.....................นายฉกรรจ์ แสงรักษาวงศ์ รองปลัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยว่า สถานการณ์ปริมาณผลผลิตผลไม้ ปี 2551 ในภาคตะวันออก ภาคใต้ และภาคเหนือมีแนวโน้มลดลงในทุกภาค โดยคาดว่าจะมีปริมาณผลผลิตทุเรียน มังคุด เงาะ ลองกอง ลิ้นจี่ และลำไยรวม 2,594,000 ตัน ซึ่งช่วงที่ผลผลิตออกมากพร้อมกันคือในช่วงเดือนเมษายนถึงสิงหาคม 2551 คาดว่าจะมีปริมาณผลผลิตออกสู่ตลาด จำนวน 1,653,000 ตัน ซึ่งอาจก่อให้เกิดปัญหาราคาผลผลิตตกต่ำ
กระทรวงเกษตรฯได้มีการหารือถึงมาตรการเพื่อแก้ไขปัญหาดังกล่าว และเห็นชอบใน 4 มาตรการ คือ
มาตรการที่ 1 การบริหาร จัดการคุณภาพผลผลิต อาทิ รณรงค์และให้ความรู้เรื่องชั้นคุณภาพและการผลิตผลไม้คุณภาพ สนับสนุนการดำเนินงานของศูนย์คัดแยกผลไม้ชุมชน
มาตรการที่ 2 เร่งรัดกระจายผลผลิตในประเทศ ได้แก่ ประสานหาคู่ค้าล่วงหน้า สนับสนุนค่าขนส่งและค่าบริหารจัดการตลาดให้แก่เกษตรกรในช่วงวิกฤติ เป็นต้น
มาตรการที่ 3 ผลักดันการส่งออก โดยประสานผู้ผลิตและผู้ส่งออกก่อนถึงฤดูกาล สนับสนุนการส่งออกในตลาดเดิมและตลาดใหม่ รวมทั้งผลักดันการส่งออกไปยังตลาดการค้าชายแดน ได้แก่ กัมพูชา มาเลเซีย พม่า สิงคโปร์ และเวียดนาม
มาตรการที่ 4 ส่งเสริมการแปรรูป โดยสนับสนุนเงินทุนดอกเบี้ยต่ำแก่ผู้ประกอบการและสถาบันเกษตรกรที่มีศักยภาพ รวมทั้งรณรงค์การบริโภคและ จัดกิจกรรมส่งเสริมการขายผลไม้แปรรูป
มาตรการที่ 5 ส่งเสริมการบริโภคผลไม้ไทย โดยการจัดงานเทศกาลผลไม้ในแหล่งผลิต และการประชาสัมพันธ์ส่งเสริมการบริโภคผลไม้ผ่านสื่อต่าง ๆ.
ที่มา http://www.dailynews.co.th/web/html/popup_news/Default.aspx?Newsid=159773&NewsType=1&Template=1
จากคุณ :
ญี่ปุ่น35
- [
5 เม.ย. 51 00:28:58
]