Pantip-Cafe | Pantip-TechExchange | PantipMarket.com | Chat | PanTown.com | BlogGang.com | Torakhong.org | GameRoom


    แมวแก่เป็นมะเร็งต่อมน้ำเหลือง... ขอความเห็นหน่อยค่ะ

    น้องสาวตัวแรกของเราเป็นแมว... อายุ 13 ปีแล้วล่ะ เมื่อปีก่อนพาปุ้ยไปทำหมัน หลังทำหมันปุ้ยน้ำหนักขึ้นเพียบจาก 3.5 กิโล ไปเป็น 5.5 กิโล

    เมื่อต้นปีม่ะม้าเจอตุ่มเล็กๆหลายตุ่มขึ้นที่แถวๆท้อง นม รักแร้ขาขวาหน้าของปุ้ย ครึ่งปีผ่านไปตุ่มใหญ่ขึ้นมาก เป่ง เป่งเลย เราเริ่มวิตก จากที่เคยคิดว่ามันคงเป็นแผลโรคผิวหนังธรรมดา

    เรากับม่ะม้าพาปุ้ยไปหาหมอ หมอบอกว่าปุ้ยน่าจะเป็นมะเร็ง ตรวจแล้วก็จริงด้วย ปุ้ยเป็นมะเร็ง แต่ยังไม่รู้ว่าเป็นมะเร็งอะไร หมอที่คลีนิคไม่เสี่ยงผ่า เราเลยโทรหาอีกคลีนิค... คุณหมอแนะนำให้พาปุ้ยที่โรงพยาบาลสัตว์เกษตร

    คุณหมอที่โรงพยาบาลสัตว์เกษตรแนะนำให้ผ่า แล้วก็ตรวจดูว่าเป็นมะเร็งแบบไหน ปุ้ยมันอ้วน... จริงๆก็กลัวว่าจะสามารถเย็บหนังติดกันไปได้รึเปล่า แผลจะปริรึเปล่า (เนื่องจากต้องก้อนเนื้อมันใหญ่ และปุ้ยก็อ้วนมาก) แต่สุขภาพปุ้ยยังแข็งแรงดี (จากผลตรวจเลือด) เลยผ่าตัด... ปุ้ยปลอดภัยดี โล่งอกมาก

    หลังผ่าตัดไปได้แค่เดือนเดียว... เอาอีกแล้ว ตุ่มเล็กๆมาอีกแล้ว พร้อมกับผลตรวจว่าปุ้ยเป็นมะเร็งต่อมน้ำเหลือง เอาไงดีล่ะ ทำยังไงดี

    ผ่านไปอีกอาทิตย์นึง... มันโตขึ้นอีกแล้ว มันเยอะขึ้นด้วย Y_Y ตุ่มบ้า... ขึ้นปุ้ยทำไม >_<

    ตอนนี้ปุ้ยซึมลง ซึมลง ทุกวัน จากที่เคยกินยายาก เดี๋ยวนี้ไม่ใช่แค่กินยายาก กินข้าวยังยากเลย ม่ะม้าเราคิดทุกวิธี หาทุกมุขให้ปุ้ยกินข้าวกินยา แต่มันก็ซึมลง จะว่ามันไม่อยากอยู่กับเราแล้วก็ไม่ใช่ ปุ้ยยังรักม่ะม้า ปุ้ยยังรักเรา

    คุณหมอแนะนำให้ตรวจเลือดดูว่ายังผ่าได้อีกไหม แล้วก็แนะนำว่าถ้าผ่าได้ให้ผ่า หมอจะเจาะที่ต่อมน้ำเหลืองเพื่อดูด้วยว่า.. ปุ้ยเป็นระยะไหนแล้ว

    เราบอกปุ้ยทุกวันว่า.. ปุ้ยอยู่กับเจ๊อีก 5 ปีนะปุ้ยนะ ... เป็นไปได้มั้ยคะ? คือตอนนี้เราสับสน ไม่รู้จะให้ผ่าอีกดีมั้ย ทำไมปุ้ยถึงซึมลงๆ หรือว่าปุ้ยไม่อยากผ่าตัดแล้ว ผ่าตัด...ปุ้ยเจ็บ เราก็รู้ แต่ก็อยากให้ปุ้ยหาย ไม่อยากทนเห็นตุ่มพวกนั้นใหญ่ขึ้นๆ แตกออก แล้วปุ้ยก็จะเจ็บกว่าเดิม

    อยากขอความเห็นอ่ะค่ะ... ถ้าเป็นเพื่อนๆ พี่ๆน้องๆ .. จะตัดสินใจให้ผ่าอีกครั้งมั้ยคะ หรือว่าถ้าใครเคยมีประสบการณ์ ช่วยแชร์หน่อยนะคะ

    ขอบคุณค่ะ

    แก้ไขเมื่อ 14 ก.ย. 51 20:41:10

    จากคุณ : mix up - [ 14 ก.ย. 51 20:39:15 ]

 
 


ข้อความหรือรูปภาพที่ปรากฏในกระทู้ที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการตั้งกระทู้และถูกส่งขึ้นกระดานข่าวโดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่ง PANTIP.COM มิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น หากท่านพบเห็นข้อความ หรือรูปภาพในกระทู้ที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งทีมงานทราบ เพื่อดำเนินการต่อไป



Pantip-Cafe | Pantip-TechExchange | PantipMarket.com | Chat | PanTown.com | BlogGang.com | Torakhong.org | GameRoom