Pantip-Cafe | Pantip-TechExchange | PantipMarket.com | Chat | PanTown.com | BlogGang.com


  [* กระทู้สาระ *] ลูกๆ ของเรามองโลกอย่างไร อยากรู้ต้องอ่าน – การมองเห็นของกระต่าย

  ดอกมะลิ

  วันนี้ไม่ค่อยขี้เกียจค่ะ เลยมาเขียนเรื่องการมองเห็นของกระต่ายตามที่เคยบอกไว้ ไม่รู้ว่าจำกันได้หรือเปล่าว่าแม่หมีฯ บอกว่าจะมาเขียนเรื่องนี้  จำไม่ได้ก็ไม่เป็นไรจ้า  

  เป็นสิ่งที่พ่อแม่กระต่ายอยากรู้กันว่า ลูกๆ ของเรามองเห็นอะไร อย่างไร เค้ามองเห็นเป็นสี หรือขาว-ดำ  กระต่ายสายตาสั้นเหรอ ทำไมเอาของไปไว้ข้างหน้ากลับมองไม่เห็นเสียอย่างนั้น

  มาเริ่มกันเลยดีกว่าค่ะ เราอยากรู้ว่าลูกเราเห็นอะไร เราต้องลองมองโลกในมุมเดียวกับเค้าค่ะ

  เราลองนอนคว่ำลงกับพื้นนะคะ เลือกพื้นที่สะอาดๆ หน่อยแล้วกันค่ะ นอนเหยียดยาวไปเลยค่ะ แขนอยู่ข้างตัว คางอยู่บนพื้นนะคะ แล้วลองมองไปรอบๆ ดูซิว่าเราเห็นอะไรบ้าง   เมื่อเรานอนคว่ำลง ระดับสายตาของเราก็ยังสูงกว่ากระต่ายอยู่ดี แต่เราจะสังเกตุได้ว่าเรามองไปก็จะเห็นว่ามีสิ่งบังสายตาเรามากอยู่พอสมควร นี่เป็นเหตุที่กระต่ายต้องทำการ ค้นคว้า โดยการเดินไปดูโน่นนี่อย่างใกล้ชิด  

  ทีนี้ลองนอนตะแคง แล้วหลับตาข้างเดียว  เราจะเริ่มรู้ว่ากระต่ายมองเห็นอะไรอย่างไรค่ะ จะมีสิ่งของมากมายวางขวางสายตาเรา ของที่อยู่ระยะใกล้ๆ เราจะมองไม่ถนัด แต่ในขณะเดียวกัน เราสามารถมองเห็นอะไรที่อยู่ไกลๆ ได้ชัดเจนมากขึ้น ทีนี้พอนึกออกหรือยังคะ ว่าลูกเรามองเห็นอะไรกัน นี่ตาข้างเดียวนะคะ ถ้าสองข้างหล่ะ

  กระต่ายสามารถมองเห็นได้เกือบ 360 องศาเลยค่ะ เนื่องจากตาของกระต่ายอยู่ข้างๆ และอยู่ค่อนไปข้างบน ดังนั้นกระต่ายจะสามารถมองเห็นสิ่งที่อยู่บนหัวได้ง่ายโดยไม่ต้องหันหัวค่ะ กระต่ายจึงสามารถมองเห็นอันตรายที่จะมาถึงตัว เช่น เหยี่ยว หรือนักล่าอื่นๆ ได้ง่าย

  เนื่องจากตำแหน่งของตากระต่ายที่อยู่ข้างหัว ทำให้กระต่ายมีจุดบอดของสายตาประมาณ 10 องศาตรงหน้าเค้าค่ะ เค้าจะมองอะไรที่อยู่ตรงหน้าจมูกและใต้คางไม่เห็น  เค้าจะต้องใช้จมูก หนวดและริมฝีปากเพื่อจะสัมผัสสิ่งที่อยู่ตรงหน้าค่ะ และนี่คือเหตุผลที่ดูเหมือนกระต่ายจะดูเหมือนเซ่อๆ มองไม่เห็น เมื่อเราเอาของไปตรงหน้าเค้าค่ะ  

  การกะระยะความห่างเป็นอีกมุมของการมองโลกของกระต่ายค่ะ ในมนุษย์นั้นเนื่องจากตาของเรามองตรงไปข้างหน้า การมองเห็นตาสองข้างของเราจะมีส่วนที่ซ้อนกัน  ส่วนที่ซ้อนกันนั้นสมองของเราจะสามารถวิเคราะห์ออกมาเป็นภาพสามมิติได้ ซึ่งจะทำให้เราได้รู้ว่าสิ่งของนั้นๆ อยู่ห่างจากเรามากน้อยแค่ไหน

  แต่สำหรับกระต่าย เนื่องจากกระต่ายมองเห็นเกือบ 360 องศา จึงมีการซ้อนกันของภาพที่มองเห็นน้อยมาก  ภาพที่ซ้อนกันของกระต่ายจะอยู่ที่ประมาณ 30 องศา ในขณะที่ 10 องศาจาก 30 องศานั้นเป็นจุดบอด  ดังนั้นกระต่ายอาจจะมีวิธีการกะระยะความห่างได้หลายวิธีค่ะ กระต่ายอาจจะดูจากขนาดของสิ่งของ หรือดูจากความชัดของสิ่งที่มองเห็น

