สำหรับผมแล้วการเลี้ยงหมาไม่ได้เป็นที่งานเลย มีอะไรหลายๆอย่างที่เรียนรู้ไปพร้อมๆกับการเจริญเติมโตของเขา แต่ก็มีความสุขนน่ะครับ ผมขอเล่าประการณ์ ตลอดเวลาหนึ่งปี ที่เลี้ยงสุนัขมาน่ะครับ อยากให้คนที่คิดจะเลี้ยง ลองอ่านดูครับ เพราะเบื้องหลังความน่ารักไม่ได้สวยงามเลย ในกระทู้นี้ผมจะไม่ขอพูดถึงเรื่องราวที่เกี่ยวกับความสุขของการเลี้ยงสุนัขน่ะ เพราะหลายๆกระทู้ในห้องสุนัขล้วนแต่มีความทั้งนั้น ลองติตามกันดูน่ะครับ
ก่อนอื่นผมต้องขอบอกก่อนน่ะครับ ผมเป็นนักศึกษาครับ เป็นคนต่างจังหวัด ก็เลยต้องมาอยู่หอ เพราะฉะนั้นผมเลยต้องเลี้ยงหมาที่คอนโดที่อนุญาตให้เลี้ยงสุนัขได้แต่ต้องไม่รบกวนคนอื่น
22 สิงหาคม 2550 รับเขามาเลี้ยงตอนนั้นครบ 2 เดือนพอดีครับ ตื่นเต้นมีความสุขอย่างบอกไม่ถูก
ตุลาคม 2550 กลับบ้าน ต้องเอาเขาไปด้วยครับ กทม-สุราด โดยรถไฟชั้นสองเหนื่อยมากๆๆๆ ตอนกลับก็เลยต้องกลับเครื่องบิน
ธันวาคม 2550 โดยเจ้าของหอจับได้ว่าแอบเลี้ยงสุนัข ตอนนั้นเหนื่อยใจมากๆๆ เหมือนจะยกสุนัขให้คนอื่น แต่ก็ต้องพยายามหาที่พักที่สามารถเลี้ยงสุนัขได้ และที่สำหรับต้องใกล้มหาลัย
มกราคม 2550 ย้ายหอพัก
ปัจจุบันนี้ รู้สึกดีใจมากที่ไม่ตัดสิ้นใจยกสุนัขให้คนอื่น เลี้ยงสุนัขอย่างมีความสุข
มีหลายๆคำถามครับที่ผมคิดว่าก่อนคุณจะเลี้ยงหมาคุณต้องตอบให้ได้ก่อน
1. คุณมีเงินพอหรือเปล่าครับที่คุณจะเลี้ยงหมาครับ
ยกตัวอย่างน่ะครับ ผมเลี้ยงชิวาวา 1 ตัว
ค่าอาหาร ANF 3 Kg 600 บาท ทานได้ประมาณ 2.5 เดือน ต่อเดือน ต้องจ่ายค่าอาหาร 240 บาท
ค่าขนม เจอร์ไฮร์ 1 ถุงต่อสัปดาห์ ถุงล่ะ 35 ต่อเดือน ต้องจ่ายค่าขนม 140 บาท
ค่าของเล่น (ตุกตา พังบ่อยมาก และอื่นๆ) ต่อเดือนโดยเฉลี่ย 150 บาท
ค่าแผ่นรองชับ (แผ่นรองสำกรับสุนัขฉี่) ต่อเดือน 100 บาท
ค่ารักษาพยาบาล ต่อเดือนโดยเฉลี่ย 150 บาท
อื่นๆ เช่น ค่าแท็กชี่ ค่าเสื้อผ้า ต่อเดือน 200 บาท
รวม 980 บาท
2. อดทนต่อการเก็บอึเก็บฉี่หรือกลิ่นของสนัขได้เปล่าครับ
3. สถานที่คุณอยู่สามารถเลี้ยงสุนัขได้หรือเปล่าครับ
ผมเป็นคนหนึ่งที่เคยแอบเลี้ยงสุนัขที่หอครับ ถ้าใครคิดจะเลี้ยงต้องขอบอกเลย ว่าไม่แนะนำน่ะครับ เพราะผมคิดว่าคุณไม่สามารถที่จะแอบได้ตลอดครับ จะทำให้ทั้งคนและสุนัขอึดอัดกันเสียเปล่า แล้วถ้าถูกจับได้คุณจะทำอย่างไร หลายๆคนแก้ปัญหาโดยการยกให้คนอื่น มันไม่ใช้เรื่องง่ายเลยครับที่สุนัขจะเขาใจคุณว่าทำไม ???????
