี้ไปจ.น่านกับชมรมถ่ายภาพเมื่อวันที่ 7-9 กุมภาพันธ์ 2552 ว่าจะนำมาลงที่รสก.ก็ไม่ได้ฤกษ์เสียที ตอนนี้ได้ฤกษ์แล้วเพราะที่เคยลงไว้ในเว็บของชมรมได้หายสาบสูญไปอย่างไร้ร่องรอย เสียดายเรื่องที่เคยลงไว้ก็เลยขอนำข้อมูลเก่ามาลงใหม่ ณ ที่นี้ค่ะ

ส่วนหนึ่งของข้อมูลมาจากเวปของททท. http://thai.tourismthailand.org/destination-guide/nan-55-1-1.html     และเวปของจังหวัดน่าน  http://www.nan.go.th

ขอเริ่มต้นด้วย...

ดอกไม้ประจำจังหวัดน่าน คือ เสี้ยวดอกขาว (เสี้ยวป่าดอกขาว)
ชื่อสามัญ : Orchid Tree, Purple Bauhinia
ชื่อวิทยาศาสตร์ : Bauhinia variegata Linn.
วงศ์ : LEGUMINOSAE

เป็นไม้ยืนต้นสูง 5 – 10 เมตร ผลัดใบ เรือนยอดกลม ใบเดี่ยวค่อนข้างกลม ปลายและโคนใบเว้า คล้ายใบแฝดติดกัน ใต้ใบมีขน ออกดอกเป็นช่อที่ซอกใบและปลายกิ่ง 6 – 10 ดอก มี 5 กลีบคล้ายดอกกล้ายไม้มีกลิ่นหอมอ่อนๆ ออกดอกตลอดปี ดอกดกช่วงเดือนพฤศจิกายน – มีนาคม ผลเป็นฝักแบน เมื่อแก่จะแตกเป็น 2 ซีก ขยายพันธุ์ โดยการเพาะเมล็ด เติบโตได้ดีในดินที่ระบายน้ำดี ความชื้นสูง แสงแดดจัด มีถิ่นกำเนิด อินเดีย, มาเลเซีย

ประโยชน์ ฝักแก่ เนื้อในสีน้ำตาลดำ รสหวาน เอียน ใช้เป็นยาถ่าย การที่เนื้อฝักคูนช่วยระบายได้ เพราะในเนื้อมีสาร แอนทราควิโนน อยู่หลายชนิด วิธีการใช้โดยการใช้เนื้อในฝักแก่สีน้ำตาลดำ ประมาณ 2 หัวแม่มือ น้ำหนัก 4-5 กรัม ต้มกับน้ำ เติมเกลือเล็กน้อย ดื่มครั้งเดียวหมด ก่อนนอน หรือเช้ามืดก่อนรับประทานอาหาร เหมาะสำหรับผู้ที่ท้องผูกประจำ สตรีมีครรภ์ใช้ได้

 
 

จากคุณ : หญ้าหนวดแมว
เขียนเมื่อ : 24 พ.ย. 53 04:10:43




ข้อความหรือรูปภาพที่ปรากฏในกระทู้ที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการตั้งกระทู้และถูกส่งขึ้นกระดานข่าวโดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่ง PANTIP.COM มิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น หากท่านพบเห็นข้อความ หรือรูปภาพในกระทู้ที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งทีมงานทราบ เพื่อดำเนินการต่อไป



Pantip-Cafe | Pantip-TechExchange | PantipMarket.com | Chat | PanTown.com | BlogGang.com