  อีกวิธีก็คือกระต่ายอาจจะขยับหัวขึ้นลงเพื่อดูว่าสิ่งของนั้นอยู่ใกล้หรือไกล เมื่อกระต่ายขยับหัวขึ้นลงสิ่งของที่อยู่ใกล้จะดูเหมือนว่าขยับมากกว่าสิ่งของที่อยู่ไกลกว่า มีการพบว่าสัตว์อื่นๆ เช่น นก ก็มักจะทำแบบนี้เหมือนกันค่ะ  พ่อแม่กระต่ายลองทำดูก็ได้ค่ะ สนุกดีเหมือนกัน แต่ระวังคนใกล้ๆ จะหาว่าสติไม่ดีนะคะ

  ความขัดของการมองเห็นเป็นอีกมุมมองหนึ่งที่น่าสนใจค่ะ  ไม่มีใครทราบแน่ชัดว่ากระต่ายมองเห็นได้ชัดแค่ไหน แต่ดูเหมือนจะเป็นที่เห็นตรงกันว่ากระต่ายมีกล้ามเนื้อตาที่ไม่ค่อยจะแข็งแรงนัก จึงไม่สามารถโฟกัสสิ่งที่อยู่ใกล้ๆ ได้ แต่ในขณะเดียวกันเค้าสามารถมองเห็นสิ่งที่อยู่ไกลออกไปได้ดีกว่าค่ะ

  ตากระต่ายได้ออกแบบมาเพื่อให้สามารถมองเห็นได้ค่อนข้างดีในที่ๆ แสงไม่สว่างนัก  การมองเห็นของกระต่ายจะไม่ดีนักในแสงสว่าง หรือในความมืด เนื่องจากกระต่ายเป็นสัตว์ที่ตื่นตัวตอนพระอาทิตย์ขึ้นและพระอาทิตย์ตก เค้าจะมองเห็นได้ดีที่สุดในแสงที่ไม่สว่าง  กระต่ายจะไม่สามารถมองเห็นในที่มืดได้ชัดเจนเหมือนสัตว์บางประเภทค่ะ ดังนั้นเค้าอาจจะมองเห็นคุณเป็นภาพหยาบๆ ค่ะ เค้าอาจจะจำคุณได้จากรูปร่าง ลักษณะการเคลื่อนไหว มากกว่าที่จะจำหน้าคุณได้ค่ะ ถ้าคุณเดินเข้ามาในห้องโดยถืออะไรที่ทำให้รูปร่างของคุณดูเปลี่ยนไป เช่นกะละมัง เค้าอาจจะจำคุณไม่ได้ และจะตกใจได้ค่ะ

  อีกส่วนของการมองเห็นคือการมองเห็นสี บางคนบอกว่ากระต่ายมองเห็นสีฟ้ากับสีเขียว แต่อาจจะไม่เห็นเหมือนที่เราเห็นค่ะ ม่านตาของกระต่ายจะมีลักษณะคล้ายกับม่านตาของสุนัขค่ะ สุนัขจะมองเห็นสองสี ไม่เหมือนมนุษย์ที่มองเห็นสามสีค่ะ

  ส่วนหนังตาที่สามของกระต่ายนั้น มีหน้าที่ปกป้องตาจากการบาดเจ็บค่ะ และเนื่องจากหนังตาที่สามนี้จะช่วยรักษาความชื้นในตากระต่ายไว้ กระต่ายจึงกระพริบตาประมาณ 10 ถึง 12 ครั้งต่อชั่วโมงเท่านั้นค่ะ

  ยังมีคำถามเกี่ยวกับการมองเห็นของกระต่ายอีกมากมายค่ะ เช่น เมื่อกระต่ายอยากมองเห็นอะไรชัดๆ เค้าจะหันข้างมามอง แต่ในขณะเดียวกันนั้นตาอีกข้างของเค้าก็จะมองเห็นอีกภาพหนึ่ง สมองของกระต่ายวิเคราะห์ภาพสองภาพนี้อย่างไร  กระต่ายมองภาพตัวเองในกระจกแล้วรู้มั้ยว่านั่นเป็นภาพของเค้า หรือว่าต้องมองด้านข้าง  กระต่ายเห็นกระต่ายอีกตัวแล้วจำกระต่ายอีกตัวจากลักษณะที่เห็นหรือไม่ คำถามเหล่านี้ยังไม่มีคำตอบค่ะ

  ที่ทราบแน่ๆ ก็คือกระต่ายสามารถมองเห็นอะไรในระยะไกลได้ดีค่ะ
  ทีนี้เข้าใจลูกๆ ของคุณมากขึ้นหรือยังคะ ทำไมยื่นของไปข้างหน้ากลับมองไม่เห็น ทำไมเค้าขยับหัวขึ้นๆ ลงๆ ทำไมต้องเดินสำรวจรอบๆ ห้องด้วย
  ช่วงนี้อากาศไม่ค่อยดี รักษาสุขภาพกันด้วยนะคะ

  สุดท้ายนี้ขอขอบคุณข้อมูลจาก Mike Chapman - Wisconsin House Rabbit News ค่ะ

  ดอกไม้


  แก้ไขตัวสะกดเล็กน้อยจ้า

  แก้ไขเมื่อ 09 ธ.ค. 51 18:40:41

  จากคุณ : แม่หมีตัวอ้วน - [ 9 ธ.ค. 51 18:38:54 ]

 
 


ข้อความหรือรูปภาพที่ปรากฏในกระทู้ที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการตั้งกระทู้และถูกส่งขึ้นกระดานข่าวโดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่ง PANTIP.COM มิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น หากท่านพบเห็นข้อความ หรือรูปภาพในกระทู้ที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งทีมงานทราบ เพื่อดำเนินการต่อไปPantip-Cafe | Pantip-TechExchange | PantipMarket.com | Chat | PanTown.com | BlogGang.com