4. สมาชิกทุกคนในบ้านเห็นด้วยหรือเปล่า
5. ถ้าคุณจะไปต่างจังหวัดนานๆคุณจะทำอย่างไร
ถ้าบ้านของคุณมีคนเลี้ยงหลายๆคนคำถามข้อนี้คงเปนเป็นไรเพราะคุณสามารถฝากให้คนอื้นดูแลได้ แต่สำหรับใครที่เลี้ยงคนเดียว ผมคิดว่าถ้าคุณจะไปต่างจังหวัดนานๆ แล้วคุณฝากร้าน อันนี้ ต้องลองคิดดูหนักๆน่ะครับ เพราะการเปลี่ยนที่ เขาก็จะคิดว่าคุณทิ้งเขา เขาจะไม่ยอมทานข้าว ถ้าเป็นไปได้คุณควรเอาเขาไปด้วย
6. คุณมีเวลาให้เขาหรือเปล่าครับ
7. คุณจะอดทนได้ไม่ครับกับทำลายข้าวของ
8. ถ้าคุณจะเลี้ยงเขาโดยให้นอนด้วยกันคุณจะทำได้ตลอดหรือเปล่าครับ
9. ถ้าคุณจะย้ายที่อยู่คุณจะเอาเขาไปด้วยหรือเปล่าครับ
10. สุนัขที่คุณเลี้ยงไม่ได้น่ารักเสมอไปน่ะครับ ร่างกายก็เสื่อมโทรมตามกาลเวลา คุรจะรับเขาได้เปล่า
11. คุณมีความรู้เรื่องสุนัขและสายพันธุ์สุนัขที่คุณเลี้ยงมากพอหรือเปล่า
12. อย่าคิดจะเลี้ยงสุนัขเพิ่มเพียงไม่กี่เดือนหลังจากคุณซื้อสุนัขตัวแรก ลองพยามให้เวลาไปเรื่อยๆอย่างน้อยผมคิดว่าน่าจะเป็นปี กว่าอะไรหลายๆอย่างจะลงตัว
13. ถ้าวันใดวันหนึ่งคุณมีแฟนที่ไม่ชอบสุนัขเอาซะเลยคุณจะทำอย่างไ
สำหรับใครที่มีความคิดเห็นเพิ่มเติม เขียนเพิ่มมาได้น่ะครับ สิ่งที่ผมขียน ผมแค่อยากจะให้คนที่คิดจะเลี้ยงหมา ได้เลี้ยงเขาได้ตลอดน่ะครับ ไม่อยากให้มีหมาต้องหาบ้าน เพราะผมคิดว่าสำหรับสุนัขแล้วมันคงเป็นเรื่องเศร้ามากเลย และมันก็จะเป็นความรู้สกที่คิดตัวคุณไปดดยคลอด
แต่สำหรับใครที่เป็นคุณรักสุนัข เรื่องทั้งหมดที่ผมเขียนมา ไม่ใช่เรื่องยากเลย คุณจะยอมทำทุกๆอย่างให้เขา
แก้ไขเมื่อ 26 พ.ค. 51 19:24:34
แก้ไขเมื่อ 26 พ.ค. 51 19:22:06
แก้ไขเมื่อ 26 พ.ค. 51 19:20:11