ระวัง!! นั่งท่าเดิมนาน เสี่ยงกระดูกคอเสื่อม ถึงขั้นหมดสิทธิขยับ !!!
|
 |
สวัสดีค่ะ :)
เนื่องจาก...เพื่อนคนหนึ่งของดิฉัน..ป่วยเป็นโรคกระดูกคอเืสื่อม.. เธออายุยี่บห้า..ทำงานด้านคอมฯ ซึ่งเป็นงานเบาๆ ...เริ่มแรกแค่ปวดต้นคอ..ถึงหัวไหล่ นานวันเข้า..ปวดร้าวลงแขน...พอไปหาหมอถึงขั้นต้องทำกายภาพบำบัด... ดิฉันก็เลยหาข้อมูล...อ่านแล้วเห็นว่ามีประโยชน์..ก็เลยนำมาฝากทุกท่านด้วยนะคะ อิอิ >>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>
ระวัง!! นั่งท่าเดิมนาน เสี่ยงกระดูกคอเสื่อม ถึงขั้นหมดสิทธิขยับ !!!  แพทย์แนะเปลี่ยนอิริยาบถ ออกกำลังกายกล้ามเนื้อรอบกระดูกสันหลัง
พบมากในหนุ่มสาวออฟฟิตที่ต้องนั่งทำงานหน้าคอมพิวเตอร์ท่าเดิมนานๆ อยู่เป็นประจำโดยไม่ได้ปรับเปลี่ยนอิริยาบถ นำมาซึ่งอาการปวดทรมาน จากปัญหาหมอนรองกระดูกต้นคอ แนะนำควรไปปรึกษาแพทย์เฉพาะทางเพื่อป้องกันปัญหาซ้ำซ้อน เกี่ยวกับกรณีนี้ นพ.สุรศักดิ์ อินทซิ่นศัลยแพทย์ด้านกระดูกและข้อ โรงพยาบาลรามคำแหง เปิดเผยกับ "ผู้สื่อข่าวพิเศษ" ว่าโดยทั่วไปผู้ป่วยที่มีอาการปวดบริเวณต้นคอ หรือบริเวณรอบๆ สะบัก มักจะมีอาการปวดร้าวมาที่แขนหรือถ้าเป็นมากก็อาจจะชาที่แขนร่วมด้วย
ทั้งนี้ ผู้ป่วยบางรายที่ไม่ได้รับการตรวจวินิจฉัยอย่างตรงจุดอาจได้รับการรักษา ในเรื่องของโรคกล้ามเนื้ออักเสบและการทำกายภาพบำบัด ซึ่งจะได้ผลดีในระยะเริ่มต้น แต่ในระยะยาวจะส่งผลให้ยิ่งมีอาการปวดรุนแรงมากขึ้น เนื่องจากหมอนรองกระดูกต้นคอได้เคลื่อนตัวไปกดทับเส้นประสาทแล้ว ตัวอย่างที่เห็นได้ชัดคือกรณีของนางพรรทิพา แสนทวี อายุ 38 ปี ซึ่งเป็นผู้ป่วยที่มาเข้ารับการตรวจรักษาจากศูนย์กระดูกและข้อ โรงพยาบาลรามคำแหง เนื่องจากมีอาการปวดร้าวร่างกายซีกขวาจนไม่อาจขยับเขยื้อนตัวได้ หลังจากที่แพทย์ตรวจวินิจฉัยด้วยเครื่องเอ็กซเรย์คลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าหรือ MRI แล้วพบว่าหมอนรองกระดูกต้นคอแตกไปกดทับเส้นประสาทถึง 2 ตำแหน่ง จึงได้ทำการผ่าตัดแก้ไขเป็นที่เรียบร้อยและผู้ป่วยหายจากอาการดังกล่าวในที่สุด หลังจากผ่านพ้นการผ่าตัดได้เพียงวันเดียวนางพรรทิพา แสนทวี ได้เปิดเผยรายละเอียดว่า "เกิดอาการคอเคล็ดจึงไปหาหมอ แต่ส่วนใหญ่หมอจะวินิจฉัยว่าเป็นกล้ามเนื้ออักเสบก็เลยทำกายภาพบำบัด ทำได้มา 2 ครั้งก็เกิดอาการปวดด้านขวามาก จนไม่สามารถลุกเดินได้ต้องนอนราบอย่างเดียว กระดิ๊กตัวไม่ได้เลย พอดีมีคนแนะนำให้มารักษาที่โรงพยาบาลรามคำแหง ซึ่งคุณหมอตรวจพบว่ากระดูกที่ต้นคอแตก 2 ระดับ ต้องผ่าตัดพอผ่าเสร็จแล้วอาการปวดหายไปเลย ดีขึ้นมากค่ะ" นางพรรทิพา กล่าวด้วยน้ำเสียงสดชื่น ทางด้าน นพ.สุรศักดิ์ อินทชื่น ศัลยแพทย์ต้านกระดูกและข้อ โรงพยาบาลรามคำแหง "ข้อแตกต่างระหว่างอาการกล้ามเนื้ออักเสบกับหมอนรองกระดูกต้นคอนี้นะครับ โดยเฉพาะหมอนรองกระดูกต้นคอนี้นะครับ โดยเฉพาะหมอนรองกระดูกต้นคอผู้ป่วยจะเงยหน้าไม่ค่อยได้มีอาการปวด แต่ถ้าเป็นกล้ามเนื้ออักเสบเวลาเงยหน้า กลับจะรู้สึกสบายขึ้น ในผู้ป่วยรายนี้หมอเลือกทำแบบแผลเล็กบริเวณต้นคอ ก็เปิดแผลไปประมาณ 2.5 เซนติเมตร เราก็พยายามเปิดแผลให้เล็กที่สุดเท่าที่จะทำได้นะครับ เพื่อทำให้ผู้ป่วยฟื้นสภาพได้เร็วก็สามารถที่จะกลับไปทำงานได้ตามปกติเร็วขึ้นครับ ซึ่งหลังจากผ่าตัดแล้วผู้ป่วยก็สามารถที่จะลุกนั่ง ยืน เดิน เคลื่อนไหวแขนได้ทันทีครับ ในตอนท้าย ศัลยแพทย์ด้านกระดูกและข้อโรงพยาบาลรามคำแหง ได้กล่าวเตือนผู้ที่ต้องนั่งทำงานในท่าเดิมนานๆ ควรปรับเปลี่ยนอิริยาบถเป็นระยะๆ และออกกำลังกายกล้ามเนื้อรอบกระดูกสันหลังหรือกระดูกต้นคอส่วนนั้นให้แข็งแรงอยู่เสมอ ก็จะช่วยลดอาการปวดและเสื่อมสภาพของกระดูกได้ก่อนวัยอันควร ที่มา: หนังสือพิมพ์เดลินิวส์ http://goo.gl/qr1Qa >>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>
ป.ล. ภาพประกอบกระทู้นี้..ไม่เกี่ยวกับข้อมูลข้างต้นนะคะ :)
ความหมายของภาพนี้...อยากจะบอกสาวโสดทั้งหลาย...ว่า.. ถ้าคิดจะอยู่เป็นโสด..ก็ขอให้ขึ้นคานอย่างมีคุณค่า 
..อย่าเสียเวลา...กับคนที่ไม่มีความจริงใจ
และ..อย่ารอคอยใครนานเกินไป..เพราะจะเหลือแต่...
..โครงกระดูกค่ะ อิอิ ^_^
จากคุณ |
:
แสนดีเหมือนทราย
|
เขียนเมื่อ |
:
5 ต.ค. 54 20:29:54
|
|
|
|