Pantip-Cafe | Pantip-TechExchange | PantipMarket.com | Chat | PanTown.com | BlogGang.com  


 
เฮฮา ประสาคนเมือง (25) ติดต่อทีมงาน

เฮฮา ประสาคนเมืองวันนี้ มาเร็วกว่าปกติครับ ช่วงวันสองวันที่ผ่านมา ฝนฟ้ามักจะมาตอนค่ำๆ คุยกันไม่ค่อยสะดวก

จากข้อเขียนของคุณ "เนียนแน้ก" ลงในหนังสือพิมพ์ "ไทยนิวส์รายวัน" เช่นเคยครับ

..................

ล่น  แปลว่า  วิ่ง

อืน  คือ  วิ่งไปวิ่งมา  มักใช้กับเด็ก

คนเมืองมักจะสอนลูกสอนหลานว่า

"ก๊าปุ๊ดตืน  ดีเหลืออืนอยู่บ้าน"  หมายความว่า ค้าขายขาดทุน  ดีกว่าวิ่งไปวิ่งมา ไม่ได้การไม่ได้งานอยู่ที่บ้าน

ขะโยม  แปลว่า  ลูกศิษย์วัด  หรือ ทส.คนสนิทของตุ๊เจ้า

เจี๊ยก๊อมขยายความ

วันหนึ่ง ตุ๊เจ้ากับขะโยมสองคู่ เดินไปด้วยกัน

ขะโยมทั้งสองพูดท้ากันว่า "ตุ๊ปี้ฮา เตียวเวยเหลือตุ๊ปี้คิง" (ตุ๊ปี้ แปลว่า หลวงพี่ , เตียว แปลว่า เดิน , เวยเหลือ แปลว่า ไวกว่า , ฮา แปลว่า ข้า , คิง แปลว่า เอ็ง)  อีกคนหนึ่งก็บอกว่า "ตุ๊ปี้ฮาเวยเหลือบ่ะ"

ฝ่ายตุ๊เจ้าลูกพี่ ได้ยินต่างกลัวเสียเหลี่ยม ไม่พูดไม่จา รีบจ้ำเดินแข่งกันไปข้างหน้า  แซงกันไปแซงกันมาจนเหงื่อตก ดูท่าว่าจะชนะกันยาก 

ตุ๊เจ้าลูกพี่รูปหนึ่งก็หันมาบอกขะโยมที่รีบเดินบ้างวิ่งบ้างตามหลังมาว่า

"ขะโยม  ก๋ำจ้องหื้อกำลอ  ฮาจะล่นบ่ะ...!"  (ก๋ำจ้อง แปลว่า ถือร่ม , กำลอ แปลว่า หน่อย)

.....................

ไปล่ะครับ...

แก้ไขเมื่อ 15 ต.ค. 54 17:03:59

จากคุณ : owl2
เขียนเมื่อ : 15 ต.ค. 54 17:01:08




ข้อความหรือรูปภาพที่ปรากฏในกระทู้ที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการตั้งกระทู้และถูกส่งขึ้นกระดานข่าวโดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่ง PANTIP.COM มิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น หากท่านพบเห็นข้อความ หรือรูปภาพในกระทู้ที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งทีมงานทราบ เพื่อดำเนินการต่อไป



Pantip-Cafe | Pantip-TechExchange | PantipMarket.com | Chat | PanTown.com | BlogGang.com