Pantip-Cafe | Pantip-TechExchange | PantipMarket.com | Chat | PanTown.com | BlogGang.com | Torakhong.org | GameRoom


    *** สบู่สมุนไพรขั้นพื้นฐาน ด้วยเทคนิคการผลิตแบบ CPOP ****

    สบู่แบบ cold process นั้น มันยังแตกประเด็นย่อย ๆ ไปได้อีกเยอะตามกระบวนการผลิต เพราะสภาพภูมิอากาศในแต่ละที่มันแตกต่างกัน

    สูตรสบู่นั้น ไม่จำเป็นต้องใช้น้ำมันชั้นดีหรูเลิศอะไรก็ได้ แค่น้ำมันพื้น ๆ 3-4 ตัวก็พอแล้วนะครับ ยิ่งทำใช้เองก็ไม่ต้องลงทุนตุนสารพัดน้ำม้นไว้ให้เปลืองงบประมาณ

    วันนี้ผมลองทำสบู่ด้วยเทคนิคที่ผมไม่เคยทำมาก่อน นั่นคือการผลิตสบู่ cpop หรือที่ทำแบบ cold process แล้วเอาสบู่เข้าเตาอบเพื่อให้สบู่สุกเป็นเจล  ซึ่งปกติไม่เคยทำครับ เพราะเมืองไทยมันร้อนตับแลบ แต่สบู่ผมก็เจลเสียทุกครั้งไป แต่เมื่อวานอยากลอง ๆ ก้เลยลงมือทำเล่น ๆ ด้วยแบชเล็ก ๆ 1.2 กิโลกรัมครับ

    ด้วยเป็นการทดลอง ผมก้เลยใช้น้ำมันแค่ 3 ตัว ได้แก่ ปาล์ม มะพร้าว รำข้าว โดยกำหนดสัดส่วนน้ำมันแข็ง คือปาล์มกับมะพร้าวที่ 60 แล้วน้ำมันรำข้าวที่ 40 แต่ผมอยากทำให้สบู่เป็นซูปเปอร์แฟตมาก ๆ เลยให้ซุปเปอร์แฟตที่ 10% ครับ

    ผมก็ทำสบู่ปกติแบบพื้นฐานที่สาธิตให้ดุนั่นแหละ กวนจน heavy trace ก็จัดแจงเทลงพิมพ์ จัดแจงเก็บข้าวเก็บของทำความสะอาด แล้วก็เริ่มให้ความร้อนแก่สบู่ อืมม์

    ทิ้งสบู่ไว้สักครู่ ประมาณ 1 ชั่วโมงได้ ก็ไปแอบดู อืมม์ สบู่ที่เริ่มเซ็ทตัวแข็งแล้ว ใช้มือจับผิวดู ด็รู้สึกว่าสบู่เซ็ทตัวแข็งพอประมาณแล้ว แต่ตรงกลาง ๆ ยังนิ่ม ๆ อยู่

    ด้วยความซน ผมดันให้ความร้อนเพิ่มเข้าไปอีก อีกประมาณ 1 ชั่วโมงต่อมา ผมไปเปิดดู สบู่ที่ว่าเซ็ทตัวแข็งแล้วนั้น กลับกลายหลอมละลายกลายเป็นน้ำไปเสียแล้ว อิอิ มึนครับ เพราะไม่เคยทำมาก่อนในชีวิต แต่ไม่ตกใจหรอก เพราะไหน ๆ ก้ไหน ๆ แล้ว ทิ้งมันไว้อย่างนั้นแหละ จะดูซิว่า ม้นจะเป็นยังไง ผมก็ระเห็จออกไปเที่ยวสบายใจเฉิบ

    ผมกลับบ้านมาประมาณเที่ยงคืน เปิดสบู่ดู สบู่ยังระอุและนิ่ม ๆ อยู่ ผมก็เลยเอาสบู่ออกมาผึ่งทิ้งไว้ แล้วก็ไปนอน ตื่นเช้ามาก็มาดู สบู่เซ็ทตัวแข็งแล้ว ก็เอาไปตัด ได้สบู่อย่างที่เห็นนี่แหละครับ สนุกจัง ไว้ต้องลองใหม่ มีวิธีการทำสบู่ที่ยังไม่ได้ลองอีกตั้งเยอะ

    สบู่แท่งนี้เจลสุด ๆ สีสบู่เปลี่ยนเกือบเป็น translucent ดูใส ๆ แม้จะไม่โปร่งแสง ความร้อนที่ให้สบู่ คิดว่าน่าจะมากเกินไป และนานเกินไปจนสบู่หลอมเหลว แต่ที่แปลกก็คือบรรดากลีบดอกไม้ ใบสมุนไพรที่ใส่ลงไปก็ยังสวยสดงดงามอยู่เลยครับ

     
     

    จากคุณ : sakchai splash - [ 7 มิ.ย. 51 13:03:53 ]

 
 


ข้อความหรือรูปภาพที่ปรากฏในกระทู้ที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการตั้งกระทู้และถูกส่งขึ้นกระดานข่าวโดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่ง PANTIP.COM มิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น หากท่านพบเห็นข้อความ หรือรูปภาพในกระทู้ที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งทีมงานทราบ เพื่อดำเนินการต่อไป



Pantip-Cafe | Pantip-TechExchange | PantipMarket.com | Chat | PanTown.com | BlogGang.com | Torakhong.org | GameRoom