.....................นายพงษ์ศิริ กุสุมภ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดร้อยเอ็ด เป็นประธานเปิดงานหมากอื๋อเงินล้านหรือฟักทอง โดยมีข้าราชการและประชาชนจำนวนกว่า 200 คน เข้าร่วมที่นิคมเศรษฐกิจพอพียง บ้านดงบัง ต.โพนเมือง อ.อาจสามารถ จ.ร้อยเอ็ด
นายพงษ์ศิริ เปิดเผยว่า สำหรับพื้นที่ภาคการเกษตรบ้านดงบัง ได้จัดตั้งเป็นนิคมเศรษฐกิจพอเพียง โดยการสนับสนุนของกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ โดยมีพื้นที่ปลูกฟักทอง 300 ไร่ เกษตรกร 61 ราย ซึ่งในแต่ละไร่ จะปลูกฟักทอง 400 หลุม ๆ ละ 3 ลูกๆ ละประมาณ 5 กิโลกรัม โดยทางหน่วยงานได้สนับสนุนให้มีการใช้ปุ๋ยอินทรีย์ เมื่อฟักทองมีอายุ 90 วัน ก็สามารถเก็บผลผลิตจำหน่ายได้ เฉลี่ยไร่ละประมาณ 2.5-5 ตัน ราคาตันละ 8,000-10,000 บาท โดยจะมีพ่อค้าคนกลางจากตลาดไทย และตลาดสี่มุมเมือง จ.ปทุมธานี เข้ามารับซื้อถึงพื้นที่ รายได้รวมปีละประมาณ 3-4 ล้านบาท
โดยเกษตรกรชาวนิคมฯ มีการใช้ชีวิตอย่างพอเพียง ปลูกพืชหมุนเวียนตลอดทั้งปี ทั้งพืชผัก สำหรับผู้ที่สนใจสามารถแวะเที่ยวชมได้ที่บ้านดงบัง ต.โพนเมือง อ.อาจสามารถ จ.ร้อยเอ็ด แหล่งผลิตพืชอาหารที่ปลอดภัย ทั้งนี้ทางกลุ่มเกษตรกรพร้อมที่จะให้ความรู้ และแนะนำขยายผลการผลิตให้กับกลุ่มเกษตรกรทุกพื้นที่
ที่มา http://www.naewna.com/news.asp?ID=140447
จากคุณ :
ญี่ปุ่น35
- [
27 ธ.ค. 51 01:54:48
]