CafeTech-ExchangePantip MarketChatPantownBlogGangTorakhongGameRoom


    ยื้มพื้นที่หน่อยน๊า

    คำต่อคำ : 'ชวน หลีกภัย' ชำแหละรัฐแก้ไข3จว.ใต้

    นายชวน หลีกภัย กล่าวอภิปรายทั่วไป เมื่อวันที่ 31 มี.ค. ในการประชุมสภาเพื่อแก้ปัญหา 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ มีรายละเอียดที่น่าสนใจดังนี้

    ท่านประธานที่เคารพกระผมนายชวน หลีกภัย สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร ประชาธิปัตย์ สมาชิกรัฐสภา ขอกราบเรียนท่านประธานเรื่องเวลาว่า มีผู้อภิปรายของพรรคประชาธิปัตย์ต่อจากกระผมอีก 2 ท่าน แต่ว่าเพื่อไม่ให้มีปัญหาเรื่องเวลา กระผมกราบเรียนว่าได้ตกลงกันแล้วครับว่า ถ้ากระผมอภิปรายเวลาเหลืออยู่ก็มอบให้ 2 ท่าน ถ้ากระผมอภิปรายล้ำเวลาของเขาไป ขอท่านประธานก็กรุณาตัดเวลาของผู้อภิปรายหลังจากผมครับ เพื่อไม่ให้ลำบากใจในเรื่องของเวลา

    ท่านประธานที่เคารพ กระผมได้รับมอบหมายจากท่านหัวหน้าพรรคและสมาชิกโดยเฉพาะในจังหวัดภาคใต้ ซึ่งมีความประสงค์จะอภิปราย แต่ว่าไม่สามารถที่จะจัดเวลาให้ได้ ได้อภิปรายแทนท่านเหล่านั้น ในประเด็นที่เรามีความเห็นสอดคล้องกัน ความจริงแล้วกระผมได้เคยอภิปรายปัญหาเรื่องจังหวัดชายแดนภาคใต้มาหลายครั้ง โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อประมาณเกือบ 1 ปีที่แล้ว

    ในฐานะผู้อภิปรายไม่ไว้วางใจคณะรัฐมนตรีเกี่ยวกับเรื่องจังหวัดชายแดนภาคใต้ โดยเฉพาะคือรองนายกฯ ซึ่งดูแลเรื่องความมั่นคงขณะนั้น กระผมได้เคยกราบเรียนว่า ปัญหาใน 3จังหวัดชายแดนภาคใต้ หรือปัญหาความไม่สงบในภาคใต้นั้น ที่จริงแล้วคนที่ควรจะรับผิดชอบอภิปรายในขณะนั้นที่จะถูกอภิปรายคือ นายกรัฐมนตรี แต่ด้วยเงื่อนไขของรัฐธรรมนูญที่จำนวนเสียงไม่เพียงพอ เราจึงทำไม่ได้ แต่ว่ามีรัฐมนตรีที่รับผิดชอบต่อเนื่องไม่เคยเปลี่ยนแปลง คือ ท่านรองนายกฯ ผมกราบเรียนท่านประธาน นอกจากนั้นเมื่อเกิดกรณีกรือแซะ ตากใบ เราก็อภิปรายเรื่องนี้ในฐานะผู้อภิปรายในญัตติ

    กราบเรียนท่านประธานเพื่อเรียนว่า แม้เวลาจะล่วงเลยมาเกือบ 1 ปี แต่ว่าข้อมูล ข้อเท็จจริงที่กระผมเคยกราบเรียนไปนั้น ไม่ได้เปลี่ยนแปลง ข้อเท็จจริงที่เคยปรากฏอย่างไร ก็ไม่เคยเปลี่ยนแปลงเป็นอย่างอื่น เหมือนประวัติศาสตร์ของปัญหาภาคใต้ วันเวลาจะเปลี่ยนไปอย่างไร ปัญหาก็ไม่เปลี่ยนแปลง ผมขอกราบเรียนในประเด็นที่เป็นญัตติ ซึ่งรัฐบาลได้เสนอ ความจริงแล้วการเสนอญัตติตามมาตรา 213 นั้น เป็นกรณีที่รัฐบาลเป็นผู้เสนอ เพื่อนำปัญหาสำคัญเกี่ยวกับการบริหารราชการแผ่นดินที่คณะรัฐมนตรีเห็นว่าสมควรที่จะฟังความคิดเเห็นของสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร และสมาชิกวุฒิสภา

    การอภิปรายครั้งนี้ อย่างที่ท่านหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ได้กราบเรียนท่านประธานก็คือว่า จึงระดมความคิดจากทุกฝ่าย เพื่อประโยชน์ในการบริหารราชการแผ่นดินของรัฐบาล กระผมจึงคิดว่าประโยชน์ที่จะเกิดขึ้นจริงๆนั้น ก็คือ รัฐบาลสามารถประมวลความเห็น ข้อเท็จจริง จากสมาชิกทั้งสภา เพื่อประโยชน์ในการใช้เป็นแนวทางการบริหาร แต่ว่า 2 วันที่เราได้ฟังมานั้น ต้องยอมรับว่าความคิดความเห็นแม้จะเป็นประโยชน์ แต่ว่าหลากหลาย บางท่านก็จะต่างกันโดยสิ้นเชิง

    จากคุณ : NaiTonTaeng - [ 25 ก.ย. 48 08:04:30 ]

 
 


ข้อความหรือรูปภาพที่ปรากฏในกระทู้ที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการตั้งกระทู้และถูกส่งขึ้นกระดานข่าวโดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่ง PANTIP.COM มิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น หากท่านพบเห็นข้อความ หรือรูปภาพในกระทู้ที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งทีมงานทราบ เพื่อดำเนินการต่อไป