CafeTech-ExchangePantip MarketChatPantownBlogGangTorakhongGameRoom


  ::: กระทู้แปะเจ๋ยๆ ไร้สาระ :::

  ครายที่ถามป๋มไว้วันนี้เลยจัดให้ ถ่ายไว้เมื่อเดือนก่อนไม่กล้าเอามาแปะกลัวอับอายประชาชี สรุปว่าอ่านเล่นๆ ปั่นทอนเวลาไปก่องละกัน อิอิ

  รูปแรกเป็นรูปถ่ายเปรียบเทียบ ของไม้ในสกุลม้า(เท่าที่ป๋มหาได้ใน 1 วัน) ที่ถ่ายเป็นดอกๆ เอามาเทียบขนาดโดยรวมๆกัน กั๊บ  รวมไปถึงน้องม้าสองสาย สามสาย ตามเสตป(มั่ว)ที่บอกไว้ในรูป สำหรับในบางดอกที่ไม่ทราบที่มาแน่นอนก็จะไม่ใส่ตัวเลขเพื่ออธิบาย แต่ก็พอจะอนุมาน+มั่วนิ่ม จัดไว้ตามที่เห็นกั๊บ

  แถวแรกจะประกอบไปด้วย
  1.ม้าวิ่ง(บ้าน)ที่เกิดจากการคัดเลือกผสมจากพ่อแม่ที่คัดฟอร์มและมีที่มาชัดแจนว่าม้าวิ่งแท้ๆ

  2.ม้าบิน(?) ต้นนี้ผมไม่ทราบประวัติสายที่มาแน่นอน  แต่ตอนที่ได้มาเจ้าของรับประกันว่าแท้  ก็พอให้ใจชื้นในระดับหนึ่ง

  2.ม้าบินเช่นกันอีกชุดนึง แต่ในไม้ชุดเดียวกันนี้ป๋มได้เห็นร่วม 200-300 ต้น หลายหลายมากเหมือนยังกับไม้ป่า มีทั้งไม่มีแสปรซ และมีแสปรซให้มั่วไปหมด ยิ่งเรื่องสี หลากหลายมั๊กๆ

  3.แดงอุบลต้นนี้เป็นไม้ที่คัดแล้วไม่ใช่ไม้ป่า ได้เห็นลูกๆ เจ้าต้นนี้บานออกมาแล้วหลายเม็ด มั่นใจไม่มีหลุดแต๋วแตกให้กังขา

  แถวที่ 2 เป็นไม้ลูกผสมข้ามชนิด จะเห็นได้ว่าขนาดของดอกจะเล็กกว่าแดงอุบลแต่ก็ยังใหญ่กว่าม้าวิ่งหรือม้าบิน

  1.ม้าสองสายเผือก ชุดนี้เกิดจากการผสม ข้ามระหว่างม้าวิ่งเผือก Xแดงอุบลสีซีด ออกมาเผือกไม่กี่ต้นจากไม้ขวดที่เพาะออกมาเยอะแยะ

  2.ม้าสองสายเช่นกันแต่เกิดจาก ม้าวิ่งสีดี ฟอร์มจัด ไม้เก่าแก่ต้นนึง(ที่คาดว่าเป็นต้นพ่อต้นเดียวกับเจ้าม้าวิ่งดอกแรกในแถวบน) X แดงอุบล(?)

  แถวที่ 3  เป็นลูกผสมของไม้ในสกุลม้า ทั้งสามชนิด  ในชั้นนี้ เราจะเห็นได้ว่า ขนาดดอกใหญ่กว่า ม้าสองสายในแถวบน แต่ก็ยังคงไม่ใหญ่เท่าแดงอุบล(ในกรณีเปรียบเทียบไม้ฟอร์ม)

  1.เป็นม้าสามสายที่เกิดจากการนำเอาม้าสองสายต้นอื่นจากชุดเดียวกับ ดอกแรกในแถวที่ 2 ไปผสมข้ามเข้ากับม้าบิน เราจะเห็นไม้ขาวหูเหลืองลักษณะแบบนี้ได้ทั่วไปในท้องตลาดปัจจุบัน

  2.เป็นลูกม้าบิน ที่ผมได้หน่อมาจากปู่เครซี่แมน เมื่อปีที่แล้ว ประวัติผมไม่รู้อะไรเลยว่าเป็น ม้าสามสายหรือสองสายหรือไม่ เลยขอละเว้นการโม้ไว้

  3.เป็นม้าสามสายอีกชุดนึงที่เกิดจากการนำเอาม้าสองสายเผือก(ดอกแรกแถวที่2) ผสมข้ามกับม้าบินสีธรรมดา ต้นลลิตา ผลออกมา สีออกโทนขาวจนถึงสีชมพู ขนาดที่ได้ดอกใหญ่กว่าพ่อและแม่ คาดว่าเกิดการแสดงลักษณะเด่นของแดงอุบลออกมาในเรื่องขนาดดอก

  4.เป็นม้าสามสายชุดเดียวกับดอกที่ 1

  แถวที่ 4 เป็นลูกของม้าสามสายที่เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติและได้งอกเองภายในเรือนรัง จะเห็นได้ว่า ขนาดดอกจะเล็กลงถดถอย  ความหลากหลาย ที่พบเห็น มีทั้งมีแสปรซและไม่มี กลีบดอกบางลง บางต้นก็แสดงอาการขาดๆเกินๆ ให้พบเห็น ตามที่เอามาให้ดูกั๊บ  แก้ไขเมื่อ 24 ก.ย. 49 17:53:41

   
   

  จากคุณ : Cafe`tea - [ 24 ก.ย. 49 17:47:30 ]

 
 


ข้อความหรือรูปภาพที่ปรากฏในกระทู้ที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการตั้งกระทู้และถูกส่งขึ้นกระดานข่าวโดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่ง PANTIP.COM มิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น หากท่านพบเห็นข้อความ หรือรูปภาพในกระทู้ที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งทีมงานทราบ เพื่อดำเนินการต่อไปPantip-Cafe | Pantip-TechExchange | PantipMarket.com | PanTown.com | BlogGang.com